Văn hóa - Giải trí

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Quốc gia về biển, đảo quê hương

Thanh Xuân
ANTD.VN - Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan tổ chức Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia về đề tài biển , đảo quê hương năm 2021.

Cuộc thi nhằm giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong nước và ở nước ngoài; tuyên truyền những thành tựu, tôn vinh những tấm gương điển hình, tiêu biểu trong phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Thông qua cuộc thi, thiết thực động viên, khuyến khích các nghệ sĩ, những người yêu thích nhiếp ảnh sáng tạo nhiều tác phẩm mới, có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ hiệu quả công tác tuyên truyền cũng như đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Cuộc thi dành cho tất cả nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên, công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập trong và ngoài nước; người nước ngoài đang sinh sống, làm việc và học tập tại Việt Nam.

Tác phẩm dự thi được sáng tác trong thời gian từ ngày 1/1/2019 đến nay về các nội dung: Phản ánh tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam; tình yêu quê hương, đất nước, sự gắn bó của các thế hệ người Việt Nam với biển, đảo của Tổ quốc; không khí hăng hái, quyết tâm trong hoạt động lao động sản xuất, chiến đấu của cán bộ, chiến sỹ và người dân vùng biển, đảo.

Bên cạnh đó là các tác phẩm phản ánh ý thức trách nhiệm và tinh thần sẵn sàng chiến đấu để giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; những thành tựu phát triển về kinh tế-xã hội của các địa phương ven biển sau 35 năm đất nước tiến hành công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế; hoạt động khai thác và phát triển tiềm năng du lịch biển Việt Nam; bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa độc đáo của cộng đồng cư dân biển, các sản phẩm thủ công đặc trưng của các làng nghề truyền thống ở mỗi vùng biển, đảo.

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Quốc gia về biển, đảo quê hương ảnh 1

Ảnh minh họa

Các tác phẩm phản ánh các hoạt động bảo vệ môi trường biển, hải đảo; bảo tồn hệ sinh thái biển tự nhiên, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh; bảo đảm sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển kinh tế-xã hội vùng biển, đảo; hoạt động hợp tác quốc tế về biển, thúc đẩy các nỗ lực chung bảo đảm an ninh, hòa bình, ổn định cho các vùng biển trước các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trên biển; ca ngợi những tấm gương tiêu biểu, điển hình trong phát triển kinh tế-xã hội và trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tác phẩm tham dự cuộc thi là ảnh đơn hoặc ảnh bộ, ảnh màu hoặc ảnh đen trắng. Trong đó, mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 5-8 ảnh.

Mỗi tác giả được gửi tối đa 10 ảnh đơn/ảnh bộ tham dự cuộc thi. Tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, không chấp nhận ảnh chắp ghép, ảnh chỉnh sửa bằng phần mềm vi tính.

Cuộc thi gồm 2 hệ thống giải thưởng dành cho 2 thể loại Ảnh đơn và Ảnh bộ. Ngoài Cúp phale và Chứng nhận của Ban Chỉ đạo Cuộc thi, tác giả của 2 giải Nhất nhận Huy chương Vàng của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, kèm tiền thưởng 20 triệu đồng; tác giả của 4 giải Nhì nhận Huy chương Bạc của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, kèm tiền thưởng 15 triệu đồng; tác giả của 6 giải Ba nhận Huy chương Đồng của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, kèm tiền thưởng 10 triệu đồng; tác giả của 10 giải Khuyến khích nhận tiền thưởng là 5 triệu đồng.

Các tác phẩm đạt giải và chọn trưng bày triển lãm được Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam cấp bằng Chứng nhận và được tính điểm cấp Quốc gia theo Quy chế của Hội.

Tác giả gửi ảnh trực tiếp tại website: www.anhnghethuatbiendaoquehuong.com từ ngày phát động đến 23 giờ 59 phút, ngày 30/9/2021.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC