Thể thao

Cúp tổng thống Indonesia 2022 có 2 khán giả từ vong vì chen lấn

Băng Tâm
ANTD.VN - Tờ Sport Star của Indonesia cho biết 78 cổ động viên bóng đá nước này đã thiệt mạng khi đi xem các giải quốc nội kể từ mùa 1994 đến nay.

Thống kê được đưa ra trong bối cảnh Indonesia vừa ghi nhận 2 trường hợp tử vong khi xem trận đấu giữa CLB Persib Bandung và CLB Persebaya Surabaya tại Cúp Tổng thống 2022 diễn ra trên sân GBLA hôm 17-6.

"Sân có sức chứa 38.000 người nhưng ước tính 50.000 người đã có mặt. Hai nạn nhân Sopiana Yusup và Ahmad Solihin nằm trong đám đông chen lấn, giẫm đạp lên nhau và tử vong vì khó thở, hết oxy", tờ Sport Star của Indoneisa thông tin.

 Cúp tổng thống Indonesia 2022 có 2 khán giả từ vong vì chen lấn ảnh 1

Cổ động viên chen lấn để vào sân xem trận Persib Bandung vs Persebaya Surabaya (Ảnh: Sport Star)

 Cúp tổng thống Indonesia 2022 có 2 khán giả từ vong vì chen lấn ảnh 2

Hai cổ động viên tthiệt mạng (Ảnh: Bola Sport)

Tờ báo dẫn thống kê của Save Our Soccer: Sopiana và Solihin là nạn nhân thứ 77 và 78 đã chết kể từ khi giải vô địch quốc gia Indonesia được tổ chức vào năm 1994.

78 khán giả thiệt mạng trong 28 mùa giải thực sự là con số ám ảnh, được cho là cao nhất trong các giải đấu khu vực Đông Nam Á.

"Không nên coi nhẹ, xem đây là một vụ tai nạn bóng đá thông thường. Sự việc này phải được các bên liên quan xử lý nghiêm túc để nó không lặp lại trong tương lai bởi thực tế vấn đề này không mới, nó chỉ được quan tâm trở lại khi có trường hợp tử vong", Sport Star dẫn lời ông Akmal Marhali - điều phối viên của Save Our Soccer.

Theo ông Akmal Marhali, ban tổ chức giải phải chịu trách nhiệm về sự cố này.

"Nhu cầu xem bóng đá tăng cao sau dịch Covid-19 trong khi các yêu cầu phòng dịch vẫn cần được tôn trọng. Trận đấu góp mặt 2 đội bóng có lượng cổ động viên rất đông. Những điều này cần được dự báo để có phương án về việc đón khán giả vào sân, chỉ nên chiếm 70% sức chứa", Akmal Marhali phân tích và đề nghị dừng ngay giải đấu bởi "bóng đá là giải trí, không phải nghĩa địa".

Khi sự cố xảy ra, ban tổ chức cho biết cân nhắc 3 phương án: thi đấu không khán giả, chuyển giải tới sân đấu khác hoặc tạm dừng giải.

Tuy nhiên theo Sport Star, hiện các trận đấu của giải vẫn đang tiếp diễn như lịch định sẵn mà chưa có quyết định cuối cùng từ ban tổ chức.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC