Thế giới

Cuộc tháo chạy của phóng viên AP trước thời khắc tiêm kích Israel không kích sập cao ốc truyền thông

Mai Phương
ANTD.VN -  Với phóng viên Fares Akram, vụ Israel không kích đánh sập trụ sở các hãng truyền thông quốc tế ở Gaza là một trong những cảnh tượng khủng khiếp nhất mà anh từng chứng kiến.
Cuộc tháo chạy của phóng viên AP trước thời khắc tiêm kích Israel không kích sập cao ốc truyền thông ảnh 1

Tòa nhà từng là nơi đặt văn phòng của hãng AP ở Gaza giờ chỉ còn là đống gạch vụn

Khoảng 13h55 chiều 15-5, phóng viên Fares Akram đang ngủ trưa ở tầng trên của căn hộ áp mái 2 tầng, nơi đặt văn phòng của Hãng thông tấn AP ở thành phố Gaza từ năm 2006.

“Điều này không có gì lạ trong những ngày gần đây. Kể từ khi giao tranh bắt đầu nổ ra vào đầu tháng này, tôi ngủ trong phòng tin tức cho đến đầu giờ chiều, sau đó làm việc suốt đêm”, Akram cho biết.

Tiếng la hét của các đồng nghiệp đã đánh thức anh. Akram hoang mang không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Liệu có ai bị thương trên đường phố Gaza, hay chuyện gì đó tồi tệ hơn.

Anh liền vội vã xuống cầu thang và thấy các đồng nghiệp của mình đang đội mũ và mặc áo bảo hộ. Họ hét lên: “Sơ tán! Sơ tán!”.

Anh nhanh chóng chộp lấy máy tính xách tay và một vài món đồ điện tử khác. “Tôi nhìn vào không gian làm việc của mình trong nhiều năm, căn phòng tràn ngập những vật lưu niệm từ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Tôi chỉ chọn một số ít: chiếc đĩa trang trí có ảnh gia đình. Chiếc cốc cà phê do con gái tôi, hiện đang sống an toàn cùng mẹ và chị gái ở Canada, tặng từ năm 2017. Giấy chứng nhận đánh dấu 5 năm làm việc tại AP”, Akram nhớ lại.

“Tôi bắt đầu rời đi. Sau đó tôi nhìn lại nơi từng là ngôi nhà thứ hai của mình trong nhiều năm. Tôi nhận ra đây là lần cuối cùng tôi có thể nhìn thấy nó. Lúc đó là hơn 14h, tôi nhìn xung quanh. Tôi là người cuối cùng ở đó. Tôi đội mũ bảo hộ và bắt đầu chạy”, nam phóng viên cho biết.

Akram chạy xuống bằng cầu thang bộ và vào tầng hầm để xe. “Đột nhiên tôi nhận ra: Chiếc xe của tôi là chiếc duy nhất ở đó. Tất cả những người khác đã di tản. Tôi ném đồ đạc của mình vào phía sau, nhảy vào và lái xe đi. Khi cảm thấy đã đủ xa, tôi đỗ xe và ra ngoài để có thể nhìn thấy tòa nhà văn phòng của mình. Tôi thấy các đồng nghiệp đều đang ở gần đó. Họ theo dõi, chờ đợi những gì tiếp theo”, Akram cho biết.

Sau này, Akram mới biết quân đội Israel đã nhắm muc tiêu phá hủy tòa nhà và đưa ra cảnh báo ngắn gọn trước đó. “Tôi được thông báo có 10 phút để rời đi”, Akram nhớ lại.

Phóng viên này cho biết, ở Gaza, không có nơi nào an toàn. Hôm 14-5, cuộc không kích đã phá hủy trang trại của gia đình anh ở rìa phía bắc của Gaza. Và bây giờ, văn phòng của hãng thông tấn AP - nơi anh nghĩ bất khả xâm phạm và sẽ không được nhắm đến vì cả văn phòng của AP và al-Jazeera đều nằm trên các tầng cao nhất của tòa nhà - chỉ còn là đống gạch vụn.

“Những đám khói đen dày đặc bao phủ khi tòa nhà sụp đổ. Bụi và những mảnh xi măng, mảnh kính rơi vãi khắp nơi. Những gì từng thân thuộc với chúng tôi đã biến mất”, Akram cho biết, “Tôi nghĩ về nhiều kỷ vật của mình giờ đã thành mảnh vụn - bao gồm cả chiếc máy ghi âm băng cassette 20 năm tuổi mà tôi đã sử dụng khi mới trở thành nhà báo. Nếu tôi có 1 giờ, tôi sẽ mang đi mọi thứ”.

Với Akram, đó là một trong những cảnh tượng khủng khiếp nhất mà anh từng chứng kiến. Các lãnh đạo AP đã lên án cuộc tấn công khiến họ “sốc và bàng hoàng”.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC