Chính trị - Xã hội

Cùng tiếp sức thí sinh

Hải Dương
ANTĐ - Kỳ thi ĐH- CĐ 2014 đã bắt đầu, các cửa ngõ ra vào Thủ đô nườm nượp thí sinh và người nhà về Thủ đô ứng thí. Dưới nắng trưa hè oi ả, màu xanh quen thuộc của các tình nguyện viên tại các nhà ga, bến tàu, bến xe… đã tiếp thêm nghị lực, vơi bớt phần nào khó khăn cho hàng nghìn thí sinh.
Cùng tiếp sức thí sinh ảnh 1
Hướng dẫn thí sinh và người nhà tại bến Giáp Bát

Niềm vui sau những việc làm ý nghĩa

Màu xanh đã trở thành màu quen thuộc với các thí sinh trong mỗi mùa thi ĐH-CĐ. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần cộng đồng sẻ chia, hàng nghìn thanh niên Thủ đô đã tham gia tiếp sức mùa thi, hỗ trợ thí sinh và người nhà trong những ngày về Hà Nội ứng thí. Bến xe Gia Lâm, Giáp Bát, Mỹ Đình… đều tràn ngập các đội tình nguyện viên, sẵn sàng hỗ trợ thí sinh.

Tại bến xe Giáp Bát, dù đã về trưa nhưng các đội thanh niên tình nguyện vẫn miệt mài với công việc. Ngay từ cổng vào, các tình nguyện viên hướng dẫn đường đi, hỗ trợ nhà trọ sẵn sàng làm nhiệm vụ. Đáng kể nhất trong hoạt động tình nguyện của Thành đoàn Hà Nội những năm gần đây là việc hỗ trợ thí sinh tìm nhà trọ giá rẻ hoặc miễn phí. Dự kiến, trong mùa thi năm nay, Đội tìm kiếm nhà trọ của Thành đoàn Hà Nội sẽ phối hợp với Đoàn thanh niên các quận, huyện, thị xã và các trường ĐH- CĐ sẽ tìm kiếm, giới thiệu khoảng 30.000 chỗ trọ giá rẻ, trong đó có 3.000 chỗ trọ miễn phí cho các thí sinh và người nhà. Đến thời điểm này, Đội đã tham gia tìm kiếm được hơn 15.000 nhà trọ giá rẻ với mức giá từ 50.000 - 100.000 đồng/phòng và 2.000 nhà trọ miễn phí. 

Ngô Diệu Linh, tình nguyện viên Hội tình nguyện thắp lửa trái tim thuộc Thành đoàn Hà Nội chia sẻ, mặc dù đã tốt nghiệp và đi làm được một năm, nhưng Linh vẫn tiếp tục tham gia Hội tình nguyện hướng dẫn tìm nhà trọ cho các thí sinh. “Từ ngày còn học trong trường, năm nào em cũng tham gia các hoạt động tình nguyện như tiếp sức mùa thi, mùa hè tình nguyện. Hiện tại, dù đã ra trường và công tác nhưng em vẫn tiếp tục cùng các bạn trong Hội tham gia tình nguyện, hỗ trợ các thí sinh trong mùa thi”. Nhóm tình nguyện trong Hội tình nguyện thắp lửa trái tim là những sinh viên các trường ĐH-CĐ trên địa bàn TP. Mỗi kỳ thi đến, các tình nguyện viên lại len lỏi khắp các con phố của Hà Nội từ Ba Đình, Cầu Giấy đến những huyện xa như Sóc Sơn, Đông Anh… để kiếm tìm những địa chỉ thuê nhà giá rẻ hoặc miễn phí cho các thí sinh. Cũng nhờ sự nhiệt tình, sự sẻ chia mà không ít thí sinh và người nhà đã có nơi ăn chốn ở hợp lý, vơi đi phần nào khó khăn, mệt mỏi trong những ngày ở Thủ đô. 

Vơi bớt nhọc nhằn nhờ tinh thần sẻ chia

Bác Trần Thị Liên ở Vụ Bản, Nam Định cho biết: “Tôi đưa con gái lên dự thi Đại học Kinh tế quốc dân. Vừa  xuống xe ở cổng bến đã được các bạn sinh viên tình nguyện hỏi han, rồi được giới thiệu chỗ ở miễn phí cho hai mẹ con trong mấy ngày thi”.

Không chỉ hoạt động của thanh niên tình nguyện góp phần xây dựng hình ảnh một Thủ đô thân thiện, mà nhiều năm trở lại đây, không ít hộ gia đình đã dọn dẹp nhà cửa, sẵn sàng cho thí sinh vào ở nhờ miễn phí. 

Ngay từ những ngày cuối tháng 6, khi sinh viên trong dãy nhà trọ của gia đình nghỉ hè về quê, bà Nguyễn Thị Mão, nhà số 7, ngõ 17 phố Dịch Vọng, quận Cầu Giấy lại dọn dẹp một số phòng trọ để đón thí sinh về ở miễn phí. Năm nay, bà Mão dành 2 phòng (diện tích khoảng 15m2/phòng) cho thí sinh ở miễn phí. Thậm chí, nếu thí sinh đông, bà sẽ dọn thêm 1 phòng trên tầng 3 gia đình đang sử dụng để cho thí sinh ở. Ngoài ra, thí sinh và người nhà có nhu cầu, bà Mão sẽ nấu cơm phục vụ với giá 10.000-30.000 đồng/suất.    

11.200 tình nguyện viên ở Thủ đô

Đây là năm thứ 13, Thành đoàn Hà Nội thực hiện tiếp sức mùa thi. Năm nay, từ ngày 28-6, gần 1.200 tình nguyện viên đã tiến hành các hoạt động tư vấn, hỗ trợ cho thí sinh và người nhà thí sinh lên Hà Nội dự thi tại 12 bến xe, nhà ga, các điểm trung chuyển xe buýt lớn trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, hơn 10.000 tình nguyện viên của các cơ sở Đoàn, Hội cũng có mặt tại các điểm thi ở Thủ đô để tham gia các hoạt động hỗ trợ thí sinh và người nhà.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC