Kinh doanh

“Cực chẳng đã chúng tôi mới phải ra thông báo ngừng đưa hàng lên cửa khẩu”

Hà Linh
ANTD.VN -  Ông Hồ Tiến Thiệu- Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Cực chẳng đã nên chúng tôi mới phải ra thông báo ngừng đưa hàng hoá lên cửa khẩu! Chúng tôi cũng muốn trong ngắn hạn có thể giải phóng được hàng hóa tại thị trường nội địa để bớt áp lực lên cửa khẩu, chứ xe đã lên rồi, bắt họ quay lại là vấn đề khó khăn”.
“Cực chẳng đã chúng tôi mới phải ra thông báo ngừng đưa hàng lên cửa khẩu” ảnh 1

Nhanh chóng thông quan hàng hóa tại khu vực cửa khẩu

Ngày 18-1, Bộ Công Thương chủ trì cuộc Ban chỉ đạo giải quyết tình hình ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Theo ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, tính đến 20h ngày 17-1, tổng xe nông sản tồn tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn gồm: cửa khẩu Hữu Nghị 673 xe, cửa khẩu Tân Thanh 373 xe, cửa khẩu Chi Ma 77 xe. Hiện cửa khẩu Hữu Nghị vẫn đang thông quan; Cửa khẩu Tân Thanh đã dừng thông quan; Cửa khẩu Chi Ma cũng mới dừng thông quan cách đây 3 ngày khi phía Trung Quốc phát hiện một F0 làm công việc bốc xếp.

Trước đó vài ngày, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản đề nghị các địa phương vùng nông sản không đưa hàng hoa quả tươi lên cửa khẩu nữa để đảm bảo thông quan hết chỗ hàng hóa cũ. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết, hằng ngày, nông sản vẫn được đưa lên khu vực cửa khẩu.

“Cực chẳng đã nên chúng tôi mới phải ra thông báo ngừng đưa hàng hoá lên cửa khẩu! Chúng tôi cũng muốn trong ngắn hạn có thể giải phóng được hàng hóa tại thị trường nội địa để bớt áp lực lên cửa khẩu, chứ xe đã lên rồi, bắt họ quay lại là vấn đề khó khăn” – ông Hồ Tiến Thiệu nói.

Theo đại diện UBND tỉnh Lạng Sơn, số hàng đưa lên và quay đầu về nội địa là tương đương nhau. Nếu mỗi ngày xuất khẩu được 100 xe và một số ngày tới cửa khẩu Tân Thanh và Chi Ma mở cửa trở lại thì sẽ giải quyết được lượng hàng tồn. Phía Trung Quốc đã thông báo 29 Tết sẽ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tại tỉnh Quảng Ninh, thời điểm hiện tại còn 1.367 xe hàng chờ thông quan. Ông Nguyễn Tường Văn- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nói: “Địa phương hoàn toàn chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp, nhưng nếu đưa hàng lên cửa khẩu nhiều quá sẽ gây khó khăn cho thông quan”.

Ông Hoàng Xuân Ánh – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cũng cho biết, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng còn tồn hàng trăm xe hàng chưa thông quan được, chủ yếu là gỗ ván, tiêu, điều, không có hoa quả; Và 260 xe nhập khẩu, hàng hóa chủ yếu là than cốc, máy móc thiết bị.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho hay: “Dù các khuyến cáo với các địa phương vùng trồng nông sản tạm dừng đưa hàng lên cửa khẩu liên tục được đưa ra, nhưng thực tế các địa phương cũng không thể nắm được mỗi ngày từ địa phương mình có bao nhiêu chuyến xe, mặt hàng để khuyến cáo. Bởi đây là hợp đồng của các doanh nghiệp, người dân, nhà vườn với nhau".

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phải ngồi lại với nhau nắm tình hình các địa phương để có con số rõ ràng nhằm điều hành dễ hơn.

Để đốc thúc việc thông quan hàng hóa tại khu vực cửa khẩu, ngày 17-1, Bộ Công Thương đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo giải quyết tình hình ùn tắc hàng hoá tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trực tiếp làm Trưởng Ban chỉ đạo, thành viên gồm Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và đại diện các bộ, ngành liên quan.

Bộ Công Thương cũng đã ban hành Quyết định số 55/QĐ-BCT thành lập Tổ giúp việc Ban chỉ đạo giải quyết tình hình ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc. Tổ giúp việc có nhiệm vụ tham mưu giúp Ban chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ giải quyết tình hình ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Phát biểu tại cuộc họp ngày 18-1, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: “Phải nỗ lực hết sức. Bằng mọi cách phải đảm bảo thông quan hàng hóa nông sản nhằm 3 mục đích: Thực hiện các thoả thuận cấp cao giữa 2 nước; đáp ứng quyền lợi ích 2 bên; tránh bức xúc trong nhân dân, đặc biệt trong giai đoạn Tết cận kề. Người nông dân đã mất cả năm vất vả chống dịch, nuôi trồng nông sản. Nếu không tiêu thụ được sẽ rất khó khăn”.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho Ban chỉ đạo để thúc đẩy tiến độ thông quan hàng hóa.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC