Thế giới

Cuộc sống mưu sinh của người Afghanistan trước nguy cơ đói cùng cực

Hải Yến
ANTD.VN - Gần 4 tháng sau khi lực lượng Mỹ rút khỏi Afghanistan, quốc gia này có nguy cơ tái nghèo gần như toàn dân. Hầu hết người dân nước này sống ở mức dưới 2 USD/ngày và họ đang chật vật mưu sinh khi đối mặt với nạn đói cùng cực.
Cuộc khủng hoảng kinh tế trở nên tồi tệ hơn kể từ khi Taliban lên nắm quyền hồi tháng 8-2021 và hầu hết người Afghanistan có mức thu nhập chỉ dưới 2 USD một ngày.
Những người phụ nữ mặc trang phục burqa khất thực trước hiệu bánh ở Kabul
Một sạp quần áo trong khu chợ tạm ở Kabul
Najeeb Allah, 42 tuổi tại cửa hàng bán trái cây của mình ở Bamiyan
Người bán đồ trang trí và làm đẹp đang đợi khách hàng tại cửa hàng của mình trong một khu chợ ở Kandahar
Một thành viên của lực lượng an ninh Taliban xem giày tại một khu chợ ở Bamiyan
Nhà Trắng ngày 11-1 thông báo, Mỹ sẽ viện trợ nhân đạo thêm 308 triệu USD cho Afghanistan, nâng tổng số viện trợ của Mỹ cho Afghanistan và những người tị nạn Afghanistan trong khu vực lên gần 782 triệu USD kể từ tháng 10-2021.
Ngoài ra, Mỹ sẽ cung cấp thêm 1 triệu liều vaccine Covid-19 thông qua cơ chế chia sẻ vaccine COVAX, nâng tổng đóng góp của tổ chức này cho Afghanistan lên 4,3 triệu liều.
Động thái này diễn ra khi cơ quan nhân đạo của Liên hợp quốc hôm 11-1 cho biết, họ cần viện trợ gần 5 tỷ USD cho Afghanistan vào năm 2022.
Liên hợp quốc cho biết, hơn một nửa dân số Afghanistan - khoảng 22 triệu người - phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng. Trong khi đó, 5,7 triệu người phải di tản sang 5 quốc gia láng giềng cần được cứu trợ trong năm nay.
“Một thảm họa nhân đạo toàn diện đang rình rập. Thông điệp của tôi là khẩn cấp: đừng đóng cửa đối với người dân Afghanistan”, Điều phối viên các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc Martin Griffiths nói.
Cuộc khủng hoảng kinh tế đã gia tăng ở Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền vào tháng 8-2021, khi chính phủ cũ được phương Tây hậu thuẫn sụp đổ và quân đội Mỹ rút đi.
Nguồn tài trợ quốc tế cho Afghanistan đã bị đình chỉ và hàng tỷ đô la Mỹ tài sản tài chính của đất nước ở nước ngoài, chủ yếu ở Mỹ, đã bị đóng băng.
Taliban đã kêu gọi cộng đồng quốc tế giải phóng quỹ tài sản và giúp ngăn chặn thảm họa nhân đạo.
Viên chức nhà nước, từ bác sĩ đến giáo viên và công chức hành chính, đã không được trả lương trong nhiều tháng, trong khi ngân hàng hạn chế số tiền được các chủ tài khoản rút ra
Chính quyền Mỹ và Liên hợp quốc cuối cùng đã quyết định thay đổi chính sách nhằm thu hút nhiều nguồn tài trợ hơn cho các nhóm nhân đạo khi hàng triệu người Afghanistan phải đối mặt với nạn đói cùng cực

Theo Guardian/Al Jazeera

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC