Chính trị - Xã hội

Trung tá Hồ Mạnh Tiến (Trưởng CAX Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội):

Củng cố lòng tin của nhân dân để xây dựng thế trận an ninh

Phi Điệp
ANTD.VN - Là Trưởng Công an xã trên một địa bàn tương đối phức tạp là xã Tiền Phong (huyện Mê Linh, Hà Nội), Trung tá Hồ Mạnh Tiến luôn được cấp trên, đồng đội và nhân dân tín nhiệm nhờ bản lĩnh, sự mẫu mực trong công việc.

Nhiệt huyết với công việc

Tiền Phong là một xã nằm ở cửa ngõ huyện Mê Linh (Hà Nội). Nhờ vị trí địa lý thuận lợi, tốc độ đô thị hóa cao, xã đã thu hút được nhiều doanh nghiệp vào đầu tư. Điều đó giúp nơi đây nhanh chóng “thay da đổi thịt” nhưng cũng khiến lượng người nhập cư vào địa bàn tăng nhanh. Khi chưa có lực lượng công an chính quy về xã, Tiền Phong được xác định là khu vực trọng điểm về tình hình an ninh trật tự. Địa bàn có nhiều đối tượng hình sự liên quan đến ma túy hoạt động tại các điểm tập kết nông sản đầu mối. Bên cạnh đó, mâu thuẫn, tranh chấp đất đai trong nhân dân kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết dứt điểm. Từ năm 2002 đến năm 2019, có tới 9 lãnh đạo, cán bộ thuộc UBND xã bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì có sai phạm trong công tác quản lý.

Củng cố lòng tin của nhân dân để xây dựng thế trận an ninh ảnh 1

Tháng 12-2019, CATP Hà Nội triển khai bố trí công an chính quy về các xã và Trung tá Hồ Mạnh Tiến được phân công về đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã Tiền Phong. Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp trên, sự ủng hộ của chính quyền địa phương, Trung tá Hồ Mạnh Tiến đã luôn cố gắng nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhanh chóng đưa mọi hoạt động của đơn vị vào khuôn khổ. Dám chịu trách nhiệm trước công việc, anh đã trực tiếp đi sâu, đi sát địa bàn nên ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ Công an xã Tiền Phong đã cơ bản nắm rõ tình hình địa bàn cũng như hoạt động của các loại tội phạm. Trưởng Công an xã Tiền Phong cũng đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã đưa ra nhiều giải pháp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, quản lý các loại đối tượng, không để lọt tội phạm, đảm bảo giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn.

Thời gian qua, Công an xã Tiền Phong đã bắt giữ 3 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; lập hồ sơ đưa 3 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc; vận động đưa 15 người đi cai nghiện tự nguyện; khám phá 3 vụ án về kinh tế, vận động gia đình có 2 đối tượng có lệnh truy nã để đưa đối tượng ra đầu thú. Bên cạnh đó, Công an xã Tiền Phong còn tổ chức ký cam kết với 3.657 hộ gia đình về công tác phòng cháy, chữa cháy. Thực hiện kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với 406 hộ gia đình có nơi ở kết hợp làm nơi sản xuất kinh doanh theo kế hoạch của UBND TP Hà Nội.

Củng cố lòng tin của nhân dân để xây dựng thế trận an ninh ảnh 2

Trung tá Hồ Mạnh Tiến - Trưởng Công an xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội trong một hoạt động tri ân Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn

Trách nhiệm trên tuyến đầu

Với thâm niên 6 năm làm Cảnh sát khu vực tại CAP Yên Phụ (quận Tây Hồ), lại từng đảm nhiệm vị trí Phó Đội trưởng một đội nghiệp vụ thuộc CAQ Tây Hồ, Trung tá Hồ Mạnh Tiến nắm rất rõ công tác dân vận. Trưởng Công an xã Tiền Phong luôn đặt công tác vận động quần chúng nhân dân lên hàng đầu để tạo niềm tin trong nhân dân. Anh đã tổ chức hòa giải thành công hàng chục vụ mâu thuẫn gia đình, mâu thuẫn liên quan đến tranh chấp đất đai trong nội bộ nhân dân mà trước đây chính quyền chưa xử lý được. Trưởng Công an xã Tiền Phong cũng làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các nội dung có liên quan đến công tác cải cách hành chính tạo điều kiện thuận tiện tối đa cho người dân.

Củng cố lòng tin của nhân dân để xây dựng thế trận an ninh ảnh 3

Công an xã Tiền Phong trao trả cho người dân tài sản bị thất lạc trên địa bàn

Thời điểm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung tá Hồ Mạnh Tiến đã phát huy vai trò, trách nhiệm xung kích trên tuyến đầu, chủ động cùng cán bộ, chiến sĩ quản lý tốt nhân hộ khẩu, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp trở về địa phương từ vùng dịch, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp” để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên địa bàn. Công an xã Tiền Phong kiên quyết xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm trong công tác phòng chống dịch, được cấp trên ghi nhận khen thưởng.

Nói về công việc của mình, Trung tá Hồ Mạnh Tiến cho biết: “Chúng tôi xác định xây dựng thế trận an ninh nhân dân, củng cố vững chắc lòng tin của người dân đối với lực lượng công an là nhiệm vụ hàng đầu trong đảm bảo an ninh, trật tự. Vì thế, ngay từ những ngày đầu về nhận công tác, tôi đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ tập trung vận động quần chúng nhằm tuyên truyền phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tôi trực tiếp tổ chức tiếp nhận các nguồn tin báo tố giác tội phạm, trao đổi, phản ánh về các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự của nhân dân, thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính, công khai số điện thoại của cán bộ tiếp dân, số điện thoại của chỉ huy công an xã để giải quyết thắc mắc. Sau gần 3 năm lực lượng công an chính quy về xã, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên. Số đối tượng cộm cán trên địa bàn đã giảm, triệt phá được nhiều tụ điểm ma túy phức tạp”.

Sẵn sàng vượt khó

Chia sẻ những vấn đề của đơn vị, Trung tá Hồ Mạnh Tiến cho biết, khó khăn nhất vẫn là con người. Thời gian đầu, cán bộ, chiến sĩ chuyển từ nhiều nơi khác về nên mọi việc còn bỡ ngỡ. Trong khi đó, lực lượng bán chuyên trách nhiều người xin nghỉ việc. Trung tá Hồ Mạnh Tiến cùng cán bộ, chiến sĩ đã động viên họ tiếp tục cống hiến, bởi lực lượng bán chuyên trách mới chính là những người gần dân nhất, nắm rõ tình hình nhất và có kinh nghiệm nhiều năm. Vì thế, không phân biệt chính quy hay bán chuyên trách, tất cả đều đồng lòng, đoàn kết vì nhiệm vụ chung.

Từ việc xác định xây dựng thế trận an ninh nhân dân, củng cố vững chắc lòng tin của người dân là nhiệm vụ hàng đầu, đồng thời triển khai đồng bộ nhiều biện pháp trong công tác phòng chống tội phạm, tình hình an ninh, trật tự tại xã Tiền Phong được giữ vững ổn định. Địa bàn không xảy ra các vụ trọng án, các vụ việc phức tạp gây hoang mang, bức xúc trong dư luận, tỷ lệ phạm pháp hình sự giảm mạnh qua các năm. Chính quyền địa phương và nhân dân đặt niềm tin vào công an xã khi năm 2019 xảy ra 21 vụ phạm pháp hình sự thì đến năm 2020 còn 17 vụ, và đến năm 2021 chỉ còn 8 vụ.

Đánh giá hiệu quả công tác triển khai lực lượng công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã và Trung tá Hồ Mạnh Tiến, ông Trần Văn Trung - Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết: “Từ khi có công an chính quy về địa phương, công tác đảm bảo an ninh, trật tự tốt lên rất nhiều. Tệ nạn xã hội, các vụ phạm pháp hình sự giảm rõ rệt. Công tác đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị, phòng cháy, chữa cháy, tuyên truyền, hòa giải được triển khai thường xuyên. Trung tá Hồ Mạnh Tiến là cán bộ trẻ, có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao, đã luôn có mặt kịp thời để xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, tệ nạn, ma túy, hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Trưởng Công an xã cũng tích cực chủ động tham mưu Đảng ủy, UBND xã thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, đề án về phòng chống tội phạm, xây dựng phong chào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đặc biệt là trong các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm do cấp trên phát động. Chính vì vậy, Trung tá Hồ Mạnh Tiến đã nhận được tín nhiệm cao và được bầu vào cấp ủy và HĐND xã”.

Với những nỗ lực trong công tác điều hành, chỉ đạo, được cấp trên ghi nhận và khen thưởng, Trung tá Hồ Mạnh Tiến trong 2 năm liền (năm 2020 và 2021) đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2020 đã 2 lần nhận giấy khen của Giám đốc CATP Hà Nội vì có thành tích trong điều tra, bắt giữ đối tượng mua bán trái phép chất ma túy và trong phong trào thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam. Năm 2021, do có thành tích tốt trong công tác phòng chống dịch Covid-19, công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2025, Trung tá Hồ Mạnh Tiến vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Mới đây, anh cũng vừa vinh dự là 1 trong 63 Trưởng Công an xã tiêu biểu được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và được Bộ Công an vinh danh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC