Đời sống

Cũng phức tạp nhỉ?

Tuyết Nhung (Thực hiện)
ANTĐ - Chị Nguyễn Thanh Hà, nhân viên bán hàng một hãng thời trang trên phố Khâm Thiên tỏ ra lo ngại trước Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế sắp triển khai trong thực tế.

- Chị lo lắng gì về đề án này à?

- Một số nội dung của Đề án cho thấy, nếu thực sự triển khai trong thực tế nay mai thì rất bất lợi cho những người lao động như mình.

- Cụ thể là sao?

- Như quy định các bệnh viện tuyến trên không được tiếp nhận chữa trị cho những bệnh nhân nhẹ ở tuyến dưới. Và bệnh viện tuyến dưới không được chuyển những bệnh nhân nhẹ, có thể chữa trị được lên tuyến trên. Nếu phát hiện, sẽ  bị phạt.

- Như vậy để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên!

- Nhưng không phù hợp với nhiều đối tượng. Ví như tôi ở Quảng Ninh nhưng đã lập gia đình, công tác tại Hà Nội nhiều năm nay. Hai vợ chồng đều ở ngoại tỉnh lên đây lập nghiệp, hộ khẩu vẫn ở quê chỉ có tạm trú Hà Nội thôi. Như vậy, nếu theo quy định này, vợ chồng tôi khi bị bệnh nhẹ sẽ phải về Quảng Ninh điều trị?

- Cũng phức tạp nhỉ?

- Đấy còn chưa kể, giả dụ tôi bị tai nạn, thương tích nhẹ nhưng cũng phải nhập viện. Khi ấy, tôi nhập bất kỳ viện nào ở Hà Nội cũng bị từ chối sao?

- Vậy nếu bệnh nhân có nhu cầu lên tuyến trên cũng không được sao?

- Đúng là như vậy. Vì ở đâu tôi cũng phải trả tiền viện phí, thuốc men đầy đủ. Khi tôi có nhu cầu  sử dụng dịch vụ tốt hơn, hiện đại hơn, bác sĩ tay nghề giỏi nên tôi muốn chuyển lên tuyến trên thì cũng không được. 

- Nếu những quy định này được thực hiện thì không ít người gặp khó khăn!

- Tại những TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… có đến hàng triệu người giống hoàn cảnh của tôi. Vậy, sẽ phải xử lý vấn đề này ra sao? Cứ ốm đau nhẹ là phải về tận quê để chữa trị? Mà thực lòng, khi đã vào viện thì chẳng thể xem đó là bệnh nhẹ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC