Pháp luật

Cuộc trùng phùng lúc nửa khuya sau 16 ngày rời nhà của nam sinh lớp 9

ANTD.VN -  "Đã tìm thấy cháy bé nửa đêm hôm qua rồi nhà báo ơi. Cháu an toàn, tuy mệt mỏi và lả đi vì đói khát", tin  nhắn sáng sớm nay 24-4, được Trung tá Nguyễn Hữu Khánh - Phó Trưởng Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội gửi đến PV ANTĐ.

Những ngày qua, hơn ai hết, chúng tôi cũng đau đáu theo dõi thông tin về tình hình nam sinh lớp 9 đột nhiên rời nhà đi. Nên phản ứng tức thì ngay khi nhận được tin nhắn là bốc máy gọi đến Trung tá Khánh.

"Chính xác là lúc 0h ngày 24-4, cu cậu được tìm thấy khi đang ngủ mê mệt tại hàng lang một tòa nhà chung cư ở quận Cầu Giấy. An toàn. Tuy có phần lả đi vì đói, khát. Chúng tôi để bố mẹ cậu bé trò chuyện đầu tiên. Tất cả đều khóc", Trung tá Nguyễn Hữu Khánh xúc động kể.

Cuộc trùng phùng lúc nửa khuya sau 16 ngày rời nhà của nam sinh lớp 9 ảnh 1

Cuộc hội ngộ xúc động của cháu H. và gia đình

Như ANTĐ thông tin, ngày 18-4, Công an thị xã Sơn Tây nhận được tin báo của gia đình cháu N.T.H (SN 2006, trú tại phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây, học sinh lớp 9 trường THCS Phùng Hưng, thị xã Sơn Tây), về việc cháu H. đột nhiên rời nhà. Đáng chú ý, sự việc diễn ra cách đó đã...10 ngày.

Tính đến 0h ngày 24-4, là trọn vẹn 6 ngày 6 đêm mà Công an thị xã Sơn Tây tung toàn lực lượng và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ "như một chuyên án" (lời của chỉ huy Công an thị xã), để tìm kiếm cháu H., với đặc điểm nhận dạng: cao 1m65, nặng 64kg, tóc đen để ngôi bên 4/6. Khi đi khỏi nhà cháu mang theo 1 chiếc balo màu đen, đội mũ lưỡi chai màu đen, đeo kính cận gọng màu đen, mặc áo khoác màu xanh, quần dài màu đen, đi giày vải màu đen có viền trắng.

Camera an ninh trên toàn địa bàn thị xã; các bác "xe ôm", các tuyến xe buýt, mọi hãng taxi, và cả những thông tin - chia sẻ hiếm hoi mà cháu H. từng rất ít lần thủ thỉ với mẹ: "Con muốn được một lần ăn bánh tôm ở Hồ Tây, ăn kem ở hồ Hoàn Kiếm"...đều được Công an thị xã Sơn Tây triệt để khai thác, tìm kiếm.

"Sự việc cháu bé đột nhiên rời nhà ra đi, mà qua tìm hiểu từ phía gia đình, nhà trường, thì cháu không "giận dỗi" gì cha mẹ; lại cũng không khúc mắc trong quá trình học tập, khiến chúng tôi đã phải đặt ra những tình huống xấu nhất; từ đó đặt quyết tâm bằng mọi giá, mọi cách và sớm nhất phải tìm được cháu", Trung tá Nguyễn Hữu Khánh nhớ lại.

Cùng với phương pháp tìm "thủ công", ứng dụng 4.0 cũng đã được Công an thị xã Sơn Tây vận dụng tối đa; một mặt chia sẻ thông tin qua nhóm Zalo Công an các địa bàn, cơ sở, một mặt đưa lên mạng xã hội...

23h ngày 23-4, một hồi âm qua facebook: "Có một cậu bé đặc điểm giống các anh đang tìm, vừa đến quán cà phê của nhà tôi xẩm tối nay để xin ăn, xin việc làm". Tổ công tác Công an thị xã Sơn Tây cùng bố mẹ cháu H. lập tức tìm đến địa chỉ của người đăng hồi âm trên facebook. Đó là người phụ nữ tốt bụng, kinh doanh cà phê ở phố Nguyễn Thị Định, quận Cầu Giấy. "Lúc chiều khi tôi đang bổ dừa, thằng bé đến xin cùi dừa ăn. Tôi đưa cháu cùi dừa, rồi đưa thêm hộp sữa. Thằng bé uống một mạch, rồi hỏi tôi có chỗ làm không. Tôi hỏi nhà, nó nói quê ở Nam Định, bố mẹ đi vắng xa lâu ngày...", cô chủ quán cà phê nhớ lại tình huống gặp cháu bé "lạ", và áy náy vì sau đó, cậu nhóc đã bỏ đi lúc nào không ai biết.

Nhận định đó chính là cháu H., và cậu bé chắc chắn chưa thể di chuyển xa; tổ công tác Công an thị xã Sơn Tây cùng gia đình cháu bé, người đi bộ, người mượn xe máy của Công an phường Trung Hòa, tỏa đi tìm kiếm.

0h ngày 24-4, tròn 6 ngày 6 đêm, các chiến sỹ Công an và gia đình đã tìm thấy cháu H,, khi cậu bé đang say ngủ ở chân một tòa nhà chung cư. Đói, mệt. Nhưng an toàn. Tổ công tác Công an thị xã Sơn Tây đứng xa, nhưng đủ để trông thấy những cái ôm thật chặt và nước mắt tuôn dài của các thành viên trong gia đình nhỏ, sau đúng 16 ngày xa cách.

Cuối giờ sáng nay, 24-4, Trung tá Nguyễn Hữu Khánh ký văn bản số 363, gửi các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, CATP, các doanh nghiệp vận tải và Trung tâm bảo trợ xã hội...Thông báo đình tìm người. "Ký và gửi bản Thông báo đi, chúng tôi thực sự trút được gánh nặng, lửa đốt trong lòng", chỉ huy Công an thị xã Sơn Tây chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC