Chính trị - Xã hội

ASEAN - Nhật Bản:

Cùng chung lo ngại diễn biến trên Biển Đông và Hoa Đông

P.V
ANTĐ - Ngày 7-10, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị thứ trưởng quốc phòng ASEAN-Nhật Bản lần thứ sáu, tại thành phố Yokohama, Nhật Bản.
Cùng chung lo ngại diễn biến trên Biển Đông và Hoa Đông ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh (hàng đầu, thứ ba từ bên trái) 
tham dự Hội nghị thứ trưởng quốc phòng ASEAN-Nhật Bản

Hội nghị lần này tập trung thảo luận 2 chủ đề chính là “Hiện trạng liên quan đến an ninh biển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương” và “Những cách thức để duy trì/cải thiện tình hình an ninh biển trong khu vực”.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các bên đều dành sự quan tâm đặc biệt đến đến hòa bình và ổn định trên biển do vấn đề này có tác động đến toàn bộ tình hình an ninh, chính trị và kinh tế của toàn khu vực và thế giới.

Trả lời phỏng vấn, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, lý do khiến Nhật Bản và ASEAN quan tâm đến hợp tác an ninh chung là vì không có xung đột lợi ích chiến lược giữa các bên trong khi sự chia sẻ lợi ích ngày càng lớn trên nhiều phương diện như chính trị, kinh tế, địa chiến lược về quốc phòng an ninh.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, ASEAN và Nhật Bản cùng chung lo ngại về các diễn biến mới đây ở trên biển, trong đó có biển Hoa Đông và Biển Đông, liên quan đến các hành xử không tôn trọng luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền các nước và đặc biệt là ảnh hưởng đến an ninh, an toàn hàng hải, ảnh hưởng đến tự do thương mại.

Tất cả các quốc gia đều nhận thức được tính cần thiết của việc tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản trong lĩnh vực an ninh cũng như với quốc gia khác để các vùng biển trở nên hoà bình, ổn định, ít thách thức hơn và các bên cần đề ra biện pháp đối phó nhằm ngăn chặn sao cho thách thức này không dẫn đến nguy cơ nổ ra xung đột quân sự.

Để giải quyết thách thức an ninh, Nhật Bản đã đưa ra một số sáng kiến và các lĩnh vực hợp tác cụ thể với các nước ASEAN  như cứu trợ thảm hoạ, chống cướp biển, tìm kiếm cứu nạn,… 

Những vấn đề tranh chấp trên biển cũng được các nước đặc biệt quan tâm và đều khẳng định phải có một nhận thức chung về luật pháp, không có tiêu chuẩn kép và không có nhận thức khác nhau về luật pháp quốc tế, hành xử hoà bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực; khi có tranh chấp xảy ra, các bên cần đàm phán song phương và đa phương để giải quyết vấn đề.

Theo ông Nguyễn Chí Vịnh, các nước cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để có được quy tắc ứng xử trên Biển Đông làm yên lòng các nước ASEAN, các đối tác và các quốc gia có lợi ích trên 

Biển Đông.

Theo TTXVN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC