Thế giới

Cuộc bầu cử Tổng thống “chật vật” nhất lịch sử nước Mỹ

Hải Long

ANTD.VN - Ngày 2-12, gần 1 tháng kể từ ngày bầu cử, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump vẫn từ chối chấp nhận thất bại và tiếp tục gửi đơn kiện về kết quả bầu cử lên Tòa án Tối cao Mỹ.

Cuộc bầu cử Tổng thống “chật vật” nhất lịch sử nước Mỹ ảnh 1

Tổng thống đương nhiệm Mỹ Donald Trump từ chối công nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Không chấp nhận sự thật

Ngay sau khi bang Wisconsin xác nhận ứng viên Tổng thống Mỹ Đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng, ngày 2-12, đội ngũ vận động tranh cử của ông Donald Trump gửi đơn kiện về kết quả bầu cử lên Tòa án Tối cao tại bang này.

Trong một tuyên bố, Ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump nêu rõ đơn kiện lần này bao gồm 4 nội dung có bằng chứng rõ ràng về các hành vi bất hợp pháp như thay đổi trái phép phong bì phiếu bầu vắng mặt, kiểm phiếu không có đơn yêu cầu, bỏ qua những tuyên bố bất hợp pháp về việc giam giữ vô thời hạn và tổ chức các sự kiện bỏ phiếu bất hợp pháp. Đội ngũ vận động tranh cử của ông Donald Trump cáo buộc có 221.323 phiếu bầu vắng mặt đã được gửi đi không đúng quy cách.

Người phát ngôn của Tòa án Tối cao bang Wisconsin xác nhận rằng tòa án đã nhận được đơn kiện, song không cho biết tòa án này có thụ lý hay không. Được biết, ê-kíp vận động tranh cử và nhóm pháp lý của ông Donald Trump trước đó đã thất bại trong hàng chục vụ kiện khi không thuyết phục được các Thẩm phán về những bất thường trong bầu cử ở nhiều bang chiến địa quan trọng như Michigan, Georgia, Arizona và Nevada.

Cùng ngày 2-12, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Bill Barr khẳng định không có bằng chứng về gian lận “mang tính quyết định” trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng trước để có thể đảo ngược chiến thắng của chính khách Đảng Dân chủ Joe Biden trước đương kim Tổng thống Donald Trump. “Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy có gian lận ở quy mô mà có thể làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử” - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Bill Barr nêu rõ. Tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Bill Barr gây chú ý vì ông được xem là một trong những thành viên nội các trung thành nhất của Tổng thống Donald Trump.

Theo nguồn tin từ một số quan chức Chính phủ Mỹ, ông Donald Trump không có kế hoạch mời Tổng thống đắc cử Joe Biden đến Nhà Trắng hoặc gọi điện cho ông Biden. Thậm chí, ông Donald Trump còn đang thảo luận về khả năng công bố chiến dịch tranh cử giành lại Nhà Trắng năm 2024 vào đúng ngày nhậm chức của tân Tổng thống ngày 20-1-2021. Ông Donald Trump dự định không tham dự Lễ tuyên thệ của người kế nhiệm - ông Joe Biden.

Nỗ lực vô ích, xói mòn niềm tin của cử tri

Báo Washington Post (Mỹ) nhận định nhà lãnh đạo Mỹ đã và đang làm, gây ảnh hưởng tiêu cực lên nền dân chủ Mỹ, đe dọa an ninh quốc gia và sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, ông Donald Trump cũng cung cấp cho người ủng hộ những thông tin sai lệch về cuộc bầu cử. Theo nhận định của Washington Post, dù thất bại trong việc lật ngược kết quả cuộc bầu cử, Tổng thống Donald Trump phần nào thành công trong việc làm xói mòn niềm tin của cử tri Mỹ vào cuộc bầu cử và tính hợp pháp đối với chiến thắng của ông Joe Biden.

Tổng Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger cho biết dù ông là một đảng viên Đảng Cộng hòa và đã bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump song ông không đồng tình việc những người ủng hộ khuyến khích nhà lãnh đạo Mỹ vượt qua ranh giới đạo đức. “Tôi không nghĩ mình có sự lựa chọn. Nhiệm vụ của tôi là tuân theo pháp luật. Chúng tôi sẽ không để bị ép buộc phải làm chuyện đó. Vấn đề ở đây là sự chính trực”, Tổng Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger nói.

William A. Galston, Chủ tịch chương trình nghiên cứu quản trị tại Viện Brookings nhận định: “Việc một Tổng thống kiên quyết nỗ lực nhằm lật lại phán quyết của người dân trong lịch sử Mỹ thực sự không đi đến đâu cả. Không phải là không đạt được mục tiêu, mà thực sự là vô ích”.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định không có bằng chứng gian lận bầu cử

Cuộc bầu cử Tổng thống “chật vật” nhất lịch sử nước Mỹ ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Bill Barr

Trả lời phỏng vấn của báo giới, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Bill Barr nêu rõ: “Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy có gian lận ở quy mô mà có thể làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử”. Cụ thể, ông Bill Barr khẳng định không có bằng chứng về gian lận “mang tính quyết định” trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng trước để có thể đảo ngược chiến thắng của chính khách Đảng Dân chủ Joe Biden trước đương kim Tổng thống Donald Trump.

Phản ứng trước tuyên bố của người đứng đầu Bộ Tư pháp Mỹ, luật sư Rudy Giuliani và Jenna Ellis của Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi sự thật thông qua hệ thống tư pháp và các cơ quan lập pháp bang. Hiện nhóm pháp lý trong ê-kíp tranh cử của Tổng thống Donald Trump vẫn đang nỗ lực chứng minh có hành vi gian lận trong bầu cử ở các bang dao động quan trọng như Georgia, Michigan, Pennsylvania và một số bang khác với hy vọng sẽ thay đổi cục diện hiện nay.

Cuộc bầu cử Tổng thống “chật vật” nhất lịch sử nước Mỹ ảnh 3

Nhân viên bầu cử kiểm phiếu bầu Tổng thống tại hạt Milwaukee, bang Wisconsin, Mỹ

Mới đây nhất, nhóm pháp lý của ông Donald Trump đã tiếp tục gửi đơn kiện về kết quả bầu cử tại bang Wisconsin lên Tòa án Tối cao tại bang này. Trước đó, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin xác nhận ông Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang này trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Theo truyền thông Mỹ, ông Biden hiện nhận được 306 phiếu đại cử tri, vượt qua con số 270 cần thiết để đắc cử Tổng thống Mỹ, trong khi Tổng thống Donald Trump giành được 232 phiếu. Tính về số phiếu phổ thông, ông Joe Biden cũng nhiều hơn Tổng thống Donald Trump khoảng 6 triệu phiếu.

Ông Joe Biden lên kế hoạch cho lễ nhậm chức Tổng thống

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris - liên danh tranh cử được truyền thông Mỹ công bố là Tổng thống và Phó Tổng thống đắc cử của Mỹ, đã công bố thành phần lãnh đạo cấp cao của Ủy ban phụ trách lên kế hoạch cho Lễ nhậm chức Tổng thống. Ông Tony Allen, từng là người soạn thảo diễn văn cho ông Joe Biden khi còn là Thượng nghị sĩ sẽ đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành Ủy ban này. Ông Allen hiện là Hiệu trưởng của trường Đại học bang Delaware. Trong khi đó, ông Erin Wilson và bà Yvanna Cancela sẽ đảm nhiệm Phó Giám đốc điều hành. Ông Wilson đã làm Giám đốc chính sách quốc gia của ông Joe Biden trong các chiến dịch tranh cử năm 2020. Bà Yvanna Cancela là Thượng nghị sĩ bang Nevada, người đã lên tiếng ủng hộ ông Joe Biden ngay từ khi cuộc đua vào vị trí Tổng thống bắt đầu và hiện diện thường xuyên trong các cuộc vận động tranh cử của ông Joe Biden tại bang Nevada.

Đội ngũ chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden thông báo, ông Biden đã lựa chọn cựu Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính cho chính quyền mới. Nếu điều này được xác nhận, bà Yellen sẽ là phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính trong lịch sử 231 năm thành lập của cơ quan này. Theo nguồn tin trên, danh sách nhân sự được chỉ định còn bao gồm cả ông Wally Adeyemo - được lựa chọn làm Thứ trưởng Bộ Tài chính, bà Neera Tanden làm Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, bà Cecilia Rouse là người đứng đầu Hội đồng Cố vấn Kinh tế.

(Theo Fox News, Wall Street Journal, Washington Post)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC