Đời sống

Cục Quản lý dược: Có hiện tượng buôn bán thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc

Duy Tiến
ANTD.VN - Theo Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế, hiện nay có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để buôn bán thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc.
Cục Quản lý dược: Có hiện tượng buôn bán thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc ảnh 1

Có tình trạng buôn bán thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc (Ảnh minh hoạ)

Thông tin từ Bộ Y tế ngày 6-9 cho biết, Cục Quản lý Dược vừa có công văn yêu cầu 24 cơ sở sản xuất thuốc trên toàn quốc báo cáo tình hình nhập khẩu và sử dụng nguyên liệu Molnupiravir, Favipiravir, Baricitinib, 2-Deoxy-D-Glucose.

Theo đó, đến thời điểm này, Cục Quản lý Dược đã cấp phép nhập khẩu cho một số đơn hàng dược chất, bán thành phẩm thuốc gồm 4 loại có tên trên của các cơ sở sản xuất thuốc để phục vụ cho mục đích nghiên cứu, kiểm nghiệm và sản xuất thuốc xuất khẩu.

Khi đồng ý nhập khẩu cho các đơn hàng, Cục Quản lý Dược ghi rõ cơ sở chỉ được sử dụng nguyên liệu nhập khẩu trên để dùng cho nghiên cứu, kiểm nghiệm, không sử dụng vào mục đích khác, không lưu thông trên thị trường.

Các cơ sở chỉ được sử dụng nguyên liệu nhập khẩu trên để sản xuất thuốc xuất khẩu, không sử dụng vào mục đích khác. Thuốc thành phẩm sản xuất không được lưu hành Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Cục Quản lý Dược, hiện nay có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để buôn bán thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc.

Cục Quản lý dược cho biết, theo quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP, các hành vi vi phạm kể trên có thể bị phạt tiền từ 60-80 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh 3-6 tháng.

Vì thế, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, phục vụ tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở nghiêm túc thực hiện việc sử dụng các nguyên liệu được cấp phép nhập khẩu trên đúng mục đích theo công văn đồng ý nhập khẩu Molnupiravir, Favipiravir, Baricitinib, 2-Deoxy-D-Glucose của Cục Quản lý Dược.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC