Chính trị - Xã hội

Cường quốc… bặm trợn

Cận
ANTĐ - Theo bác, thế nào thì được coi là một cường quốc?

- Có thế mà cũng phải hỏi, đấy là những quốc gia mạnh nhất về mặt nào đó, ví như Mỹ là cường quốc quân sự và kinh tế, Nga là cường quốc quân sự, Nhật là cường quốc kinh tế…

- Nói như bác thì Trung Quốc chỉ là cường quốc dân số thôi nhỉ, trong khi quân sự thì chắp vá, công nghệ thì toàn ăn cắp vặt của các nước tiên tiến. Tổng GDP của họ đứng thứ hai thế giới, nhỉnh hơn Nhật một chút, nhưng dân số lại hơn gấp 10 lần, thành ra chia trung bình thì GDP sao bằng Nhật được.

- Bác nói khe khẽ cái mồm thôi kẻo họ nghe thấy lại nhảy dựng lên bây giờ. Họ cũng là cường quốc bác ạ, chỉ có điều là “cường quốc” chuyên tranh ăn với hàng xóm láng giềng, phùng mang trợn mắt với nước nhỏ. 

- Sao một nước lớn như thế không tìm đối thủ xứng tầm choảng nhau mà chỉ toàn gây hấn với mấy anh nhỏ con, nghèo khổ hả bác?

- Họ vẫn gây chuyện với Mỹ và Nga mấy chục năm nay đấy chứ. Chỉ có điều khi mấy ông lớn này trợn mắt lên là họ co vòi lại, vội vàng làm lành, kết nghĩa huynh đệ, khi mọc được vài sợi lông, sợi cánh là lại xù lên hăm dọa.

- Trong thời khủng hoảng kinh tế, chí thú làm ăn còn chẳng ăn ai, sao họ rỗi hơi đi gây chuyện với nhiều nước thế nhỉ?

- Họ chẳng dại đâu, đánh nhau ra tiền ra bạc cả đấy. Việc chiếm được mấy hòn đảo của các nước láng giềng, thì đương nhiên “đường lưỡi bò” của họ được hợp pháp hóa, lúc đó, giao thương của cả thế giới qua Biển Đông sẽ phụ thuộc vào họ, bị họ khống chế.

- Thế thì nham hiểm quá bác nhỉ, tôi gọi họ là “cường quốc”… xấu xí vậy.

- Ở đời, có những người xấu xí mà tâm tính tốt, bụng dạ ngay thẳng, thì vẫn được yêu quý đấy chứ. Nhưng đã xấu xí, lại còn hung hăng bặm trợn, rồi giở trò mèo, trò bẩn, vu vạ người khác thì cả thế giới căm ghét, chứ cường quốc cái nỗi gì.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC