Quân sự

Cuba trả lại tên lửa Hellfire bị chuyển nhầm của Mỹ

Đặng Vũ

ANTĐ - Cuba đã trao trả lại một tên lửa Hellire, vốn bị chuyển nhầm đến Hanava từ tháng 6-2014. 

Tên lửa này, vốn không có đầu đạn nổ, được gửi đi từ sân bay quốc tế Orlando (Mỹ) vào đầu năm 2014 để đến Tây Ban Nha để tham gia tập trận quân sự của NATO. Sau khi hoàn thành tập trận, tên lửa này lại được đóng thành kiện hàng và vận chuyển đến Đức. Tuy nhiên, tại đây, nhẽ ra nó phải lên một chuyến bay để trở về Mỹ nhưng không hiểu vì lí do gì nó lại lên một chiếc máy bay của Air France có lộ trình đi tới Hanava, Cuba.

Cuba trả lại tên lửa Hellfire bị chuyển nhầm của Mỹ ảnh 1Tên lửa Hellfire 

“Tên lửa trên đến Cuba theo một chuyến bay từ Paris do nhầm lẫn. Cuba đã hành động vô cùng thận trọng và minh bạch để tìm cách giải quyết cho vấn đề này”, Bộ Ngoại giao Cuba đưa ra thông cáo vào hôm nay (14-2).

Kể từ khi phát hiện ra việc này, giới chức Mỹ đã tìm cách thuyết phục chính phủ Cuba trả lại tên lửa Hellfire bị gửi nhầm do lo sợ nước này có thể chia sẻ các công nghệ quân sự nhạy cảm của Hellfire cho các nước như Nga, Trung Quốc và Triều Tiên.

Hellfire là một tên lửa đa nhiệm, dẫn hướng bằng laser có thể trang bị trên các máy bay trực thăng và cả xe bọc thép. Tên lửa Hellfire dài 163cm, nặng 45kg, trong đó đầu đạn nặng 8kg và có thể tiêu diệt các xe tăng ở khoảng cách 8km. Quân đội Mỹ đã biên chế mẫu tên lửa này từ năm 1974 và nó đang được sử dụng ở hơn 20 nước khác trên thế giới.

Mỹ và Cuba vừa nối lại quan hệ ngoại giao vào tháng 7-2015. Hiện nay 2 nước đang tiếp tục bàn bạc về vấn đề hợp tác kinh tế và thương mại, cũng như mở lại đường bay từ các thành phố của Mỹ đến Havana.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC