Đời sống

Cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 84 đường Láng

P.Mai
ANTD.VN -  UBND quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, sẽ thực hiện biện pháp buộc khắc phục hậu quả, phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại 84 đường Láng trong tuần tới, xử lý dứt điểm trước 2/6/2022.

Liên quan tới công trình vi phạm trật tự xây dựng tại 84 đường Láng, UBND quận Đống Đa cho biết, từ ngày 5/12/2019, UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, UBND phường Ngã Tư Sở kiểm tra hoạt động xây dựng tại số 84 Đường Láng, phường Ngã Tư Sở.

Qua đó, đã phát hiện và ghi nhận “tại số nhà 84 đường Láng, phần phía sau liền kề với công trình hiện trạng 5 tầng, tiếp giáp với khu đất số 90 đường Láng có phát sinh công trình xây dựng đang thi công ở vị trí tầng 2, tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư và các thành phần liên quan không có mặt, cửa nhà số 84 và cổng vào dự án số 90 đường Láng đóng cửa nên các lực lượng chức năng không tiếp cận được với công trình đang có hoạt động xây dựng để kiểm tra chi tiết.

Trong quá trình thi công công trình số 84 đường Láng, toàn bộ nguyên vật liệu được tập kết tại vị trí khu đất số 90 đường Láng thuộc Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao quản lý và được thi công vào ban đêm”.

Người vi phạm bất hợp tác

Trong thời gian từ 5/12/2019 đến ngày 12/12/2019, UBND phường Ngã Tư Sở đã phối hợp các đơn vị chức năng tổ chức ứng trực lực lượng, kiểm tra các hoạt động xây dựng thì công trình dừng hoạt động, đóng cửa, có các đối tượng cản trở các hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

UBND quận đã chỉ đạo UBND phường Ngã Tư Sở, các lực lượng chức năng gửi thông báo, niêm yết thông báo trực tiếp tại nhà số 84 đường Láng yêu cầu chủ nhà số 84 đường Láng, các tổ chức cá nhân có liên quan có trách nhiệm phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng (theo các thông báo và biên bản kiểm tra ngày 05/12/2019, 06/12/2019, 09/12/2019, 12/12/2019, 16/12/2019, 30/12/2019, 30/01/2020) và đến thời điểm hiện nay chủ nhà số 84 đường Láng vẫn khóa cửa. không sử dụng căn nhà, không phối hợp với cơ quan chức năng.

Ngày 06/12/2019, ngày 12/12/2019, UBND phường Ngã Tư Sở đã có 02 văn bản số 257/UBND và 270/UBND gửi và đề nghị Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao phối hợp với UBND phường để kiểm tra ranh giới sử dụng đất, hồ sơ thi công thực hiện dự án tại số 90 đường Láng để các cơ quan chức năng kiểm tra tiếp cận với công trình vi phạm trật tự xây dựng số 84 đường Láng nhưng Công ty không có văn bản phúc đáp và không cử người đại diện phối hợp với UBND phường để kiểm tra, giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại bộ phận công trình phát sinh phía sau công trình hiện trạng 84 đường Láng.

Cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 84 đường Láng ảnh 1

Cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 84 đường Láng

Nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm, UBND quận Đống Đa cho biết, ngoài việc các tổ chức, cá nhân liên quan không phối hợp với chính quyền, việc xác định chủ thể vi phạm cũng khá phức tạp vì nhiều lý do.

Bên cạnh đó, do dịch Covid-19 trong giai đoạn những năm 2020, 2021, tiến độ giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng cũng bị ảnh hưởng, cộng thêm sự chuyển tiếp các văn bản quy phạm pháp luật về kiểm tra xử lý vi phạm trật tự xây dựng...

Cưỡng chế, xử lý dứt điểm

Đến thời điểm hiện tại, UBND quận Đống Đa cho biết, đã chỉ đạo lập hồ sơ xử lý vi phạm tại công trình này với đầy đủ các bước theo đúng quy định pháp luật. Trước đó, UBND quận Đống Đa đã họp với các sở, ngành: Thanh tra Thành phố, các Sở Tư pháp, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường để tham vấn và rà soát quy trình triển khai lập hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình này.

Ngày 20/5, UBND quận Đống Đa cho biết, đã thông báo về công tác tổ chức thực hiện biện pháp buộc khắc phục hậu quả, phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đến các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Dự kiến, ngày 25/5, quận sẽ triển khai kế hoạch, phương án phá dỡ phần vi phạm theo quy định; hoàn thành phá dỡ, ghi nhận kết quả khắc phục hậu quả và bàn giao mặt bằng cho Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao để quản lý theo quy định.

UBND quận Đống Đa khẳng định, sẽ tiếp tục phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp trong công tác bàn giao, quản lý sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân có liên quan sau khi thực hiện công tác cưỡng chế xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật.

Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của UBND TP và Thường trực Quận ủy Đống Đa, UBND quận Đống Đa đã giao nhiệm vụ các phòng, đơn vị chức năng, UBND phường Ngã Tư Sở kiểm tra, rà soát quy trình quản lý theo chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân được quy định tại Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của UBND TP để kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định.

Khu đất tại số 90 đường Láng, phường Ngã Tư Sở có diện tích 3.439m2 được UBND TP giao cho Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao quản lý và sử dụng làm trụ sở công ty và văn phòng giới thiệu sản phẩm.

Quá trình quản lý, sử dụng đất tại đây, Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao cho thuê, kinh doanh sử dụng sai mục đích. UBND quận Đống Đa đã có báo cáo với Sở Tài nguyên và Môi trường về công tác thanh tra sử dụng đất tại số 90 đường Láng. Năm 2019, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Kết luận xử lý vi phạm về quản lý sử dụng đất đai tại số 90 đường Láng.

Công trình nhà cao tầng đa chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê kết hợp căn hộ du lịch tại số 90 đường Láng do được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 5127/QĐ-UBND ngày 25/9/2018. Ngày 28/10/2020, Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng cho công trình này.

Ngày 29/01/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp UBND quận, các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, thống nhất ranh giới của dự án và có kết luận: Trong quá trình kiểm tra hiện trạng đã phát hiện có trường hợp chồng lấn tại các mốc giới số 18 đến 24 (có nhà 5 tầng chồng lấn vào ranh giới ô đất do Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao quản lý sử dụng) do đó chưa thể bàn giao mốc giới cho chủ đầu tư; đơn vị chủ đầu tư không xác định được thời điểm tòa nhà 5 tầng xây dựng chồng lấn;

Thống nhất đề nghị Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao liên hệ với cơ quan quản lý theo chức năng được giao để làm rõ quá trình sử dụng đất của đơn vị và để được hướng dẫn giải quyết việc chồng lấn nêu trên làm cơ sở để tổ chức thực hiện các bước tiếp theo của dự án.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC