Cuốn sách hay về "ngọa hổ tàng long" đất Hà thành

ANTD.VN -Cuốn sách song ngữ Việt-Anh “Trịnh Hữu Ngọc– Từ những tác phẩm còn lại” do dịch giả Trịnh Lữ chấp bút, vừa ra mắt bạn đọc những ngày đầu tiên của năm Đinh Dậu 2017

Cuốn sách đã tái hiện cuộc đời và sự nghiệp của họa sỹ Trịnh Hữu Ngọc từ những tư liệu và tác phẩm còn lại do gia đình lưu trữ. 272 tác phẩm hội họa, một số tác phẩm thiết kế đồ gỗ đã đi vào lịch sử, những bài viết và ca khúc… tất cả được trình bày như một triển lãm hồi cố nhìn lại từng giai đoạn sáng tác từ 1935 đến 1991.

Cuốn sách hay về "ngọa hổ tàng long" đất Hà thành ảnh 1

Cuốn sách vừa ra mắt về cố họa sỹ Trịnh Hữu Ngọc

Cuốn sách được ra đời nhằm chia sẻ câu chuyện về một người họa sỹ có niềm tin rằng, vẽ với lòng hướng thiện hòa đồng với cái nhiệm màu của thế giới là một lối thiền giản dị ai cũng có thể theo được.

Cố họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc (1912-1997) là người truyền cảm hứng đến thế hệ nghệ sĩ ngày nay. Những tác phẩm và quan niệm sống của ông đã đem lại những ảnh hưởng lớn về cách sống, sự lựa chọn và tư duy nghề nghiệp.

Cuốn sách hay về "ngọa hổ tàng long" đất Hà thành ảnh 2

"Vịnh Hạ Long", sơn dầu năm 1953

Tranh của Trịnh Hữu Ngọc thường thể hiện những đề tài rất gần gũi, mộc mạc với cuộc sống làng quê Hà Nội lúc bấy giờ, như hoa cỏ, trái cây, làng mạc. Ông yêu những sự vật, những khung cảnh quen thuộc, giản đơn.

Ông quan niệm tranh không cần lạ mà chỉ cần đẹp. Mỗi ngày ông đều đặn vẽ cây đa, con thuyền trước nhà, lặp đi lặp lại mà vẫn thấy độ rung động trong tranh thì chứng tỏ ông vẫn còn tình yêu với nghệ thuật, với cuộc sống.

Đặc biệt, ông được coi là “ngọa hổ tàng long” đất Hà thành, một trong những người đầu tiên bỏ lên rừng để sống.