Văn hóa - Giải trí

Cúng dường cầu an qua ví điện tử: Cái mới thường khó chấp nhận?

Quỳnh Vân
ANTD.VN -Mấy ngày gần đây, dư luận xôn xao về việc một số chùa có chủ trương để Phật tử cũng dường cầu an đầu năm qua hình thức ví điện tử Momo. Nhiều người hoài nghi về tính chân thực của sự việc. 

Tuy nhiên, Thượng tọa Thích Đức Thiện- Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định, đây là thử nghiệm mới của Giáo hội trong mùa dịch Covid và việc cúng dường online là cách để đảm bảo phòng dịch, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân.

Cúng dường cầu an qua ví điện tử: Cái mới thường khó chấp nhận? ảnh 1

Chiều nay, 23-2, Thượng tọa Thích Đức Thiện- Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có cuộc trao đổi chi tiết cùng báo giới.

Theo đó, ứng dụng ví điện tử được thực hiện thí điểm ở 12 chùa, cũng vì thời gian gấp gáp, lại vào dịp sát Tết nên việc thông báo, triển khai chưa rộng rãi. Thượng tọa Thích Đức Thiện cho rằng, đây là thử nghiệm để xác định một hướng mới trong tương lai cho việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào các hoạt động văn hóa, xã hội và tín ngưỡng.

Trả lời câu hỏi của PV Báo ANTĐ về hình thức cúng dường online quá mới mẻ, người dân chưa quen và khi thử nghiệm hình thức này Giáo hội có nhận được các ý kiến trái chiều, Thượng tọa Thích Đức Thiện thông tin: “Mấy ngày vừa qua, tôi nhận được rất nhiều điện thoại hỏi về việc này. Mong muốn của chúng tôi để cho mọi người thấy rõ là Giáo hội chủ động, mọi thứ đều rõ ràng, minh bạch và vì lợi ích chung. Cụ thể, Phật tử vẫn có thể phát tâm công đức cúng dường đồng thời không tập trung đông đúc. Đặc biệt, tiến tới xóa bỏ việc đặt tiền lẻ, rải tiền lẻ khắp các cơ sở thờ tự- hình ảnh gây bức xúc trong mỗi mùa lễ hội vừa qua. Đây cũng là bước thử nghiệm tiến tới đạt được mong muốn tốt đẹp trong văn hóa đi lễ chùa cũng như cầu an đầu xuân”.

Cúng dường cầu an qua ví điện tử: Cái mới thường khó chấp nhận? ảnh 2

Hiện tại có 12 chùa được thực hiện thử nghiệm cúng dường online qua hình thức ví điện tử

Thượng tọa Thích Đức Thiện nêu quan điểm: “Bản thân các phóng viên đặt câu câu hỏi cho tôi đều rất ngỡ ngàng vì việc này và hầu hết họ đều là những người trẻ. Như vậy, chúng ta chưa có tâm thái để ứng dụng công nghệ 4.0 vào đời sống. Nếu không có sự mới mẻ thì không tiến bộ được. Ngày xưa mạng xã hội còn gọi là “ảo” chứ bây giờ thì không còn “ảo” nữa rồi. Dù biết thay đổi tư duy cũ là vô cùng khó khăn, thay đổi suy nghĩ của một con người cũng là vô vùng khó, nên Giáo hội đặt vấn đề thử nghiệm. Tức là đối diện với cái không phải truyền thống. Vì thế, chúng tôi làm từ từ, thử nghiệm trước….”

Được biết, việc cúng dường online qua hình thức ví điện tử Momo sẽ được Giáo hội thử nghiệm trong khoảng 3 tháng lễ hội đầu năm sau đó sẽ họp tổng kết đánh giá ưu điểm, nhược điểm, phát sinh, kết quả.

Cúng dường cầu an qua ví điện tử: Cái mới thường khó chấp nhận? ảnh 3

Ngay từ đầu năm mới, tất cả các cơ sở thờ tự đã phải đóng cửa để thực hiện an toàn phòng dịch

“Chúng tôi muốn lắng nghe những ý kiến nhiều chiều, từ đó có cái nhìn tổng quát, đánh giá, rút kinh nghiệm. Còn có triển khai tiếp hay không là phải do kết quả đánh giá, rút kinh nghiệm sau này của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam”- Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định.

Tính đến thời điểm này, sơ bộ đánh giá có 12 chùa đã được ứng dụng thí điểm cúng dường online qua hình thức ví điện tử. Mấy ngày đầu được nhiều người dân hưởng ứng, tuy nhiên sau khi có quy định đóng cửa chùa đảm bảo phòng dịch thì số lượng thấp dần đi. Nhiều người không muốn công đức online mà vẫn muốn đến chùa.

Khẳng định sẽ không có chuyện xuất hiện các trang web giả mạo và lừa đảo, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, việc quét mã QR tại chùa thay vì xếp hàng ghi công đức có tính bảo mật và xác thực cao. Nếu việc thử nghiệm cho kết quả khả quan, Giáo hội sẽ triển khai việc ký kết hợp tác chính thức với Momo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC