Pháp luật

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm án vì đã khắc phục hậu quả

Minh Long
ANTD.VN - Chiều 22-6, phiên tòa xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm Redoxy - 3C đã khép lại sau 3 ngày làm việc.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) kháng cáo kêu oan; bị cáo Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo nhận định của HĐXX cấp phúc thẩm, đơn kháng cáo của các bị cáo đều trong thời hạn luật định, hợp pháp. Xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đức Chung, HĐXX phúc thẩm nhận thấy cấp sơ thẩm xác định Công ty Arktic là công ty gia đình của bị cáo Chung, những người đứng tên góp vốn đều thừa nhận việc đứng tên chỉ là hình thức, tất cả là do vợ của bị cáo Chung điều hành là có cơ sở.

HĐXX nêu rõ, Công ty Arktic được Nguyễn Đức Chung “bật đèn xanh”, tạo điều kiện cho việc nhập chế phẩm Redoxy – 3C. Cấp sơ thẩm đã quy kết bị cáo Chung là không oan. Tuy nhiên, thông qua luật sư, bị cáo đã tác động đến gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả, đồng thời tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã nhận thức được trách nhiệm của bản thân.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm án vì đã khắc phục hậu quả ảnh 1

HĐXX phúc thẩm vụ án mua chế phẩm Redoxy - 3C.

Khi quyết định hình phạt, cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các quy định của pháp luật. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo đã thể hiện sự ăn năn. Trong quá trình công tác, bị cáo được tặng nhiều Huân, Huy chương, nhiều bằng khen…

Đặc biệt, trong nhiều năm, bị cáo là chiến sĩ thi đua cơ sở. Ngoài các tình tiết giảm nhẹ đã được cấp sơ thẩm áp dụng, HĐXX thấy có đủ căn cứ áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ mới, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo

Xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Trường Giang, HĐXX thấy bị cáo Giang là đồng phạm của Nguyễn Đức Chung, thực hiện một loạt hành vi sai phạm, gây thiệt hại cho ngân sách thành phố.

Ngoài các tình tiết giảm nhẹ đã được cấp sơ thẩm xem xét, đến nay bị cáo Giang đã nộp toàn bộ số tiền khắc phục hậu quả, nhận thức được hành vi vi phạm của mình nên HĐXX có căn cứ chấp nhận giảm một phần hình phạt cho Nguyễn Trường Giang.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm án vì đã khắc phục hậu quả ảnh 2

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm.

Bên cạnh việc xem xét đơn kháng cáo của Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang, HĐXX cũng phân tích và thấy có cơ sở giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Võ Tiến Hùng.

Theo HĐXX, hiện nay, các bị cáo đã nộp đủ số tiền mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên. Vì thế toàn bộ thiệt hại đã được khắc phục nên HĐXX quyết định hủy bỏ lệnh kê biên tài sản đối với 3 bị cáo.

Từ những phân tích nêu trên, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định chấp nhận kháng cáo của các bị cáo. Cụ thể, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 5 năm tù; bị cáo Nguyễn Trường Giang 3 năm tù; bị cáo Võ Tiến Hùng 30 tháng tù.

Theo nội dung vụ án, bị cáo Nguyễn Đức Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Đức) tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic (công ty trung gian do Nguyễn Trường Giang làm giám đốc) là công ty gia đình, với động cơ vụ lợi gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỉ đồng.

Trước đó, từ ngày 10 đến 13-12-2021, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 8 năm tù, Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic - Công ty Arktic) 4 năm 6 tháng tù và Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) 4 năm tù, đều về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC