Pháp luật

Cuộc truy bắt "trùm" thuốc nổ chuyên gieo rắc "thần chết"

Trần Tuấn
ANTĐ -Trong số hàng trăm chuyên án, vụ án mà lực lượng an ninh Công an tỉnh Quảng Bình đánh án thành công, có những chuyện được kể và những câu chuyện chưa được kể vì tính nghiệp vụ trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Những vụ án để đời như, chuyên án “VLN1”, triệt xóa đường dây mua bán, vận chuyển và tàng trữ vật liệu nổ trái phép quy mô xuyên quốc gia, với những thủ đoạn tinh vi… đã nói lên được tinh thần phối hợp tác chiến, với những nghiệp vụ sắc bén, sự bền bỉ, quá trình đánh án công phu, sáng tạo của những chiến sỹ Công an tỉnh Quảng Bình.

Lần theo dấu vết của những kẻ mang “thần chết”

Tháng 2-2014, tại huyện Bố Trạch, Quảng Bình, qua công tác đấu tranh với đối tượng có hành vi tổ chức người trốn đi nước ngoài trái phép trên địa bàn, tổ trinh sát Phòng PA61 Công an tỉnh Quảng Bình đã thu được thông tin rất có giá trị…

Gần 20 đối tượng có liên quan trong đường dây tàng trữ, mua bán và vận chuyển vật liệu nổ; hoạt động của đường dây này qua nhiều năm, liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Ngãi... và cả ở nước bạn Lào, Trung Quốc, Thái Lan. 

Ngay sau khi nắm được nguồn thông tin đáng tin cậy, chỉ huy Phòng Bảo vệ chính trị đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình xin ý kiến chỉ đạo tổ chức xác minh nguồn tin, thông tin đối tượng và kết quả có cơ sở khẳng định có hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vật liệu nổ, như những thông ban đầu.

Người trực tiếp phát hiện và xác minh nguồn tin, Trung tá Trần Đức Thủy – Phó Trưởng phòng Bảo vệ chính trị, Công an tỉnh Quảng Bình kể lại: Bước đầu xác định hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, nhiều thủ đoạn, có những mắt xích chặt chẽ, từ khâu vận chuyển hàng cho đến nơi tàng trữ và cả hình thức tiêu thụ. Số lượng tập kết mỗi chuyến hàng có khi lên đến hàng tấn và để tồn tại trong thời gian dài thì đường dây này có sự hậu thuẫn từ của thế lực ngầm rất khó xác định khác. Nguồn xuất phát của thuốc nổ này được thẩm lậu từ Lào sang Việt Nam và đưa qua Trung Quốc tiêu thụ, chủ yếu là bằng đường biển. 

Cuộc truy bắt "trùm" thuốc nổ chuyên gieo rắc "thần chết" ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Trọng Tuân bên cạnh tang vật 699 kg thuốc nổ.

Chuyên án mang bí số “VLN1” được xác lập do Phòng Bảo vệ chính trị, Công an tỉnh Quảng Bình chủ trì, Ban chuyên án gồm 7 đồng chí. Trực tiếp tham gia chỉ đạo là Đại tá Phạm Ngọc Trung – Phó Giám đốc, làm Trưởng Ban chuyên án; Đại tá Nguyễn Đức Thái – Trưởng Phòng Bảo vệ chính trị, làm Phó Ban chuyên án và các thành viên từ những đơn vị liên quan...

Bước đầu xác định, đối tượng mang bí danh “Bình Nổ”, trú ở địa bàn huyện Bố Trạch, chính là kẻ cầm đầu, dưới trướng của y là hàng loạt tay chân và các mối quan hệ làm ăn hết sức phức tạp. Đặc biệt, nguồn cung cấp hàng của đối tượng không rõ ràng, cụ thể và luôn thay đổi… 

Giăng lưới

Mấu chốt của vụ án là làm sao bắt gọn được các đối tượng trong vụ án, thu giữ tang vật, đảm bảo tính bí mật, an toàn. Tuy nhiên, vấn đề là đấu tranh chuyên án bắt đầu từ đâu và bằng biện pháp nghiệp vụ nào để đạt hiệu quả, đảm bảo bí mật, đặc biệt là phải có đầy đủ những tài liệu đưa “ông trùm” trong đường dây buôn thuốc nổ này ra trước ánh sáng pháp luật?

Đây thực sự là một thử thách rất lớn, đòi hỏi mỗi thành viên trong Ban chuyên án phải “cân não”, tính toán thận trọng từng phương án, những giả định tình huống khác nhau khi nguồn tin có cơ sở về đối tượng. Hàng tháng trời các trinh sát bám và theo dõi từng di biến động, cũng như tiến hành thu thập các nguồn tin liên quan đến đối tượng.

Trong lúc các mũi trinh sát tổ chức công tác trinh sát đối với đối tượng trong Ban chuyên án thì tổ công tác tại Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, cung cấp một nguồn tin hết sức quan trọng: Có 2 đối tượng người ở huyện Minh Hóa thuê một nhóm người dân tộc gùi 2 bao tải hàng, ghi là thuốc nổ và chuẩn bị vận chuyển về xuôi.

Các trinh sát bí mật theo dõi, phát hiện chiếc xe ô tô vận chuyển số thuốc nổ trên tiếp tục nhận hàng từ các địa bàn các xã thuộc huyện Minh Hóa và Tuyên Hóa, Quảng Bình và hướng theo tuyến QL12A về huyện Bố Trạch, Quảng Bình. 

Theo nhận định nhiều khả năng số hàng này sẽ được tập kết cho “Bình Nổ” và theo thông tin nắm được thì vào ngày 18/4/2014, đối tượng sẽ giao hàng tại điểm hẹn bí mật. Kế hoạch bắt được gấp rút triển khai, 5 tổ công tác được khẩn trương thành lập với nhiệm vụ phân công hết sức cụ thể, phương án đánh bắt sẽ tùy vào tình hình thực tế và sau khi có lệnh của Trưởng Ban chuyên án. 

Cuộc truy bắt "trùm" thuốc nổ chuyên gieo rắc "thần chết" ảnh 2

Đối tượng Nguyễn Văn Minh.

21h tối ngày 18-4…

Khi các lực lượng đánh án bao vây, chốt chặn và mật phục theo dõi đối tượng “Bình Nổ” cùng đồng bọn giao nhận hàng tại khu vực cửa biển Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Do địa hình bất lợi, hoạt động đối tượng diễn ra trong đêm khó quan sát, khó liên lạc để trao đổi thông tin với nhau; đặc biệt là đối tượng có hoạt động cảnh giới, bố trí lực lượng nhằm chống trả lại lực lượng truy bắt. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, Ban chuyên án quyết định để đối tượng giao nhận hàng và thực hiện phương bắt khi đối tượng giao nhận hàng trên biển.

Trung tá Trần Đức Thủy cho biết: Việc phối hợp với Bộ đội biên phòng được gấp rút triển khai. Tuy nhiên do vào thời điểm này thời tiết sương mù dày đặc, việc theo dõi đối tượng cần phải giữ khoảng cách để tránh bị phát hiện và đối tượng có thể thủ tiêu tang vật... Vì vậy, việc đánh bắt đối tượng không thành công.

Những cuộc họp rút kinh nghiệm triển khai kế hoạch bắt lập tức được tổ chức vì đường dây này có thủ đoạn vô cùng tinh vi, xảo quyệt, luôn cảnh giác cao độ với mọi bất thường. Những hướng đi táo bạo và mang tính quyết định hơn được đã được ra bàn bạc tính toán. Bởi, rất có thể thông tin sẽ bị lộ lọt và đối tượng lẩn trốn thì việc đánh án sẽ bế tắc và lượng lớn vật liệu nổ từ các đối tượng này sẽ đi về đâu, với mục đích gì và hậu quả sẽ rất khôn lường.

Nhiều tháng trời, lực lượng trinh sát lặng thầm theo dõi di biến động của đối tượng. Rồi các trinh sát nhận được thông tin quý báu: Ngày 8/6/2014, đối tượng sẽ tiếp tục giao hàng với số lượng lớn. Việc tham gia vận chuyển hàng được một đối tượng tên là Tuân, trú ở Hà Tĩnh, điều khiển phương tiện xe ô tô 7 chỗ sẽ nhận hàng tại địa bàn huyện Lệ Thủy, Quảng Bình.

Sau khi cùng đối tượng “Bình Nổ” kiểm tra tình hình địa bàn và khu vực lân cận trước khi vận chuyển hàng thì đột ngột các đối tượng quay xe trở ra hướng Hà Tĩnh, rồi tiếp tục trở ngược lại địa bàn xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch.

Theo nhận định thì đối tượng tiếp tục có hoạt động cảnh giới, dò đường nhằm kiểm tra việc di chuyển có bị lực lượng chức năng theo dõi hay không? Và rất có thể đối tượng sẽ vận chuyển vật liệu nổ vào đêm 8/6…

Một tổ khác tại địa bàn huyện Lệ Thủy, Quảng Bình theo dõi, nắm nguồn tin từ đối tượng Nguyễn Văn Minh, đầu mối cung cấp vật liệu nổ trong chuyên án đã tập kết hàng ở điểm hẹn chưa?

Mẻ lưới được giăng ra, với sự hiệp đồng của nhiều lực lượng như CSGT, Cảnh sát cơ động và lực lượng trong Ban chuyên án, đồng loạt thực hiện kế hoạch vây bắt ổ nhóm “ông trùm”. 

21h đêm mồng 8-6…

Sau khi xác định chính xác số hàng đã được di chuyển trên phương tiện ô tô do đối tượng Tuân điều khiển, tại QL1A thuộc địa phận xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, lực lượng phối hợp đã áp sát, kiểm tra hành chính và phát hiện có “thần chết” trên xe.

Cùng lúc, lực lượng chức năng khống chế đối tượng Nguyễn Trọng Tuân (SN1984, trú tại huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) và Nguyễn Xuân Chính (SN1969, trú tại huyện Đồng Sơn, Thanh Hóa). Trên phương tiện xe ô tô INOVA lực lượng phá án thu giữ được 14 bao tải chứa 699kg thuốc nổ và 7 triệu đồng. 

Cuộc truy bắt "trùm" thuốc nổ chuyên gieo rắc "thần chết" ảnh 3

Đối tượng Nguyễn Xuân Chính.

Một tổ công tác khác đồng thời tiến hành lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Nguyễn Văn Minh (SN 1959, trú ở thôn Phú Thọ, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) thu giữ được 16kg thuốc nổ và hơn 300 triệu đồng tiền mặt. Đồng thời, dẫn giải đối tượng Nguyễn Văn Minh về để tiếp tục đấu tranh, làm rõ.

Sau khi củng cố chứng cứ, lực lượng phá án tiếp tục khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Xoán (SN 1974, trú tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) tạm giữ hiện vật do đối tượng Nguyễn Xuân Chính cầm cố để lấy tiền phục vụ cho việc mua bán vật liệu nổ, gồm 1 xe máy, 2,2 cây vàng và nhiều đồ trang sức bằng vàng. 

Toàn bộ mẻ lưới được cất, các đối tượng liên quan trong đường dây đều bị bắt và những chứng cứ, tài liệu từ lực lượng phá án đã buộc chúng phải thừa nhận tội lỗi...

Bài học từ đấu tranh chuyên án

Gần đây, lực lượng điều tra Công an tỉnh Quảng Bình liên tiếp khám phá nhiều vụ việc mà các đối tượng sử dụng vật liệu nổ để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Chẳng hạn như vụ đối tượng Mai Xuân Nam (SN 1991, trú ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch) dùng mìn tự tạo đe dọa giết Giám đốc Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng; vụ đối tượng Mai Xuân Quyết (SN 1975, trú ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh) cũng vì mâu thuẫn cá nhân đã dùng mìn tự tạo ném vào nhà chủ tịch xã...

Thực trạng trên cho thấy, hiện nay tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng vật liệu nổ trái phép diễn biến hết sức phức tạp…

Đại tá Phạm Ngọc Trung – Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Chuyên án được phá án thành công không chỉ là triệt xóa được đường dây buôn bán, vận chuyển thuốc nổ lớn mà là kết quả của những tháng ngày ròng rã bám địa bàn của các trinh sát, thể hiện mối quan hệ hiệp đồng chiến đấu giữa các đơn vị của lực lượng an ninh, trong đó chủ công là đơn vị Phòng Bảo vệ chính trị.

Bài học rút ra từ chuyên án này là cần phải làm tốt công tác nắm tình hình, phát hiện các dấu hiệu hoạt động phạm tội và khi có đủ cơ sở thì mạnh dạn xác lập chuyên án để đấu tranh nhằm làm rõ tổ chức cũng như hoạt động của đối tượng.

Thứ hai, trong quá trình đấu tranh chuyên án phải sử dụng đồng bộ các lực lượng và các phương tiện nghiệp vụ, những lực lượng này phải chủ động, mưu trí, sáng tạo và phải phát hiện được hoạt động của các đối tượng.

Thứ ba là khi phá án phải vận dụng linh hoạt đặc điểm của địa bàn và những phương tiện, lực lượng hiện có của chúng ta để nắm rõ quy luật hoạt động của từng đối tượng cụ thể và có kế hoạch bắt gọn, đánh trúng, bắt đúng và thu đầy đủ vật chứng, làm cơ sở cho việc truy tố, xét xử các đối tượng trước pháp luật.

Đấu tranh thành công chuyên án thuốc nổ này vừa là tiền đề và cũng chính là cú đấm mạnh mẽ, chặn đứng đường dây mua bán thuốc nổ “khủng” tưởng chừng như không thể xâm phạm mà các đối tượng phạm tội tổ chức tinh vi, góp phần đảm bảo ANQG và TTATXH trên địa bàn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC