Thế giới

Cuba chấm dứt hệ thống “tiền tệ kép”

Hoàng Cường
ANTĐ - Tờ Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, ngày 22-10 cho biết, Hội đồng Bộ trưởng Cuba đã nhất trí thông qua lịch trình thực hiện các biện pháp hợp nhất hóa trao đổi tiền tệ, chấm dứt hệ thống “tiền tệ kép” kéo dài 19 năm qua. 

Theo hệ thống “tiền tệ kép” được áp dụng từ năm 1994, đồng peso chuyển đổi có giá trị tương đương với đồng USD và được dùng trong tất cả các giao dịch với nước ngoài. Trong khi đó, đồng peso, được dùng để trả lương cũng như tính phí các dịch vụ, có giá trị thấp hơn nhiều so với đồng peso chuyển đổi với tỷ lệ 1:24. Tuy nhiên, điều đáng nói là một số cửa hàng thuộc nhà nước bán hàng hóa thiết yếu chỉ nhận đồng peso chuyển đổi, gây phiền phức cho người dân. Trong khi đó, những người dễ dàng tiếp cận đồng peso chuyển đổi chủ yếu làm trong ngành công nghiệp du lịch hoặc gia đình có người thân sống ở nước ngoài với lượng kiều hối gửi về Cuba khoảng 2,5 tỷ USD mỗi năm. 

Do đó, theo tờ Granma, việc hợp nhất hóa trao đổi tiền tệ sẽ góp phần nâng cao hiệu quả cải cách kinh tế, kích thích các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu cũng như sản xuất hàng tiêu dùng trong nước phát triển. Tờ báo này cũng khẳng định, quy trình chuyển đổi sẽ không ảnh hưởng đến thu nhập hợp pháp bằng đồng peso chuyển đổi hoặc đồng peso cũng như người gửi tiết kiệm trong các ngân hàng Cuba.

Theo AFP/AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC