Chính trị - Xã hội

Cựu Bộ trưởng Phạm Vũ Luận làm giảng viên Đại học Thương mại

ANTD.VN - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định số 1963/QD-TTg, ký ngày 12-10, về việc ông Phạm Vũ Luận, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, tiếp tục làm công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận

Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận

Theo đó, bắt đầu từ ngày 1-10, ông Phạm Vũ Luận chuyển về Trường Đại học Thương mại để làm công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Đây cũng là ngôi trường nơi ông gắn bó hàng chục năm trước khi về công tác tại Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Quyết định này thực hiện theo quy định tại Nghị định số 141/2013/NĐ-CP ngày 24/10/2013 của Chính Phủ.

Ông Phạm Vũ Luận sinh năm 1955, năm nay 61 tuổi, quê ở huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Ông có học hàm giáo sư, từng là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Ông giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo từ tháng 6-2004 đến tháng 4-2010 và trở thành Bộ trưởng Bộ này từ 6-2010 đến tháng 4-2016. 

Trong nhiệm kỳ Bộ trưởng của mình, ông được đánh giá là đã thực hiện nhiều chủ trương đổi mới ở các bậc học như bỏ chấm điểm với học sinh tiểu học; triển khai mô hình trường tiểu học mới VNEN; áp dụng công nghệ giáo dục với học sinh lớp 1; chỉ đạo soạn thảo và thực hiện Đề án đổi mới căn bản toàn diện giáo dục; bỏ kỳ thi đại học theo hình thức ba chung và tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia với mục tiêu vừa xét công nhận tốt nghiệp, vừa xét tuyển vào đại học…

Những đổi mới này nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều làm nóng dư luận và ông cũng luôn phải giải trình các vấn đề này.

Câu nói nổi tiếng nhất của ông: “Tôi đổi mới giáo dục là một trận đánh lớn”.

Trước khi về công tác tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 1983, ông là giảng viên khoa Kinh tế thương mại, trường Đại học Thương mại. Từ năm 1998 đến tháng 6-2004, ông lần lượt đảm nhiệm các vị trí Phó hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại.

Theo Vietnam+

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC