Chính trị - Xã hội

Cuộc truy tìm những đối tượng nhập cảnh trái phép, trú ngụ “chui” ở Hà Nội

Trường Văn
ANTD.VN - Khác với mùa dịch năm 2020, các đối tượng nhập cảnh trái phép thường chọn khách sạn làm nơi lưu trú thì bước sang năm 2021, khi dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp hơn, các đối tượng tổ chức cho người nhập cảnh trái phép đã lựa chọn những chung cư mới đi vào hoạt động là nơi trú ngụ. Các lực lượng của Công an Hà Nội đã vào cuộc kịp thời, sắc bén lật tẩy những thủ đoạn tội phạm, góp phần không nhỏ chặn nguy cơ lây lan giữa đại dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô.

Với quyết tâm lớn, các cán bộ chiến sỹ Phòng An ninh điều tra, phối hợp cùng lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh và Công an các quận, huyện của thành phố Hà Nội đã không quản ngày đêm khám phá từng đường dây, ổ nhóm, điều tra nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép và xử lý nghiêm các đối tượng này.

Cuộc truy tìm những đối tượng nhập cảnh trái phép, trú ngụ “chui” ở Hà Nội ảnh 1

Lập hồ sơ người nhập cảnh trái phép

Những đêm không ngủ

Mãi đến tận chiều tối chúng tôi mới gặp được Thượng tá Nguyễn Thị Dung - Phó trưởng Phòng An ninh điều tra, Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội. Chị bảo, từ hôm phát hiện đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép (ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), đã mấy hôm chị vẫn chưa về nhà.

Nhớ lại câu chuyện của ngày 2-5, khi phát hiện 5 người Trung Quốc (trong đó có 4 người nhập cảnh trái phép), rồi từ đó lại phát hiện ra 46 người Trung Quốc khác cũng nhập cảnh trái phép ở quận Nam Từ Liêm, Thượng tá Nguyễn Thị Dung đã trực tiếp cùng cán bộ chiến sỹ xuống địa bàn phối hợp với công an địa phương vào cuộc. Những cuộc trao đổi ngắn gọn, thống nhất phương án giải quyết từng vấn đề cụ thể đã được đưa ra một cách nhanh chóng. Gần 100 CBCS của CAQ Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh, lực lượng An ninh đối ngoại cùng Cơ quan ANĐT của CATP đã làm việc liên tục không nghỉ.

Thượng tá Nguyễn Thị Dung kể lại, để đảm bảo cho công tác điều tra sau này, khi lập hồ sơ, lấy lời khai ban đầu của các đối tượng, xét nghiệm nhanh Covid-19, các đơn vị đã cho rằng cần cách ly số đối tượng này tại Bệnh viện CATP Hà Nội. Tuy nhiên thời điểm ấy, bệnh viện cũng hết chỗ do đang thực hiện cách ly. Một cuộc trao đổi nhanh giữa CAQ Nam Từ Liêm và Bệnh viện CATP Hà Nội đã diễn ra. Toàn bộ số người đang cách ly tại bệnh viện đã được chuyển tới khu cách ly tập trung Tứ Hiệp trên địa bàn quận Hoàng Mai để nhường chỗ tổ chức cách ly cho nhóm đối tượng này. Cuộc “vận chuyển” ấy kéo dài đến tận 3h sáng 4-5, cũng là lúc các CBCS của các đơn vị mới yên tâm, chuẩn bị tinh thần sẵn sàng bước vào cuộc chiến đấu cho những ngày sau đó...

Cuộc truy tìm những đối tượng nhập cảnh trái phép, trú ngụ “chui” ở Hà Nội ảnh 2

Cơ quan công an phân nhóm, làm việc với các đối tượng

Lộ diện hàng chục người nước ngoài nhập cảnh trái phép không hề trải qua cách ly phòng dịch

Thượng tá Nguyễn Dũng - Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm thông tin, sự việc 46 người Trung Quốc nhập cảnh và cư trú bất hợp pháp tại chung cư Florence là kết quả của sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị trong CATP Hà Nội và cục nghiệp vụ Bộ Công an.

Không bỏ qua sự bất thường từ một tin báo cháy trên địa bàn phường Trung Hòa, lực lượng công an đã kiểm tra và phát hiện bên trong căn hộ của chung cư cao cấp D'Capitale số 224 Trần Duy Hưng có một nhóm người Trung Quốc. Trong số đó chỉ có 1 người nhập cảnh đúng quy định nhưng cũng chưa khai báo tạm trú, 4 người còn lại trên hộ chiếu đều không đóng dấu thị thực nhập cảnh Việt Nam. Kết quả đấu tranh xác định 2/4 đối tượng này mới vào Việt Nam 2 ngày trước đó và chưa hề cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Đồng thời xác định, 1 trong 2 người còn lại trước khi chuyển đến căn hộ này đã từng ở một chung cư khác trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Thông tin này nhanh chóng được các lực lượng của CATP tập trung làm rõ.

Những căn hộ chung cư hiện đại với hệ thống bảo mật cao, mới đi vào hoạt động đều lọt vào tầm ngắm của những đối tượng nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện cơ quan chức năng kiểm tra, qua hệ thống chuông gắn màn hình, họ sẵn sàng không mở cửa. Hơn nữa, những chung cư hiện đại mới đi vào vận hành sẽ có hệ thống quản lý lỏng lẻo hơn rất nhiều so với các chung cư đã vận hành lâu năm trước đó.

Theo đó, CAQ Nam Từ Liêm đã nhận được sự phối hợp trách nhiệm từ Phòng 6 - Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Phòng An ninh đối ngoại, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh và Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội tổ chức rà soát, kiểm tra. Đến khoảng 19h ngày 2-5, CAQ Nam Từ Liêm và các đơn vị nghiệp vụ đã phát hiện thêm 32 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và 1 người Việt Nam có liên quan tại 7 căn hộ thuộc chung cư Florence, số 28 đường Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

“Khó có thể nói hết được khó khăn trong quá trình đấu tranh với hàng chục đối tượng nhập cảnh trái phép này. Bất đồng về ngôn ngữ, lại do thực hiện chống dịch nên tất cả đều đeo khẩu trang kín mít, khó có thể nhận được sắc diện của đối tượng để biết họ đang nói thật hay nói dối. Các đơn vị đã huy động toàn bộ CBCS biết tiếng Trung Quốc tham gia phiên dịch khai thác và điều tra. Và khi số đối tượng đông, chúng tôi sẵn sàng bỏ tiền túi thuê phiên dịch, nhưng việc kiếm được người không hề đơn giản...” - Thượng tá Nguyễn Dũng chia sẻ.

Những căn hộ chung cư hiện đại với hệ thống bảo mật cao, mới đi vào hoạt động đều lọt vào tầm ngắm của những đối tượng nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện cơ quan chức năng kiểm tra, qua hệ thống chuông gắn màn hình, họ sẵn sàng không mở cửa. Hơn nữa, những chung cư hiện đại mới đi vào vận hành có hệ thống quản lý lỏng lẻo hơn nhiều so với các chung cư đã vận hành lâu năm trước đó.

Vượt qua những khó khăn, rào cản ấy, CBCS của các đơn vị trong CATP Hà Nội đã kiên quyết truy vết đến cùng những kẻ nhập cảnh trái phép - những người rất có thể là nguồn lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng, hoặc hơn thế - là những kẻ vi phạm pháp luật. Ngay trong đêm 2-5, khi tiếp tục rà soát chung cư Florence, lực lượng công an còn phát hiện 14 đối tượng nhập cảnh trái phép cũng đang sinh sống trong 2 căn hộ khác tại chung cư này.

Không để thẩm lậu người gây nguy cơ phức tạp về dịch bệnh

Việt Nam có đường biên giới dài hơn 3.000km với hàng trăm nghìn đường mòn, lối mở. Và ở tuyến biên giới phía Bắc, các đối tượng nhập cảnh trái phép luôn tìm đủ mọi cách để vào nội địa Việt Nam. “Khi ta ở chỗ sáng, đối tượng nấp trong bóng tối với mọi thủ đoạn tinh vi thì cuộc chiến chống nhập cảnh trái phép, chống dịch Covid-19 trở nên vô cùng khốc liệt” - Đại tá Hoàng Văn Chính, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh CATP Hà Nội nhìn nhận.

Ngay từ tháng 3-2020, khi xuất hiện những đối tượng nhập cảnh trái phép đầu tiên, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã có những văn bản tham mưu CATP Hà Nội về các biện pháp phòng chống. Nhưng bằng cách này hay cách khác, các đối tượng nói trên vẫn thẩm lậu vào nội địa, gây phức tạp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Những chung cư trung, cao cấp mọc lên ngày càng nhiều ở các quận ven đô như Nam Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Xuân… đã trở thành nơi lưu trú lý tưởng cho những đối tượng nhập cảnh trái phép.

Trong khi đó, để kiểm tra đầy đủ những người đang sinh sống tại đây là điều không đơn giản vì pháp luật quy định quyền riêng tư của mỗi cá nhân. Khách sạn, nhà nghỉ là cơ sở kinh doanh có điều kiện nên lực lượng công an có thể kiểm tra hành chính theo chuyên đề. Nhưng với căn hộ chung cư thì đó là điều không thể. Chính vì vậy, chỉ có sự quyết tâm cộng với kinh nghiệm, bản lĩnh, nghiệp vụ của mỗi CBCS Công an Thủ đô mới có thể góp phần quan trọng vào cuộc chiến chống người nhập cảnh trái phép cũng như phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

“Khó có thể nói hết được khó khăn trong quá trình đấu tranh với hàng chục đối tượng nhập cảnh trái phép này. Bất đồng về ngôn ngữ, lại do thực hiện chống dịch nên tất cả đều đeo khẩu trang kín mít, khó có thể nhận được sắc diện của đối tượng để biết họ đang nói thật hay nói dối. Đặc biệt là người Trung Quốc vốn là những đối tượng có nguy cơ mang virus SASR-CoV-2”.

Thượng tá Nguyễn Dũng, Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC