Quân sự

Cường kích Su-34 sẽ được trang bị hệ thống do thám độc nhất UKR-RT

Đặng Vũ
ANTĐ -Máy bay cường kích Su-34 sẽ được trang bị các thiết bị do thám tín hiệu radio hiện đại, cho phép phi công phát hiện và tiêu diệt chính xác được các cơ sở liên lạc và chỉ huy của đối phương.

Hệ thống mới, có tên gọi UKR-RT, được đặt bên trong hộp bảo vệ dưới bụng máy bay Su-34. Hiện nay UKR-RT đang được thử nghiệm và sẽ sớm được cung cấp cho không  quân Nga.

UKR-RT được thiết kế để xác định và đọc tín hiệu kĩ thuật của các hệ thống liên lạc, radar hay đài kiểm soát máy bay không người lái.

Chuyên gia quân sự Anton Lavrov nhận định rằng, hệ thống này sẽ biến mẫu máy bay ném bom cường kích thành một cỗ máy đa nhiệm thực thụ với khả năng tự xác định mục tiêu và tiêu diệt ngay lập tức.

Cường kích Su-34 của Nga

Cường kích Su-34 của Nga

Trong thời bình, Su-34 có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát. Khi bước vào nhiệm vụ chiến đấu, nó sẽ ít khả năng bị tiêu diệt hơn là một máy bay trinh sát thực thụ, vốn thường được biến đổi từ máy bay vận tải hoặc chở khách.

Theo chuyên gia khác là Dmitry Boltenkov, “trái tim” của UKR-RT là hệ thống do thám radio M0410, đây có thể coi là một phiên bản rút gọn của hệ thống Fraktsiya trên máy bay trinh sát Tu-214R.

Fraktsiya cho phép Tu-214R thu được tín hiệu radar, liên lạc điện tử, thậm chí là các tin nhắn điện thoại của đối phương, giúp phi công hình dung được chiến trường từ khoảng cách xa hàng trăm km.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC