Quân sự

Cuba bàn giao chiếc tàu tuần tra đầu tiên cho Venezuela

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 7-6, nhật báo chính thức Granma của Cuba đưa tin, nước này đã bàn giao chiếc tàu tuần tra ven bờ đầu tiên cho hải quân Venezuela.

Theo nhật báo Granma, việc vận hành và các hoạt động trên tàu do hệ thống máy tính kiểm soát. Đây là loại tàu tuần tra ven bờ hạng nhẹ, với 18 thủy thủ đoàn mà Cuba đóng cho Venezuela.

Tàu tuần tra này được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ tuần tra trên biển, điều tra an ninh và cứu hộ trong các vùng biển duyên hải, nhật báo cho biết.

Ngoài chiếc tàu tuần tra nói trên, Cuba cũng đã bàn giao chiếc tàu vận tải hàng hóa thứ 4 đóng cho các lực lượng vũ trang Venezuela, nhằm nâng cao sức mạnh chiến đấu cho hải quân quốc gia Nam Mỹ này.

Cuba bàn giao chiếc tàu tuần tra đầu tiên cho Venezuela ảnh 1
Tàu tuần tra ven biển Stan Patrol 4207

Bốn chiếc tàu trên thuộc lớp tàu vận tải đổ bộ chở tăng đa năng (LST) Los Frailes, gồm: T-90 "Los Frailes", T-91 "Los Testigos", cả hai đã được biên chế hoạt động, và T-92 và T-93, đang được đóng tại Cuba.

Venezuela là đồng minh chính trị và kinh tế hàng đầu của Cuba. Hiện có trên 45.000 chuyên gia Cuba đang làm việc ở Venezuela, trong khi Caracas cung cấp cho La Habana 100.000 thùng dầu mỗi ngày.

Trước đó, hôm 4-3, báo chính thức Gazette của Venezuela xác nhận hải quân nước này đã đặt mua 20 chiếc tàu tuần tra và hậu cần mới từ tập đoàn đóng tàu Damen của Hà Lan với tổng số giá trị hợp đồng là 431 triệu USD.

Theo hợp đồng mới này, hải quân Venezuela đã đặt mua 6 chiếc tàu tuần tra xa bờ Stan Patrol 5009 và 6 chiếc tàu tuần tra ven biển Stan Patrol 4207 để tăng cường sự hiện diện của họ tại các vùng biển thuộc chủ quyền của nước này. 

Theo THX

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC