Văn hóa - Giải trí

Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn qua đời

Thanh Xuân
ANTD.VN - Bà Lê Thị Dinh, cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn, vừa qua đời tại tư gia ngày 21/2, hưởng thọ 102 tuổi.

Bà hầu đức Từ Cung - mẹ vua Bảo Đại cho đến ngày Hoàng Thái hậu qua đời năm 1980.

Bà nguyên là cháu ngoại của Quận Công Ưng Quyến (em trai thứ ba của vua Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh). Năm lên 8 tuổi, bà Dinh được gọi vào cung phục vụ bà Thánh Cung Hoàng hậu, vợ vua Đồng Khánh và bà Hoàng Thái hậu Từ Cung, vợ của vua Khải Định.

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, bà theo đức Từ Cung về ở tại Cung An Định chăm lo cho Hoàng Thái hậu.

Sau khi đức Từ Cung mất, bà Dinh về ở tại phủ Kiên Thái Vương (147 đường Phan Đình Phùng, TP Huế) cùng các con và thờ tự, lo hương khói cho 5 vua triều Nguyễn (Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Khải Định, Bảo Đại).

Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn qua đời ảnh 1

Bà Dinh là một trong số các nhân chứng lịch sử hiếm hoi chứng kiến triều đại phong kiến cuối cùng Việt Nam tại cố đô Huế.

Chồng bà Dinh là ông Nguyễn Như Đào, từng là lái xe cho vua Bảo Đại, tập kết ra Bắc. Sau khi chồng tập kết, bà Dinh ở lại một mình nuôi hai người con trai. Sau năm 1975, ông Đào trở về và có thêm một người vợ nữa, sinh được thêm hai người con, ở riêng ở khu tập thể Xã Tắc (P.Thuận Hòa, TP.Huế).

Bà Lê Thị Dinh mất đi là một tổn thất lớn cho văn hóa Huế cũng như công tác bảo tồn và nỗ lực phục hồi các giá trị văn hóa cung đình Huế.

Tang lễ của bà diễn ra tại tư gia, ngay sau lưng Phủ Kiên Thái Vương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC