Văn hóa - Giải trí

Cựu binh Mỹ ra sách ảnh về thuyền cá Việt Nam

Hương Thủy

ANTD.VN -  Ken Preston, một cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam đã có những tháng ngày lang thang dọc bờ biển Việt Nam, để ghi lại những hình ảnh về thuyền cá Việt Nam. Trước tấm lòng của ông, NXB Phụ nữ đã quyết định mua bản quyền bản thảo, để tác phẩm được lưu hành không chỉ ở Mỹ như mong muốn của tác giả, mà còn để người Việt Nam và nhiều người trên thế giới được biết tới ông.

Hình ảnh của những chiếc tàu thuyền bằng gỗ trong tác phẩm cuốn sách ảnh Classic Wooden Fishing Boats of the Vietnamese Coast (gọi tắt là Thuyền cá Việt Nam) theo chia sẻ của tác giả người Mỹ Ken Preston chính lànhững điều nguyên bản còn lại tuyệt vời nhất trên biển ngày nay”.

Cuốn sách gồm gần 500 bức ảnh chân thực về những chiếc thuyền đánh cá trên bờ biển Việt Nam trong hai thập niên đầu thế kỷ 21, cụ thể là từ năm 2005 đến năm 2016. Đây là kết quả của 11 lần đến Việt Nam, là 11 chuyến đi, mỗi chuyến đi kéo dài một hoặc hai tháng và mỗi lần lại chu du khoảng năm, sáu nghìn km.

Những bức hình do chính tác giả bấm máy và ghi chú lại tỉ mỉ với mong muốn đây sẽ là một cuốn hướng dẫn thực địa về các loại tàu thuyền và một phần các cảng biển dọc Việt Nam, từ đảo Phú Quốc phía Tây Nam Việt Nam cho đến vịnh Hạ Long, Móng Cái ở vùng Đông Bắc.

Cựu binh Mỹ ra sách ảnh về thuyền cá Việt Nam ảnh 1

Bên cạnh những bức ảnh chân thực nhất về tàu thuyền đánh cá khắp các miền biển Việt Nam, cuốn sách còn mang đến các thông tin cơ bản về lịch sử hình thành, học hỏi, kế thừa và phát triển của kĩ thuật thiết kế, chế tạo tàu thuyền từ những người thợ Việt với kĩ năng khéo léo, cùng nhiệt huyết giữ nghề và thói quen cần mẫn làm việc. Cuốn sách còn cung cấp những hình ảnh độc đáo của ngư dân Việt đánh cá trên những chiếc tàu thuyền bằng gỗ, hay thuyền thúng, với những công cụ từ thô sơ tới hiện đại, trong suốt hơn một thập kỉ trước.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình quân nhân không lực Hoa Kỳ, nhưng từ khi còn rất nhỏ, tác giả Ken Preston đã đam mê trở thành thợ đóng tàu và một ngư dân thực thụ. Vào năm cuối đại học chuyên ngành địa chất, Ken Preston ra nhập quân đội và phục vụ ở Mỹ 2 năm, 1 năm ở Việt Nam.

Cựu binh Mỹ ra sách ảnh về thuyền cá Việt Nam ảnh 2

Sau khi xuất ngũ, ông trở về quê nhà và dành toàn bộ thời gian cũng như tâm sức trên chiếc tàu cá dọc bờ biển phía Tây Hoa Kỳ. Đời không như là mơ, Ken không kiếm đủ sống dựa vào công việc trên biển, nên ông đã chuyển nghề và gắn bó suốt 36 năm với ngành xây dựng các công trình hàng hải, các bến cảng, cầu tàu và các công trình công nghiệp nặng.

Tác giả cũng đã sở hữu, tu sửa và chế tạo được khá nhiều tàu thuyền nhỏ, có thể vượt khơi đi tới Mexico và Canada. Từ 2005 đến 2016, ông dành ít nhất 6 tuần mỗi năm để đi “phượt” bằng xe gắn máy dọc Việt Nam, Campuchia và Lào với mong muốn ghi lại những hình ảnh chân thực nhất, sưu tầm được những thông tin thiết thực nhất về kĩ thuật chế tạo tàu đánh cá ở Việt Nam.

Hiện cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Anh và được bán với giá 500 nghìn đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC