Văn hóa - Giải trí

Cuộc thi "Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016": Chấp nhận thí sinh "dao kéo"

Dương Cầm

ANTĐ - Lần đầu tiên Việt Nam có một cuộc thi nhan sắc cấp quốc gia dành cho phái đẹp chấp nhận thí sinh đã từng “dao kéo”.

Cuộc thi "Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016": Chấp nhận thí sinh "dao kéo" ảnh 1Nhiều nhan sắc từng được vinh danh trên trường quốc tế sẽ đồng hành cùng cuộc thi

Thí sinh “dao kéo” vẫn được thi

Đó là sự khác biệt của cuộc thi “Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu” do Tập đoàn FLC sáng lập và đã được Bộ VH-TT&DL cấp phép tổ chức vào tháng 7-2016 tại Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn. “Á hậu Quý bà thế giới 2011” Thu Hương - đại diện đơn vị phối hợp tổ chức cuộc thi chia sẻ vì đã từng có dịp cọ xát ở đấu trường sắc đẹp quốc tế và gặp gỡ nhiều thí sinh đến từ các quốc gia khác nhau nên bà nhận thấy quy định về việc thí sinh không được phẫu thuật thẩm mỹ đối với cuộc thi này là không cần thiết. 

Trước e ngại về việc khó chấm điểm và có sự đánh giá công bằng giữa các thí sinh có vẻ đẹp tự nhiên với thí sinh đẹp nhờ “dao kéo”, Quý bà Thu Hương cho biết vấn đề này đã được Ban tổ chức bàn bạc và xem xét kỹ lưỡng. Theo đó, việc “dao kéo” đến đâu và thế nào là quyền của thí sinh, nhưng đánh giá vẻ đẹp có sự can thiệp của “dao kéo” có phù hợp với tiêu chí của cuộc thi hay không lại là chuyện khác.

Bên cạnh đó, việc chấm điểm thí sinh không đơn thuần dựa vào hình thể bên ngoài mà còn ở yếu tố trí tuệ, tài năng và lòng nhiệt huyết đóng góp cho các hoạt động xã hội. Vì vậy, “Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016” trở thành sân chơi sắc đẹp cấp quốc gia đầu tiên ở Việt Nam sẵn sàng đón nhận tất cả các thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ ghi danh tham dự. Điều này theo Quý bà Thu Hương cũng là cách để thu hút thí sinh gốc Việt đến từ nhiều quốc gia trên khắp thế giới về nước tham gia.

“Thoáng” ngay từ khâu tuyển chọn

Thêm một điểm khác biệt khiến “Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016” trở thành sân chơi nhan sắc Việt đầu tiên có sự cởi mở ngay từ khâu tuyển chọn thí sinh, đó là cuộc thi sẽ chấp nhận cả những thí sinh chỉ cần có bố hoặc mẹ là người Việt Nam. Đại diện đơn vị tổ chức cho biết sự nới lỏng này không nằm ngoài mong muốn là khuyến khích những cô gái Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài trở về với quê hương, từ đó quảng bá hình ảnh con người và đất nước hình chữ S đến với bạn bè ở khắp nơi trên thế giới. Cũng theo tiết lộ từ phía đơn vị tổ chức thì tỷ lệ tuyển chọn thí sinh vào vòng chung kết dự kiến là 40% thí sinh ở các nước có cộng đồng người Việt sinh sống đông (Nga, Đức, Mỹ…), 60% còn lại là thí sinh trong nước. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào chất lượng thí sinh tuyển chọn. 

Cũng bởi sự khác biệt kể trên nên đến với “Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016”, các thí sinh trở về từ nước ngoài sẽ không yêu cầu nói và viết thành thạo bằng tiếng Việt mà chỉ khuyến khích các thí sinh  sử dụng tốt ít nhất 2 ngôn ngữ. 

Đào tạo trong 3 tháng để đi thi quốc tế

Bà Hương Trần Kiều Dung - Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC cho biết, ngoài danh hiệu và giải thưởng chính thì các thí sinh được vinh danh ở ngôi vị Hoa hậu và Á hậu cũng sẽ giành chiếc vé đại diện nhan sắc Việt tham dự cuộc thi “Hoa hậu Toàn cầu Quốc tế” (Miss Globe International) diễn ra vào tháng 11-2017 tại Trung Quốc.

Trước băn khoăn liệu có sự cam kết hay ràng buộc nào giữa Ban tổ chức với những thí sinh đoạt giải sau cuộc thi để tránh tình trạng Hoa hậu lẫn các Á hậu vì nhiều lý do mà từ chối đại diện nhan sắc Việt đi thi quốc tế, Quý bà Thu Hương cho biết, trong quá trình chấm chọn, Ban giám khảo sẽ dựa vào nhiều tiêu chí, trong đó “nhắm” tới việc chọn ra người đẹp có tinh thần muốn đóng góp cho cộng đồng xã hội và sẵn sàng “cọ xát” ở các đấu trường sắc đẹp quốc tế. 

Ngược lại, đại diện đơn vị tổ chức cuộc thi cam kết trong vòng 3 tháng sau cuộc thi sẽ đào tạo và trang bị cho những người đẹp được lựa chọn có đầy đủ kinh nghiệm, sự tự tin vững vàng để tham gia các sân chơi sắc đẹp quy mô quốc tế. Liên quan đến việc thẩm tra lý lịch các thí sinh gốc Việt ở cả trong lẫn ngoài nước để tránh những lùm xùm không đáng có xảy ra, đơn vị tổ chức khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng ở trong nước và cả các cơ quan ngoại giao, Đại sứ quán tại các quốc gia trên thế giới để đảm bảo sự minh bạch, công bằng và trong sạch cho cuộc thi. 

Vòng chung kết “Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016” dự kiến diễn ra từ ngày 1 đến 10-7 tại Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa,  quy tụ sự tham gia của 30-40 người đẹp xuất sắc nhất. Đêm chung kết dự kiến được tổ chức vào tối 15-7 và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6. Giải thưởng dành cho thí sinh đăng quang Hoa hậu là vương miện, 500 triệu đồng cùng nhiều phần quà khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC