Thế giới

Cuộc chiến chống Nga diễn ra theo kịch bản tồi tệ đối với phương Tây?

Việt Dũng
ANTD.VN - Cuộc chiến chống Nga của phương Tây bị nhận xét đang rơi vào tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan".
Phương Tây sẽ phải đối diện với thất bại khó chịu trong cuộc chiến chống Nga, ý kiến này được chia sẻ bởi nhà văn đồng thời là nhà phân tích chính trị người Mỹ - ông Charles Hugh Smith trên tờ Daily Reckoning.
Kể từ đầu cuộc khủng hoảng Ukraine cho tới nay, tập thể các quốc gia phương Tây đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn chống lại Nga, bao gồm những biện pháp trừng phạt kinh tế, chiến tranh thông tin và các hành động cứng rắn khác.
Tuy vậy theo chuyên gia Charles Hugh Smith, kết quả của cuộc đấu tranh chống lại Nga hóa ra dẫn tới kết quả khá bất ngờ đối với Mỹ và các đồng minh phương Tây của mình.
“Canh bạc của phương Tây ở Ukraine là một thất bại, tính toán sai lầm ngay từ đầu ngày càng trở nên rõ ràng. Kết quả hiện nay cho thấy sự phụ thuộc đáng kể của các quốc gia châu Âu vào dầu khí của Nga".
"Người Nga cuối cùng có thể giành quyền kiểm soát Biển Đen và một số vùng lãnh thổ của Ukraine. Vì vậy, sắp tới châu Âu sẽ phải đối diện tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu trầm trọng", tác giả bài viết trên ấn phẩm Mỹ dự báo.
Chuyên gia của tờ Daily Reckoning tin rằng, lịch sử thế giới đang chơi một "trò đùa tàn nhẫn" đối với phương Tây, cuộc chiến chống Nga của họ diễn ra theo một kịch bản khá kỳ lạ.
"Các chính phủ phương Tây trong những năm tới sẽ lần lượt phải chịu áp lực từ những vấn đề đã xảy ra với họ, và cuối cùng điều này thậm chí có thể dẫn đến sự tan rã của khối quân sự NATO cũng như Liên minh châu Âu. (?)
“Những người theo chủ nghĩa toàn cầu, hiện đang được cấy ghép khắp nơi rồi sẽ bị lật đổ. Tôi có thể tưởng tượng một viễn cảnh tồi tệ, trong đó NATO và Liên minh châu Âu tan rã trong sự bất lực hoàn toàn, khi phải đối diện vấn đề quốc tế phức tạp".
"Bên cạnh đó, nhiều quốc gia có liên quan sẽ phải xem xét lại chính sách của mình bằng cách từ chối lời khuyên của Mỹ. Họ thậm chí có thể biến từ đồng minh thành đối thủ của Washington”, ông Charles Hugh Smith cảnh báo.
Chuyên gia này thống kê rằng trong những tháng gần đây, nước Mỹ đã ném 60 tỷ USD vào "cỗ máy đốt tiền Ukraine". Trong bối cảnh đó, xuất hiện cáo buộc cho rằng một lượng lớn vũ khí phương Tây cung cấp cho Kyiv thay vì được sử dụng trên chiến trường thì lại bị tuồn ra... "chợ đen".
Nếu những lời buộc tội nói trên là sự thật, sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với các quốc gia hiện đang cung cấp vũ khí cho chính phủ Ukraine.
Về phần Nga, theo chuyên gia người Mỹ, nước này thực sự sẽ vẫn là bên duy nhất đại diện cho nhà nước pháp quyền quốc tế. Đồng thời, các nền dân chủ phương Tây sẽ tiếp tục lún sâu hơn vào vũng lầy của chính sách chuyên quyền mà họ theo đuổi.
Nhưng bên cạnh đó, có rất nhiều ý kiến trái ngược hoàn toàn, khi cho rằng cuộc chiến của phương Tây chống lại Nga đang dần thu được hiệu quả cao, khi Moskva bắt đầu "ngấm đòn" với những biện pháp trừng phạt, còn châu Âu nhanh chóng thoát khỏi phụ thuộc dầu khí Nga.
Không chỉ có vậy, trên chiến trường, với những vũ khí hiện đại do phương Tây cung cấp, Quân đội Ukraine đang làm mất thế chủ động của Nga, Moskva bị nhận xét khó lòng chiến đấu với một lực lượng vũ trang ngày càng mạnh và còn nhận được hỗ trợ gần như vô hạn.

Theo Daily Reckoning

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC