Văn hóa - Giải trí

Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2020

Thanh Xuân
ANTD.VN -  Tối ngày 22/10 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra lễ khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2020.

Phát biểu tại lễ Khai mạc, ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định hoan nghênh các nghệ sĩ trẻ của nghệ thuật tuồng và dân ca kịch trong toàn quốc, đã không quản ngại thời tiết mưa lũ khắc nghiệt để đến tham gia cuộc thi. Ông hy vọng, các nghệ sỹ trẻ sẽ cháy hết mình trên sân khấu để có kết quả tốt nhất, góp phần vào thành công chung của cuộc thi.

Cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của 44 diễn viên đến từ 6 đoàn nghệ thuật trong cả nước bao gồm: Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa; Đoàn Ca kịch Quảng Nam; Nhà hát Tuồng Việt Nam; Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Khánh Hòa; Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP.HCM.

Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2020 ảnh 1
NSND Nguyễn Quang Vinh, Q. Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Trưởng Ban Tổ chức và NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu tặng hoa Hội đồng Giám khảo

Cuộc thi được diễn ra vào dịp miền Trung đang chịu ảnh hưởng nặng nề của những trận bão lũ với mức độ nghiêm trọng. Chính bởi vậy, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Quang Vinh phát biểu tại lễ Khai mạc đã có những chia sẻ với những mất mát đau thương của đồng bào.

“Ngay trong lúc này, khi mà tất cả chúng ta có mặt tại đây để thực hiện sứ mệnh và trách nhiệm của người nghệ sĩ thì đất nước chúng ta, dải đất miền Trung hay còn gọi là khúc ruột miền Trung lại đang phải hứng chịu đợt càn quét của bão lũ gây ra gây thiệt hại nặng nề về người và của cải cũng như các công trình an sinh xã hội khác..

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách tôi xin thay mặt Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức kêu gọi tất cả các nghệ sĩ tham gia cuộc thi, tất cả chúng ta những người đang có mặt tại đây hãy thể hiện tấm lòng, thể hiện sự sẻ chia với đồng bào miền Trung ruột thịt", NSND Quang Vinh nói.

Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2020 ảnh 2

Một tiết mục dự thi

Ngay trong đêm khai mạc, khán giả thành phố Quy Nhơn được thưởng thức những tiết mục biểu diễn đặc sắc, được dàn dựng công phu của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định và Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên khác với nhiều Cuộc thi, Liên hoan… từng được tổ chức luôn khuyến khích khán gia tới rạp nhưng Cuộc thi lần này chỉ có một số lượng khán giả hạn chế để bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Cuộc thi livestrem trực tiếp trên fanpace Cục Nghệ thuật biểu diễn – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

“Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2020” là dịp để các nghệ sỹ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm; nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kì mới.

Cuộc thi nhằm phát hiện những tài năng sân khấu tuồng và dân ca kịch; khuyến khích động viên các nghệ sĩ trẻ có những đóng góp cho sự nghiệp sân khấu tuồng và dân ca kịch trong những năm qua.

Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật đánh giá thực trạng đội ngũ diễn viên trẻ sân khấu Tuồng và Dân ca kịch hiện nay, từ đó có những giải pháp thúc đẩy, bồi dưỡng, đào tạo lực lượng nghệ sỹ trẻ trong thời gian tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC