Văn hóa - Giải trí

Cục Điện ảnh phản hồi thông tin loại “Bố già” khỏi LHP Quốc gia

An Vy

ANTD.VN -  Trước thềm Liên hoan phim Việt Nam 2021 chuẩn bị khai màn tại Huế vào trung tuần tháng 11 tới, thông tin bộ phim điện ảnh “Bố già” do Trấn Thành sản xuất sẽ bị loại do nghệ sĩ vướng vào ồn ào từ thiện, phía Cục Điện ảnh đã chính thức phản hồi.

Theo đó, ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 cho biết, đơn vị này vẫn sẽ tiếp nhận bộ phim “Bố già” tham gia tranh tài chứ không có việc loại phim như thông tin trên. Người đứng đầu Cục Điện ảnh lý giải, gần đây Trấn Thành vướng vào một số lùm xùm nhưng đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng chưa có bất kỳ kết luận và quyết định chính thức nào về những việc này nên Ban tổ chức Liên hoan phim vẫn quyết định để “Bố già” ở hạng mục phim dự thi.

Cũng theo ông Vi Kiến Thành, phim “Bố già” có sự tham gia của Trấn Thành ở cả ba vai trò – nhà sản xuất, đồng đạo diễn kiêm nam diễn viên chính, tuy nhiên bên cạnh đó thì bộ phim vẫn có sự đóng góp rất quan trọng của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng. Theo thông lệ từ các kỳ liên hoan trước thì Ban tổ chức vẫn sẽ trao giải cá nhân, trong đó có giải dành cho đạo diễn.

Cục Điện ảnh phản hồi thông tin loại “Bố già” khỏi LHP Quốc gia ảnh 1

"Bố già" vẫn sẽ tham gia tranh giải tại Liên hoan phim Việt Nam 2021

Theo thông tin từ Ban tổ chức thì Liên hoan phim năm đã tuyển chọn được 128 phim của 42 đơn vị gửi về dự thi ở các hạng mục, bao gồm: 26 phim truyện, 56 phim tài liệu, 15 phim khoa học và 31 phim hoạt hình. Trong đó, Đài Truyền hình Việt Nam có 17 tác phẩm tham dự ở cả 4 thể loại với nhiều tác phẩm được khán giả truyền hình quan tâm thời gian qua như: “Ranh giới”, “Đoạn trường vinh hoa”, “Nẻo đường hội ngộ”...Ở hạng mục phim truyện nhựa được nhiều người quan tâm ghi nhận sự góp mặt của nhiều phim được sản xuất trong hai năm vừa qua như: “Gái già lắm chiêu V”, “Chị Mười Ba 2”, “Bằng chứng vô hình”, “Mắt biếc”, “Miền ký ức”, “Kiều”, “Khúc mưa”, “Nắng 3”, “Ngốc ơi tuổi 17”, “Cậu Vàng”, “Tiệc trăng máu”... Trong đó, có 10/26 phim dán nhãn hạn chế khán giả dưới 18 tuổi, 8/26 phim giới hạn khán giả dưới 16 tuổi.

Trong khuôn khổ Liên hoan phim cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh “Sáng kiến điểm đến an toàn - Huế và bạn”; giao lưu trực tuyến với các nghệ sĩ điện ảnh…Đặc biệt, một trong những điểm mới của lần tổ chức này là có thêm 2 giải dành cho “Đạo diễn phim truyện đầu tay xuất sắc nhất” và giải dành cho “Kỹ xảo phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất”. Hai giải thưởng này được trao với ý nghĩa khích lệ các tài năng điện ảnh mới và ghi nhận sự phát triển của công nghệ điện ảnh Việt Nam. Cùng với đó, giải thưởng ở các hạng mục phim truyện, phim tài liệu và phim hoạt hình sẽ tăng từ 10-20 triệu đồng mỗi giải. Vì vậy, giải “Bông Sen Vàng” cho phim truyện sẽ tăng từ 40 triệu đồng thành 60 triệu đồng; Giải “Bông Sen Vàng” cho các thể loại khác tăng từ 20 triệu đồng thành 30 triệu đồng.

Cục Điện ảnh phản hồi thông tin loại “Bố già” khỏi LHP Quốc gia ảnh 2

"Gái già lắm chiêu 5" - một trong các phim tranh giải Bông Sen Vàng năm nay

Chia sẻ thêm về việc tổ chức Liên hoan phim năm nay, đại diện Ban tổ chức cho biết, Liên hoan với khẩu hiệu "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn" sẽ diễn ra trong từ ngày 18 đến 20-11-2021 tại Thừa Thiên Huế. Do tổ chức trong bối cảnh chịu ảnh hưởng dịch Covid-19 nên Liên hoan sẽ lần đầu tiên diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, các chương trình, sự kiện, hoạt động được rút gọn, hình thức giản dị, tiết kiệm nhưng vẫn trang trọng và đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Song song đó, Đài Truyền hình Việt Nam cũng sẽ tham gia đảm nhận khâu sản xuất và phát sóng chương trình của Liên hoan phim. Các phim dự thi thuộc chương trình toàn cảnh được phát trên sóng VTV, phát trực tiếp trên nền tảng kỹ thuật số VTVGo (đối với phim có thỏa thuận về bản quyền được chiếu, phát sóng từ ngày 1 đến 26-11-2021). Nếu dịch bệnh được kiểm soát an toàn, tất cả phim tham dự Liên hoan cũng được Ban tổ chức và các đơn vị phổ biến phim tổ chức chiếu tại các cụm rạp ở Huế và kết hợp phát sóng, phổ biến trên nền tảng số của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng với đó, đại diện ban tổ chức Liên hoan phim cho biết, các hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan lần này sẽ giới hạn ở con số 500 đại biểu và khách mời, trong đó có 300 khách từ các tỉnh, thành và 200 khách địa phương. Tuy vậy, mọi việc vẫn có thể thay đổi dựa trên tình hình dịch bệnh của địa phương được chọn đăng cai tổ chức vì đảm bảo quy tắc phòng chống dịch trong thời điểm này cũng như trong tháng 11 tới khi Liên hoan phim diễn ra vẫn là mục tiêu quan trọng nhất, bên cạnh vinh danh các tác phẩm điện ảnh, tài liệu, khoa học và hoạt hình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC