Thế giới

Cuộc điều quân ở Viễn Đông của Nga đặt ra mối đe dọa tiềm ẩn với Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc điều quân ở Viễn Đông của Nga khiến giới chức Ukraine cảm thấy đặc biệt lo ngại, quan điểm trên do tờ The Drive của Mỹ đưa ra.
Cuộc điều quân ở Viễn Đông của Nga mà theo danh nghĩa là phục vụ diễn tập quy mô lớn có thể chính là một tín hiệu cảnh báo gửi tới chính quyền Ukraine và phương Tây, theo cổng thông tin The Drive của Mỹ.
Chuyên gia phân tích Thomas Newdick - người phụ trách chuyên mục của tờ The Drive tin rằng việc kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu đối với các lực lượng Nga đóng tại Quân khu phía Đông có thể gây ra mối đe dọa cho Kiev.
Mặc dù đây là sự kiện đã được lên kế hoạch và là một phần trong quá trình chuẩn bị cho cuộc tập trận chỉ huy và tham mưu chiến lược Vostok-2022, nhiều chuyên gia phương Tây đã nhìn thấy trong lần điều động này một mối nguy cơ khác đối với Kiev.
“Các lực lượng bổ sung có thể đang chuẩn bị di chuyển về phía Tây, tới gần biên giới với Ukraine trong trường hợp căng thẳng giữa hai bên tiêp tục gia tăng”, chuyên gia Newdyk nhận xét.
Nhà báo của tờ The Drive nói thêm: "Các cuộc điều động của Nga ở Viễn Đông bắt đầu ngay sau khi sự kiện đàm phán giữa các quan chức Nga và phương Tây để giải quyết tình hình an ninh đang xấu đi tại châu Âu bị đình trệ".
Nhà quan sát người Mỹ phân tích tỏ ý quan tâm sâu sắc tới những hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố, trong đó mô tả khá chi tiết về những khoa mục được thực hành trong cuộc diễn tập ở Quân khu phía Đông.
Trong số những thứ khác, Quân đội Nga đã tiến hành việc chất nhiều thiết bị quân sự lên đường sắt. Bộ quốc phòng giải thích rằng một cuộc kiểm tra đột xuất sẽ cho phép đánh giá mức độ sẵn sàng tập hợp lại của quân đội trên quãng đường hành quân dài.
Ông Newdick lưu ý rằng hiện vẫn chưa biết chính xác nơi thiết bị quân sự sẽ được gửi đi trong khuôn khổ cuộc kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu ở khu vực Viễn Đông của Nga.
Tuy vậy vẫn có nghi ngờ về khả năng điều chuyển lực lượng đến biên giới Ukraine, tác giả bài báo không loại trừ rằng cuộc diễn tập có thể là "một chiến thuật đánh lạc hướng để che đậy những sự kiện khác ở khu vực biên giới phía Tây".
Theo chuyên gia Thomas Newdyck, việc chuyển quân ở Viễn Đông là một sự khẳng định khác rằng Moskva không có ý định nhượng bộ trong quan hệ với phương Tây, và nước Mỹ cũng như các đồng minh NATO phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản do phía Nga đặt ra.
Đồng thời nhà phân tích của The Drive cũng thừa nhận rằng bất chấp những dự báo đáng ngại của tình báo Mỹ, vốn cho rằng sẽ có sự tăng cường mạnh mẽ Quân đội Nga theo hướng biên giới Ukraine, hiện không có sự gia tăng nào về quân số trong khu vực vào những tuần gần đây.
Mặc dù vậy, chính quyền Washington vẫn tiếp tục nhấn mạnh rằng nguy cơ xảy ra một cuộc "xâm lược" của Nga nhằm vào Ukraine vẫn còn ở mức đặc biệt cao.
"Các cuộc tập trận bất ngờ của Nga sẽ được giám sát rất chặt chẽ, lưu ý đến khả năng di chuyển của quân nhân sang phía Tây, về phía Ukraine", chuyên gia Newdyk cho biết.
Theo nhà báo người Mỹ, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Moskva và NATO thất bại, những cuộc điều động và diễn tập quân sự của Quân đội Nga có thể đồng nghĩa với một giai đoạn căng thẳng mới và “rất bão tố”.

Theo The Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC