Chính trị - Xã hội

Cuối quý II-2021, Việt Nam sản xuất thương mại vaccine dịch tả lợn châu Phi

Tuyết Nhung
ANTD.VN - Bộ NN&PTNT thông tin, cuối quý 2 hoặc đầu quý 3 tới đây, Việt Nam sẽ chính thức sản xuất thương mại  vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi. 

Tại cuộc họp về tiến độ sản xuất vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, Bộ đã chỉ đạo Cục Thú y cùng với Công ty CP thuốc thú y Trung ương và một số doanh nghiệp chủ động hợp tác chặt chẽ với đối tác Hoa Kỳ để tiếp nhận chủng giống, tổ chức nghiên cứu, đánh giá an toàn, hiệu lực của vaccine.

Theo báo cáo của Công ty Navetco, sau 5 lần thí nghiệm, vaccine có khả năng bảo hộ 100% số lợn được tiêm vaccine và công cường độc trong phòng thí nghiệm. Trong điều kiện sản xuất cho thấy, vaccine đã bảo hộ được 80% số lợn được tiêm vaccine, công cường độc và đang tiếp tục theo dõi được 3 tháng rưỡi sau tiêm phòng.

Cuối quý II-2021, Việt Nam sản xuất thương mại vaccine dịch tả lợn châu Phi ảnh 1

Việt Nam chuẩn bị sản xuất vaccine dịch tả lợn châu Phi

Hiện, Bộ đã chỉ đạo Cục Thú y xây dựng kế hoạch chi tiết, phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến độ kiểm nghiệm, khảo nghiệm và đăng ký lưu hành vaccine; tổ chức đánh giá vaccine theo tinh thần khẩn trương nhất, tích cực nhất để sớm có vaccine phục vụ sản xuất, nhưng phải đáp ứng yêu cầu khoa học, bảo đảm chất lượng, an toàn, hiệu quả và tuân thủ đúng theo quy định.

“Chúng ta đã hoàn thiện quy trình sản xuất vaccine và đông khô vaccine và có 5 lô vaccine đã được sản xuất với số lượng hơn 100.000n liều và đã xác định liều tiêm, đã xác định thời điểm thích hợp.

Hiện, đang theo dõi thêm thời gian đáp ứng miễn dịch, đến nay đã được 3,5 tháng, kết quả tương đối tốt, và đang làm thủ tục để khảo nghiệm.

Trong tuần này, Bộ sẽ ký quyết định thành lập Hội đồng Khoa học, nếu mọi điều kiện thuận lợi thì cuối quý đầu quý 2 và đầu quý 3 Việt Nam có vaccine dịch tả lợn châu Phi thương mại để phục vụ cho phát triển chăn nuôi trong nước”- ông Tiến cho hay.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, 2 nhân tố quan trọng quyết định đến giá thành vaccine hiện nay đó là việc tiêm 1 liều hay nửa liều vẫn đáp ứng được miễn dịch khi vật nuôi được tiêm phòng. Giá thành vaccine được tính toán và không cao hơn cơ cấu giá thành sản xuất thịt lợn trong nước, quan trọng nhất là phải đáp ứng yếu tố lợi ích của xã hội.

Báo cáo của Cục Chăn nuôi và Cục thú y cho thấy, việc kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm những tháng qua được thực hiện tốt, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết nguyên đán Tân Sửu. Đến nay, tăng trưởng của ngành chăn nuôi đang trên đà phục hồi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC