Pháp luật

Cuỗm ô tô của bạn, "kiều nữ" đối mặt thêm vụ án lừa đảo 30.000 USD

Minh Long
ANTĐ - Nhận tiền bán ô tô, song Trang bảo bạn cho mượn lại làm phương tiện để vi vu. Khi bị thúc ép trả tiền trong vụ việc nhận 30.000 USD để "chạy việc làm", “kiều nữ” này lập tức gán nợ cho bên thứ ba...

Ngày 13-6, TAND TP Hà Nội đưa Phan Thị Kiều Trang (SN 1985, trú tại phố Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 140-BLHS. Quá trình xét xử, mặc dù bị hại đã hết lời xin tòa miễn tội cho bị cáo, song HĐXX sơ thẩm vẫn quyết định tuyên phạt Trang 9 năm tù về tội danh bị truy tố.

Tài liệu truy tố cùng các lời khai tại phiên xử thể hiện, Phan Thị Kiều Trang vốn là chủ sở hữu chiếc ô tô Toyota Altis, BKS 30N-248… Tuy nhiên, quá trình mua bán xe, do “kiều nữ” không có hộ khẩu tại Hà Nội nên đã nhờ một người bạn đứng tên giúp. Để hợp thức hóa vấn đề tài sản, ngay sau khi có được BKS Hà Nội, Trang và người bạn này nhanh chóng làm hợp đồng ủy quyền định đoạt chiếc ô tô cho nhau.

Ngoài vụ chiếm đoạt ô tô của bạn, bị cáo Trang còn bị tố cáo thêm hành vi lừa đảo, với thủ đoạn "chạy" việc làm

Ngoài vụ chiếm đoạt ô tô của bạn, bị cáo Trang còn bị tố cáo thêm hành vi lừa đảo, với thủ đoạn "chạy" việc làm

 

Cần tiền làm ăn, ngày 19-10-2011, Trang viết giấy bán chiếc ô tô nêu trên cho anh Trần Hải Quân (SN 1983, trú ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với giá 500 triệu đồng. Được hỏi về đăng ký phương tiện khi mua bán xe, “kiều nữ” nói dối rằng quên không mang theo.

Cầm tiền bán tài sản trong tay, Trang hỏi mượn lại anh Quân chính chiếc ô tô vừa viết giấy chuyển nhượng để làm phương tiện đi lại. Do quen biết nhau từ trước, nên anh Quân đồng ý để “kiều nữ” sử dụng tài sản của mình.

Sau gần 1 năm mượn ô tô của anh Quân, do vẫn đang nợ chị Huỳnh Thị Đã (trú ở Hải Phòng) 30.000 USD nên ngày 14-9-2012, Trang đem chiếc ô tô mượn của người bạn gán cho người phụ nữ ở Hải Phòng và kèm thêm 100 triệu đồng nữa.

Về phần anh Quân, sau nhiều lần yêu cầu cô bạn trả lại ô tô nhưng không được, do đó đã trình báo cơ quan công an giải quyết. Tiến hành xác minh nơi ở của Trang ngay sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, cơ quan công an xác định “kiều nữ” này đã vắng mặt ở địa phương.

Bị đưa ra tòa xét xử, Trang bất ngờ thay đổi lời khai so với lời khai ban đầu ở giai đoạn điều tra. Cụ thể, “kiều nữ” trình bày không có chuyện mua bán ô tô với anh Quân. Thực chất số tiền 500 triệu đồng mà bị cáo nhận chỉ là khoản vay mượn thông thường với lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày.

Thế nhưng trong quá trình vay mượn tiền bạc ấy, anh Quân đã yêu cầu bị cáo phải viết giấy bán ô tô Toyota Altis để nắm “đằng chuôi”. Ngoài ra, bị cáo còn khai cũng đã trả được bị hại hàng trăm triệu đồng tiền lãi.

Về phần mình, anh Quân phủ nhận việc vay mượn tiền bạc giữa anh và bị cáo. Vì đó hoàn toàn là tiền mua bán ô tô. Đối với hơn 130 triệu đồng nhận của “kiều nữ”, bị hại lý giải, sau khi mua bán ô tô, anh còn cho Trang vay 160 triệu đồng và số tiền nhiều lần nhận về là nằm trong khoản vay mượn ấy.

Ngoài những lời khai báo như nêu trên, trong giai đoạn điều tra và cả khi bị đưa ra tòa xét xử, Trang không đưa ra được chứng cứ gì thêm để chứng minh cho lời khai của mình là có căn cứ. Ngược lại, bị hại lại có khá nhiều tài liệu thể hiện việc mua bán xe ô tô Toyota Altis là ngay thẳng và minh bạch.

Cũng trong quá trình điều tra đối với “kiều nữ”, cơ quan công an còn làm rõ sở dĩ Trang phải gán chiếc ô tô chiếm đoạt của bạn cho chị Đảng là do bị cáo từng nhận 30.000 USD để “chạy” việc làm đối với thân nhân người phụ nữ ở Hải Phòng.

Vậy nhưng dù đã trải qua một thời rất gian dài, song Trang vẫn không thực hiện cam kết. Bị thúc ép hoàn trả lại tiền “chạy” việc làm, “kiều nữ” quay sang viết giấy tờ vay nợ, rồi gán chiếc ô tô của anh Quân cho chị Đảng.

Biết tin Trang bị bắt giữ để điều tra, chị Đảng đã tự nguyện giao nộp chiếc ô tô Toyota Altis, BKS 30N-248… cho CQĐT, đồng thời có đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của “kiều nữ” đối với chị. Vì thế các cơ quan tố tụng quyết định tách rút hồ sơ điều tra và xử lý Phan Thị Kiều Trang về hành vi này trong một vụ án khác.     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC