Văn hóa - Giải trí

Cuốn tiểu thuyết 2 tập lấy cảm hứng từ cuộc đời cô gái 18 tuổi bị ung thư

An Vy
ANTD.VN -  “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh” là tên gọi bộ tiểu thuyết đầu tay gồm 2 tập của tác giả Hồ Điệp Thanh Thanh. Tác phẩm được chị lấy cảm hứng viết từ chính nghị lực, khát khao sống của cô em họ mắc bệnh ung thư máu khi vừa bước sang tuổi 18, và cả những câu chuyện xúc động có thật khi chứng kiến nhiều người thân thiết khác của mình đương đầu với cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư quái ác.

Nói về nguồn cảm hứng khiến mình chắp bút viết hơn 700 trang tiểu thuyết, Hồ Điệp Thanh Thanh chia sẻ, chị không thể nào quên được nụ cười rạng rỡ và ấm áp trước khi vụt tắt của cô em họ - cô gái đã qua đời ở tuổi 18 bởi căn bệnh ung thư máu. Cách đây hơn 10 năm, cô gái ấy đón nhận hung tin về căn bệnh quái ác này, dần chấp nhận nó, chọn cách đương đầu và vượt qua nó một cách bình thản và lạc quan.

Đến phút cuối khi rời xa cõi trần, cô gái trẻ đang ở độ tuổi đẹp nhất trong đời vẫn còn rất nhiều điều chưa từng nếm trải, chưa có cả một mảnh tình vắt vai. Nhưng cô đã chiến đấu một cách rất kiên cường, luôn giữ nụ cười nở trên môi và thậm chí còn tiếp thêm sức sống cho những người xung quanh mình. Dù hơn ai hết, cô biết rất rõ thời gian sống của mình không còn nhiều và chuẩn bị kỹ càng cho một cuộc ra đi.

Cuốn tiểu thuyết 2 tập lấy cảm hứng từ cuộc đời cô gái 18 tuổi bị ung thư ảnh 1

Những ám ảnh, tiếc nuối và cả nỗi đau khi chứng kiến người em họ của mình cùng nhiều người thân yêu khác không may mắc phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo đã thôi thúc Hồ Điệp Thanh Thanh viết nên cuốn tiểu thuyết “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh”. Những trang viết mở ra với bối cảnh khoa Nhi của một bệnh viện chuyên khoa về ung thư. Ở đó, xoay quanh câu chuyện về nhân vật có tên Như Ý – cô gái 18 tuổi trở thành người chị cả của những đứa trẻ tội nghiệp cùng cảnh ngộ mắc bệnh K như mình. Từ nhỏ, cô gái này đã sống trong cảnh thiếu vắng tình thương khi mẹ mất tích, còn người bố nuôi nấng mình khôn lớn trưởng thành lại là người có tính cách thô lỗ, cộc cằn, thậm chí phi nhân tính. Dù thế, Như Ý vẫn lớn lên với trái tim vô tư, tâm hồn thuần khiết và tràn ngập tình yêu thương dành cho mọi người.

Chính lúc phải đối diện với thực tại phũ phàng rằng mình mắc bệnh K, Như Ý gặp Hải – chàng trai giàu lòng trắc ẩn nhưng cũng đầy bí ẩn đằng sau vẻ ngoài lạnh lùng và ánh mắt trầm buồn. Cuộc gặp gỡ ấy giống như sự sắp đặt của số phận, để rồi hai người trẻ trở thành nguồn sống và chỗ nương tựa của nhau, trở nên mạnh mẽ và kiên cường.

“Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh” có mô-típ có thể không mới lạ, không quá đặc biệt hay có tính đột phá. Câu chuyện trong cuốn tiểu thuyết này cũng không có nhiều tình tiết lắt léo, mà dường như cứ lặp đi lặp lại theo diễn biến bệnh với những đợt truyền thuốc, những cơn đau… nhưng bao trùm lên đó là những trang viết miên man cảm xúc, là một công cuộc “giải phẫu tâm lý” đôi trẻ khi tình cảm của họ phải đối diện với thử thách lớn nhất của số phận.

Cuốn tiểu thuyết 2 tập lấy cảm hứng từ cuộc đời cô gái 18 tuổi bị ung thư ảnh 2

Tác giả Hồ Điệp Thanh Thanh

Tác giả cuốn tiểu thuyết chia sẻ, mới nghe qua tựa đề thì người ta dễ nhầm tưởng đây là một cuốn sách ngôn tình song thật ra nó lại mang dáng dấp của một tự truyện, hay một nhật ký, vừa đau thương, khốc liệt vừa ngập tràn mơ mộng của nhân vật chính.

Tôi đã tiếp nối giấc mơ, cuộc đời em ấy bằng một câu chuyện tình cảm nhẹ nhàng. Người con trai trong giấc mơ ấy cũng phảng phất bóng hình của một người con trai đã thầm thương em tôi trong những ngày cuối đời. Chàng trai ấy đã bất chấp việc em không còn bao nhiêu ngày tháng, đã tình nguyện đến bên cạnh chăm sóc, tình nguyện dành cho em ấy một tình cảm. Bởi vậy, hành trình đi về ga cuối của em tôi đau thương nhưng không cô đơn, em ấy đã mang theo rất nhiều tình yêu thương của gia đình, của chúng tôi, của người con trai kia đến một thế giới khác. Thế giới mà tôi tin rằng mỗi người sẽ hóa thành một ngôi sao để luôn dõi theo những người thân yêu, để chiếu sáng thế giới này.” – Hồ Điệp Thanh Thanh tâm sự.

Cũng theo tác giả, xuyên suốt cuốn tiểu thuyết có khá nhiều những chi tiết là những câu chuyện có thật mà chị đã cùng những người thân của mình trải qua trong quá trình chiến đấu lại với căn bệnh ung thư quái ác; từ cả những câu chuyện của các em tình nguyện viên trẻ mà chị có dịp gặp gỡ, quen thân trong những dịp đi làm thiện nguyện. Nhân vật Hải trong tác phẩm cũng được xây dựng từ chính hình ảnh về những người trẻ mà chị từng gặp ở đó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC