Văn hóa - Giải trí

Cuộc đời và gia tài hơn 600 ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang

Chi Quỳnh
ANTD.VN - Thông tin nhạc sĩ Phú Quang qua đời ở tuổi 72 sau gần hai năm nằm viện vì biến chứng bệnh tiểu đường không khỏi khiến khán giả bàng hoàng, xót thương.
Sau 2 năm chống chọi các biến chứng của bệnh tiểu đường, cố nhạc sĩ đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Việt Xô ở tuổi 72 vào lúc 8h45 sáng 8/12.
Nhạc sĩ Phú Quang sinh năm 1949 tại Phú Thọ, người gốc Hà Nội, có nhà ở phố Khâm Thiên là nơi đã bị B52 rải thảm trong 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không năm 1972.
Năm lên 5 tuổi ông theo gia đình về Hà Nội, 37 tuổi vào Thành phố Hồ Chí Minh sinh sống và năm 2008 (59 tuổi) trở lại Hà Nội.
Nhạc phẩm đầu tay là Ballát "Niềm tin" viết cho violoncello và piano vào năm 1967. Cũng trong năm 1967, ông tốt nghiệp hệ Trung cấp kèn cor tại Nhạc viện Hà Nội và công tác tại Nhà hát Giao hưởng - Hợp xướng - Nhạc vũ kịch Việt Nam cho đến năm 1978.
Từ năm 1978 đến năm 1982, ông học tập và tốt nghiệp tại Nhạc viện Hà Nội, chuyên ngành chỉ huy dàn nhạc và sau đó làm việc tại Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.
Từ năm 1986, ông chuyển vào sinh sống tại TP.HCM và lần lượt làm việc ở Sở Văn hóa - Thông tin TP.HCM, Nhà hát Giao hưởng TP.HCM. Đến năm 2004, cố nhạc sĩ thành lập Công ty Hỗ trợ và Phát triển Nghệ thuật Phú Quang.
Năm 1986, ca khúc "Em ơi Hà Nội phố" ra đời, đánh dấu tên tuổi của nhạc sĩ Phú Quang trong lòng công chúng.
Trong kho tàng hơn 600 bài hát của ông, đa số sáng tác viết về Hà Nội. Hà Nội là nguồn cảm hứng nghệ thuật bất tận trong suốt con đường sáng tác kéo dài nhiều thập niên của ông: Hà Nội ngày trở về, Mơ về nơi xa lắm, Im lặng đêm Hà Nội, Tôi muốn sang Hồ Gươm, Lãng đãng chiều đông Hà Nội, Chiều Phủ Tây Hồ...
Nói về tình yêu Hà Nội của mình, cố nhạc sĩ từng chia sẻ: “Tôi yêu Hà Nội vì hai điều. Thứ nhất, Hà Nội là quê hương tôi. Tôi là một phần của Hà Nội, nên lẽ đương nhiên như bao người có quê khác, tôi cũng thiên vị với Hà Nội. Thứ nữa, tôi là một ‘thổ dân’ của Hà Nội chứ không phải là một lữ khách thích ồn ào thường vội vàng lướt qua rồi không ngoái đầu nhìn lại, với những nhủ thầm ‘phố nhỏ, đường nhỏ, có gì hấp dẫn đâu’.
Âm nhạc của cố nhạc sĩ cũng góp phần vào sự thành công của nhiều bộ phim điện ảnh nổi tiếng của Việt Nam: Bao giờ cho đến tháng Mười (Đạo diễn: NSND Đặng Nhật Minh), Ai xuôi vạn lý (Đạo diễn: Lê Hoàng)...
Hàng năm, nhạc sĩ Phú Quang đều đặn tổ chức hai liveshow vào mùa xuân và mùa đông, thu hút đông đảo khán giả. Ông ấp ủ làm chương trình về phố Khâm Thiên - nơi ông gắn bó tuổi thơ. Ông còn muốn ra thêm một cuốn sách mới, ghi chép những câu chuyện đáng nhớ trong cuộc sống của ông.
Nhạc sĩ Phú Quang có 3 đời vợ và 3 người con: giảng viên piano Trinh Hương, Giáng Hương và cậu con trai Phú Vương sinh năm 1990, tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa ở Singapore. Trong đó, con gái đầu của nhạc sĩ Phú Quang - nghệ sĩ piano Trinh Hương đã kết hôn cùng nghệ sĩ violin nổi tiếng Bùi Công Duy.
Với nghệ sĩ Phú Quang, những người phụ nữ đi qua đời ông đều được ông trân trọng, dành những mỹ từ. Người vợ thứ 3 - Anh Thư, cũng là người đang chung sống cùng Phú Quang và chăm sóc ông những ngày ông chiến đấu với bệnh tật được vị nhạc sĩ khen ngợi hết lời.
Vào tháng 5/2020, ông phải nhập viện điều trị ở phòng hồi sức tích cực của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Năm 2020, ông từng nhập viện dài ngày trong tình trạng nguy kịch.
Bà Trịnh Anh Thư, vợ của cố nhạc sĩ, chia sẻ với truyền thông trong thời điểm đầu năm 2021 cho biết nhạc sĩ Phú Quang cứ vài tháng lại phải vào viện điều trị 1 lần.
Tháng 3/2021, nhạc sĩ Phú Quang được chuyển sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô để điều trị vì biến chứng của bệnh tiểu đường. Được biết, nhạc sĩ Phú Quang mắc bệnh tiểu đường hơn 30 năm.
Trước khi nhập viện, dù sức khỏe không tốt, ông vẫn miệt mài làm việc cho đến tận những năm tháng cuối đời. Nhạc sĩ đôi lúc đãng trí những việc thường nhật, nhưng nhớ như in từng câu chuyện âm nhạc. Ông vốn không thích ai hát sai lời, nhạc của mình.
Những ngày trong bệnh viện, ông luôn được vợ túc trực chăm sóc. Con gái đầu - nghệ sĩ piano Trinh Hương và con rể - nghệ sĩ violin Bùi Công Duy - thường xuyên thăm hỏi ông.
Nhiều người ví von, trong số những nghệ sĩ tạo nên linh hồn và âm thanh của Hà Nội, hội họa có Bùi Xuân Phái, còn âm nhạc có Phú Quang. Ngày hôm nay, người con ưu tú và đầy nặng lòng với Hà Nội đã vĩnh viễn ra đi, để lại trong lòng người ở lại niềm tiếc thương vô hạn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC