Chính trị - Xã hội

Cung đường mang hình Tổ quốc

Quang Phạm
ANTĐ - Đường vành đai tuần tra biên giới thường vắng những chuyến xe xuôi ngược nhưng bù lại là muôn trùng mây núi, mỗi mùa một sắc hoa.
Cung đường mang hình Tổ quốc ảnh 1
Những cung đường mây nơi huyện lỵ Sốp Cộp

Tôi đã đi nhiều cung đường trên dặm dài đất nước, nhưng cung đường hành quân thì đây là lần đầu trải nghiệm và có những cảm nhận thú vị. Đó là cung đường mà các chiến sỹ biên phòng Đồn Mường Lạn đóng tại xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La - người ta vẫn thường gọi con đường đó mang dáng hình Tổ quốc. Cái tên huyện lỵ Sốp Cộp xa ngái mà thân thương, mang theo dòng chảy chắt chiu những dòng suối nhỏ gom thành dòng lớn sông Mã anh hùng. Người đi trên cạn, dòng nước bên dưới như song hành, rồi có lúc địa hình khắc nghiệt miền biên viễn đã bẻ ngoặt con sông chia ngả người đi. Tạm vắng dòng sông trên quãng nhất định, ta tiếp vào tầm mắt những phong cảnh muôn trùng của hoa lá, mây trời.

Đây là cung đường chủ yếu lên cao dần và chạy dọc biên giới nên tất cả sẽ thu được trọn vẹn vào ống kính. Đoạn từ huyện lỵ đến Đồn biên phòng Mường Lạn khó đi, nhưng từ đồn đến cột mốc D6 là bắt đầu bắt nhịp vào đường tuần tra biên giới. Từ đây, một bên là nước ta còn bên kia là nước bạn Lào. Bởi thế, ta có thể bắt gặp sự giao thoa giữa hai nền văn hóa trong nét sinh hoạt của đồng bào nơi đây. Nếu bạn lên Sốp Cộp bằng ô tô, hẳn sẽ có nhiều đoạn trắc trở, còn nếu đi bằng xe máy thì “ổn” hơn rất nhiều. Mùa này, ban nở trong mây, lau lách và những thân gỗ già nua trút lá thường xuất hiện nhiều ở những khúc cua mang đến những điểm nhấn đẹp như tranh vẽ. Chỉ khởi hành sau nửa giờ đồng hồ từ Đồn biên phòng Mường Lạn, phóng tầm mắt 4 bề mây núi thấy cả biển mây ôm ấp đường thiên lý, và đây cũng là điểm nhìn khúc sông Mã vặn mình đẹp nhất từ thượng nguồn rừng núi Tây Bắc chảy ngang qua đây. Một bức tranh tuyệt đẹp của núi rừng.

Đường hành quân chúng tôi trải nghiệm từ Sốp Cộp trở về huyện Sông Mã ngót nghét 100 cây số đường bê tông thảm phẳng lỳ. Cung đường này thỏa chí đối với những kẻ tang bồng ngay từ điểm đặt chân ở cột mốc D6. Đó chưa phải là điểm đầu cũng không phải là điểm cuối mà là điểm cắt ngang từ nơi mà ta dễ dàng đến và cảm nhận con đường mang dáng hình Tổ quốc nhất. Bởi đường hành quân giờ đã trải dài từ Quảng Ninh đến miền Trung của đất nước, tuy nhiên Sốp Cộp, huyện Sơn La là điểm đến hoàn chỉnh và mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho ai đã một lần khám phá thì sẽ thật khó quên.     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC