Chính trị - Xã hội

Cuộc chiến mới chỉ bắt đầu…

H.Q
ANTD.VN -  Trước diễn biến phức tạp của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, tập thể nhỏ CAP Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội thống nhận thức, rằng cuộc chiến diệt “giặc” luôn mới chỉ bắt đầu…

Biên chế đông nhất trong 14 phường của quận Hoàng Mai, thậm chí, đứng đầu toàn thành phố; nhưng khi “kiểm kê” đầu việc của CAP Hoàng Liệt, mới thấy rõ khối lượng và áp lực công việc mà tập thể nhỏ ấy đã và đang triển khai thực hiện.

Cuộc chiến mới chỉ bắt đầu… ảnh 1

Khu nhà HH4C đã được phong tỏa cứng

Riêng trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cứ mỗi đợt “sóng” xuất hiện, là tổng hòa những phần việc, nhiệm vụ mà trên dưới 40 sắc phục xanh (không “ranh giới” chỉ huy hay chiến sỹ) triển khai nhịp nhàng: phối hợp truy vết các trường hợp F; tham mưu, xây dựng phương án khoanh vùng, phong tỏa, cách ly y tế; đảm bảo an ninh, trật tự các vùng có dịch; thiết lập các điểm, chốt và tổ tuần tra lưu động xử lý vi phạm quy định phòng dịch; cắt cử cán bộ, chiến sỹ ứng trực tại khu cách ly Pháp Vân – Tứ Hiệp; và đặc biệt là công tác nắm tình hình, đảm bảo an sinh xã hội, không để hộ dân, cá nhân nào thiếu ăn, thiếu mặc…

Cuộc chiến mới chỉ bắt đầu… ảnh 2

Trang bị đồ bảo hộ trước khi vào "điểm nóng"

…Tòa nhà HH4C, những ngày này đang được quận Hoàng Mai xác định là trọng điểm dịch bệnh Covid. Ngày 8-8, khu nhà 36 tầng với 716 căn hộ, xuýt xoát 2.000 nhân khẩu này ghi nhận ca F0 đầu tiên. Tính chất “trọng điểm” thể hiện ở chỗ trong vòng chưa đầy 15 ngày, cơ quan chức năng ghi nhận lên tới 38 trường hợp F0; con số - hiện tượng có thể nói là lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn thành phố.

Cuộc chiến mới chỉ bắt đầu… ảnh 3

Phối hợp vận chuyển rác sinh hoạt khỏi tòa nhà HH4C

Việc đến tay! Liên tục những cuộc họp khẩn, không có khái niệm thời gian; những chỉ đạo xuyên suốt từ thành phố đến quận, và cấp cơ sở lập tức triển khai thực hiện. Hàng rào mềm được thiết lập toàn bộ 12 khu nhà HH, với trên 3 vạn dân số (tương đương dân số 1 phường quy mô lớn ở Hà Nội); riêng khu HH4C, có khoảng 7 chốt cứng nhanh chóng được thiết lập, kiểm soát chặt 24/24h với tinh thần “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, trừ trường hợp thực thi công vụ hay được cơ quan chức năng chỉ định, cho phép.

Cuộc chiến mới chỉ bắt đầu… ảnh 4

Kịp thời giúp đỡ người lang thang

Từ 1 lên 38, hơn 10 ngày; từng ấy thời gian, 100% cán bộ chiến sỹ CAP Hoàng Liệt không cắt phép. Từng đồng chí trong ban chỉ huy đều ứng trực và trực tiếp có mặt tại các địa chốt, chung sức cùng cán bộ, chiến sỹ bắt tay truy vết kỹ từng trường hợp F của 38 ca F0; phối hợp với nhân viên y tế phun khử khuẩn; đo thân nhiệt của công dân; dọn dẹp, vận chuyển rác khỏi tòa HH4C… “Căng và mệt. Nhưng yêu cầu công việc không được phép dừng. Chậm một tí, sơ sểnh một tí, phức tạp sẽ gia tăng bội phần. Anh em động viên nhau: mình mệt nhưng bà con yên tâm, an toàn, là “thắng”, chỉ huy CAP Hoàng Liệt tâm sự.

Hơn 2.000 phần quà gồm lương thực, nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt, đã được CAP Hoàng Liệt phối hợp cùng chính quyền, cơ sở, các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm…đón nhận và trao tận tay đến các hộ gia đình, cá nhân gặp khó khăn trong “mùa”dịch bệnh.

Cuộc chiến mới chỉ bắt đầu… ảnh 5

"Mặt trận" nào cũng có sắc phục xanh

Ngoài những địa chỉ được lên danh sách qua quá trình rà soát của lực lượng Cảnh sát khu vực, những phần quà “từ trái tim” còn đã đến kịp thời với những người lang thang, cơ nhỡ.

Xác định cuộc chiến mới chỉ bắt đầu, đồng nghĩa với việc quyết tâm và tinh thần trách nhiệm không được ngơi, trong từng cán bộ chiến sỹ. Bởi càng lúc dịch bệnh càng diễn biến khó lường; mỗi ngày lại thêm những địa chỉ chờ đợi sự tương trợ. Bối cảnh ấy, thực tiễn ấy, thôi thúc tinh thần, ý chí của không riêng tập thể CAP Hoàng Liệt, mà toàn lực lượng Công an Thủ đô.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC