Thế giới

Cuba khẳng định không có ‘bằng chứng khoa học’ về ‘hội chứng Havana’

Hải Yến
ANTD.VN -  Một hội đồng các nhà khoa học Cuba đã tuyên bố, không có "bằng chứng khoa học" cho tuyên bố của Mỹ rằng các nhà ngoại giao trên hòn đảo này bị ốm do căn bệnh bí ẩn được gọi là “Hội chứng Havana”.
Cuba khẳng định không có ‘bằng chứng khoa học’ về ‘hội chứng Havana’ ảnh 1

Nhiều nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Cuba được cho là mắc "Hội chứng Havana" bí ẩn

Được đặt tên sau khi lần đầu tiên gây chú ý ở Havana vào năm 2016, “Hội chứng Havana” đề cập đến một loạt triệu chứng bí ẩn ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao và hoạt động tình báo của Mỹ ở Cuba, sau đó là ở Trung Quốc, Đức, Áo.

Các chính trị gia, nhà nghiên cứu và chuyên gia người Mỹ đều suy đoán rằng các triệu chứng - chủ yếu bao gồm đau đầu, chóng mặt, ù tai, suy giảm thính lực và thị lực, chảy máu cam, chóng mặt và mất trí nhớ - là do một số loại vũ khí siêu âm hoặc vi sóng gây ra, nhưng các nhà khoa học Cuba đã ngày 13-9 đã bác bỏ những tuyên bố đó.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Havana, một hội đồng các nhà khoa học do chính phủ Cuba thành lập đã tuyên bố rằng những cáo buộc về vũ khí siêu âm bí mật là “không chấp nhận được về mặt khoa học” và “không có bằng chứng khoa học về các cuộc tấn công như vậy”.

Tiến sĩ Mitchell Valdés-Sosa, Tổng giám đốc Trung tâm Khoa học Thần kinh Cuba, cho biết: “Báo chí quốc tế tiếp tục phổ biến những lời giải thích phi khoa học khiến công chúng hoang mang và gây hại cho các quan chức Mỹ vốn tin vào điều đó”. Ông nói thêm, những tuyên bố như vậy là một trở ngại cho việc tan băng quan hệ giữa Cuba và Mỹ.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC