Quân sự

Cuối cùng rồi Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chọn tiêm kích Su-35 Nga để thay thế F-35 Mỹ?

Việt Hùng
ANTD.VN - Dù rất ấn tượng với Su-57, tuy nhiên loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 này vẫn chưa hoàn thiện động cơ, vì thế có thể Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chọn tiêm kích Su-35 để thay thế cho thương vụ F-35 với Mỹ đã bị hủy bỏ.
Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cân nhắc mua tiêm kích Su-35 và Su-57 của Nga nếu không đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc chuyển giao tiêm kích F-16, người đứng đầu công ty Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho biết hôm 18/10.
"Nếu Mỹ không thông qua thỏa thuận mua tiêm kích F-16 sau những gì xảy ra với chương trình F-35, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rời đi mà không có giải pháp thay thế. Việc đàm phán mua Su-35 và Su-57 có thể được nhắc lại bất kỳ lúc nào", ông Ismail Demir nhận định.
Giới phân tích cho rằng, trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua chiến đấu cơ Nga, loại chiến đấu cơ được chọn sẽ là Su-35.
Sở dĩ có nhận định như vậy là do, thứ nhất dù ấn tượng với Su-57, nhưng suy cho cùng loại chiến đấu cơ này vẫn chưa hoàn thiện động cơ, dây chuyển sản xuất loạt lớn vẫn chưa hoạt động, vì vậy giá thành sản xuất sẽ lớn.
Mặt khác là dòng chiến đấu cơ mới nên sẽ cần thời gian để kiểm chứng hiệu suất thực chiến. Trong quá khứ, điển hình như dòng xe tăng T-80 của Nga từng được đánh giá rất mạnh, nhưng đến khi thực chiến chúng lại thua cả dòng xe tăng giá rẻ T-72.
Chính vì vậy, Ankara sẽ khó bỏ một khoản tiền lớn để mua Su-57, trừ trường hợp Nga mời Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác cùng phát triển và chia sẻ công nghệ loại chiến đấu cơ tối tân này. Nhưng trường hợp này gần như không xảy ra.
Mặt khác, Thổ Nhĩ Kỳ lại đang rất cần lượng lớn chiến đấu cơ hiện đại để bổ sung sức mạnh không quân, giữa lúc mà các chiến đấu cơ F-16 Block 30 của nước này sắp hết niên hạn sử dụng.
Vì vậy, chọn Su-35 là giải pháp toàn vẹn hơn cả khi vừa cân đối được sức mạnh lẫn chi phí bỏ ra.
Nga cũng sẵn sàng đồng ý bán Su-35 với số lượng lớn cho Thổ Nhĩ Kỳ mà không đòi hỏi các yêu cầu ràng buộc chính trị kèm theo như phía Mỹ.
So với chiến đấu cơ F-35 của Mỹ, Su-35 của Nga vẫn rất mạnh, thậm chí không hề thua kém. Nếu mua loại chiến đấu cơ này, năng lực của không quân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn được bảo đảm.
Su-35 gần như kế thừa tất cả tinh hoa về kỹ năng chiến đấu của dòng Su-27/30 trước đó.
Tuy không thuộc dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5, nhưng một số nhà phân tích cho rằng, Su-35 là dòng tiêm kích thế hệ 4,5, sức mạnh của chúng không thua kém quá nhiều so với Su-57.
Về hệ thống radar điều khiển hỏa lực, Su-35 sử dụng radar mảng pha thụ động IRBIS-E (PESA), cự ly phát hiện máy bay thông thường lên tới 350km, tàu chiến cỡ lớn là 400km.
Buồng lái được thiết kế cực kỳ hiện đại với các màn hình LCD giúp hiển thị các thông số của chiến đấu cơ một cách trực quan, sinh động.
Động cơ Lyulka AL-35F có lực đẩy thường74.5 kN mỗi chiếc và khi đốt nhiên liệu phụ trội lực đẩy tăng lên 142 kN giúp cho Su-35 có độ cơ động mạnh nhất thế giới hiện nay.
Nhờ cặp động cơ cực khỏe này giúp Su-35 có tốc độ tối đa 2.390 km/h, trần hoạt động 18.000 m, trang bị pháo GSh-301 30 mm, 12 mấu cứng có thể gắn tên lửa hoặc bom.
Với khối lượng vũ khí lên tới 8 tấn, Su-35 có 12 điểm treo vũ khí và có thể triển khai nhiều chủng loại vũ khí khác nhau.
Được liệt vào dòng chiến đấu cơ đa năng nên Su-35 ngoài khả năng đối không, đối đất chúng còn có khả năng đối hải khi cần thiết.
Su-35 đã được mang sang Syria thực chiến lần đầu tiên vào năm 2015 và chúng tiếp tục chiến đấu cho tới tận hôm nay.
Ngoài Nga, Trung Quốc, Ai Cập cũng đã biên chế loại chiến đấu cơ tối tân này. Giá thành của Su-35 vào khoảng 110-120 triệu USD/chiếc tùy theo số lượng đặt mua.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC