Văn hóa - Giải trí

Cuốn sách gợi nhớ ký ức

Hương Lan
ANTD.VN - Cuốn tiểu thuyết chiến tranh “Rừng đói” của tác giả Nguyễn Trọng Luân vừa ra mắt bạn đọc. Thuộc thể loại tiểu thuyết phi hư cấu, sách được viết ra từ chính những trải nghiệm thực tế khắc nghiệt trong những năm tháng tác giả cùng đồng đội tham gia chiến đấu chống Mỹ ở mặt trận Tây Nguyên.
Cuốn sách gợi nhớ ký ức

Tác giả Nguyễn Trọng Luân vốn là kỹ sư cơ khí, anh viết văn như một bản năng và với tiểu thuyết “Rừng đói”, anh bảo, sách này không phải viết cho mình mà là lời đồng đội đã hy sinh dẫn lối anh viết.

Viết tặng những người nằm xuống

Nguyễn Trọng Luân lên đường nhập ngũ khi đang còn là sinh viên năm thứ ba Khoa Cơ khí, trường Đại học Cơ điện, nhưng chỉ trong 4 năm tham gia chiến đấu (1972 - 1975), anh lính trinh sát bộ binh ấy đã cùng đồng đội tham chiến suốt “từ rừng tới biển”. Tiểu đoàn của anh gồm 4 đại đội sinh viên từ các trường đại học: Bách khoa, Mỏ - Địa chất, Y khoa, Nông nghiệp, sau 3 tháng hành quân ròng rã vượt Trường Sơn vào tận chiến trường nhưng các tân binh không được cầm súng trực tiếp chiến đấu mà phải làm nhiệm vụ... đi mót sắn tận đất Campuchia để gùi về tăng khẩu phần ăn cho Sư đoàn 320 có sức đi đánh giặc. 

Những chàng lính sinh viên lãng mạn đã trải qua những cơn đói khát, rách rưới, sốt rét, thương vong... trên một chiến trường không có tiếng súng, không bom rơi đạn nổ. Có anh lính bị sốt rét ác tính, người run cầm cập, bụng vẫn lép kẹp khiến đồng đội của anh ngửa mặt lên trời khóc. Đêm hôm đó, đồng đội của anh bắn được một con mang, đem nấu cháo nhưng bưng bát cháo nóng lên thì anh ấy đã chết.

Mặc dù, ai cũng đói nhưng không thể nuốt nổi một miếng nào nữa. Bên cạnh những chi tiết xót xa đó còn có cả những câu chuyện hài hước đậm chất lính: hai anh lính trẻ chưa có người yêu mà nghĩ ra cách cắt chóp của hai chiếc mũ tai bèo để khâu thành chiếc áo ngực của phụ nữ, sau đó mang vào bản của người dân tộc đổi được một con gà to bằng con quạ. Đổi xong, hai chàng lại tiếc hùi hụi vì nghĩ giá như khâu thêm mấy cái tua rua màu xanh đỏ nữa chắc phải đổi được con gà to bằng chõ xôi.

Tri ân thế hệ “tài hoa ra trận”

Trong buổi giới thiệu “Rừng đói”, Trung tướng Khuất Duy Tiến - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 64, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 320, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3 không nén được những giọt nước mắt khi bày tỏ: “Cuốn sách đã gợi nhớ tất cả những ký ức đói.

Có anh lính bị sốt rét ác tính, người run cầm cập, bụng vẫn lép kẹp khiến đồng đội của anh ngửa mặt lên trời khóc

Thời đó, lính đói, dân đói. Đói lắm. Lính quý cơm gạo đến mức trước khi hấp hối hy sinh còn cố đưa nắm cơm thấm máu cho đồng đội, bảo ăn đi mà lấy sức chiến đấu... Tôi xin thay mặt anh em đồng đội cảm ơn tác giả đã viết lại chuyện về Binh đoàn Tây Nguyên ngày ấy, cảm ơn các đồng chí đã chiến đấu bảo vệ đất nước, xin gửi lời tri ân đến những người đã mãi mãi nằm lại nơi chiến trường ác liệt”.

Nhà văn Khuất Quang Thụy cũng là một đồng đội cũ của tác giả, ông nói thêm: “Chiến trường Tây Nguyên thời đó không chỉ đói cơm, đói gạo mà đói cả đời sống tinh thần (trong đó, đói nhất là thư nhà). Các anh lính sinh viên đã sáng tạo ra cách làm báo tường độc đáo: viết những bài thơ trên thân cây luồng có trục xoay tròn xung quanh. Chỉ tiếc là trong các bảo tàng chiến tranh lại không có hiện vật này”.

Những người bạn lính đã cùng nhau ôn lại ký ức của một thời gian khổ, khắc nghiệt nhưng cũng lãng mạn, đầy khao khát về hòa bình, cuộc sống, tình yêu... Với họ, dù nói, dù kể hay viết ra rất nhiều trang sách cũng không thể nào lột tả hết được những điều đã xảy ra trong chiến tranh. Những người lính dũng cảm hy sinh cho Tổ quốc, cho độc lập, tự do của dân tộc, họ đã hành động như một lẽ tất yếu từ tình yêu đất nước rất bản năng, hồn nhiên và trong sáng. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC