Pháp luật

Cựu Chủ tịch Hà Nội đề nghị trả lại 10 tỷ đồng tiền khắc phục hậu quả

Minh Long
ANTD.VN - Chị gái bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nộp tiền khắc phục hậu quả thay em trai. Thế nhưng cựu Chủ tịch Hà Nội đề nghị cơ quan tố tụng trả lại số tiền này...

Ngày 20-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiến hành phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty Arktic), trong vụ mua chế phẩm Rodexy - 3C.

Trước đó, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị cấp tòa sơ thẩm tuyên phạt 8 năm tù với cáo buộc để công ty của gia đình mua chế phẩm Redoxy - 3C làm sạch nước hồ về bán lại cho thành phố với giá cao hơn, gây thất thoát 36 tỷ đồng.

Cựu Chủ tịch Hà Nội đề nghị trả lại 10 tỷ đồng tiền khắc phục hậu quả ảnh 1

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa phúc thẩm.

Do vậy, ngoài án tù, bị cáo Chung còn bị tuyên buộc phải bồi thường 25 tỷ đồng. Các đồng phạm của bị cáo Chung phải bồi thường số còn lại gồm Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) bị tuyên 4 năm tù, bồi thường 4 tỷ đồng; Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty Arktic) nhận 4 năm 6 tháng tù và phải bồi thường hơn 7 tỷ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Đức Chung tiếp tục giữ nguyên nội dung kháng cáo kêu oan. Còn bị cáo Nguyễn Trường Giang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trình bày trước phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Đức Chung cho rằng cấp tòa sơ thẩm tuyên án “sai pháp luật” và đề nghị các cơ quan tố tụng trả lại số tiền mà chị gái bị cáo Chung đã tự nguyện nộp khắc phục hậu quả thay em trai.

Trong khi đó, chủ tọa cho biết, đó là số tiền bà Vân (chị gái bị cáo Chung) tự nguyện nộp thay bị cáo Chung. Tuy nhiên, cựu Chủ tịch Hà Nội nói: “Tôi phải nghe trực tiếp từ chị gái mình”. Theo chủ tọa, chị gái của bị cáo Chung đã nộp 10 tỷ đồng và được xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Nhưng bà Vân có đơn xin xét xử vắng mặt trong phiên tòa này. Trong đơn nộp tiền khắc phục hậu quả thay bị cáo Chung, bà Vân cho biết “thương em trai nên vay mượn nhiều người” để nộp tiền, khi bị cáo Chung bị tạm giam với mong muốn tòa sẽ xem xét và khoan hồng cho cựu Chủ tịch Hà Nội.

“Tôi dùng tiền của mình, sau khi nộp tiền đã nhờ luật sư nộp lại biên lai cho tòa. Quan điểm của tôi là nếu em trai tôi bị kết án, tôi nộp 10 tỷ đồng mà không có thắc mắc gì” - chủ tọa công bố đơn của bà Vân.

Trước thông tin trên, bị cáo Nguyễn Đức Chung đề nghị cho được gặp trực tiếp chị gái để xác định: “Chị tôi cho tôi số tiền đó hay cho tôi vay”. Bị cáo này nói thêm, khi “có bản án đúng pháp luật, sẽ vận động gia đình khắc phục hậu quả” nhưng nếu các cơ quan tố tụng tuyên sai thì bị cáo sẽ không chấp nhận bồi thường.

Về lý do kêu oan, bị cáo Nguyễn Đức Chung cho rằng với 4 hợp đồng mua chế phẩm có những nguồn vốn gồm của Sở Xây dựng cấp cho Công ty Thoát nước; vốn của UBND các quận huyện rót cho các phòng tài nguyên, đô thị; vốn của UBND phường Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội). “Nếu vụ án có thiệt hại sẽ là trách nhiệm của các đơn vị trên” - cựu Chủ tịch Hà Nội nói.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Đức Chung cho hay không biết vợ mình có cổ phần trong Công ty Arktich, đơn vị trung gian mua chế phẩm làm sạch nước hồ. Bị cáo Nguyễn Đức Chung khẳng định, không bàn bạc với Nguyễn Trường Giang về việc mua bán chế phẩm làm sạch nước...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC