Pháp luật

Cửa hàng ăn uống, dịch vụ cố tình bán tại chỗ sẽ bị phạt đến 40 triệu đồng

Hà Linh
ANTD.VN -  Các hành vi vi phạm như không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ nơi công cộng có thể bị phạt đến 40 triệu đồng với tổ chức.
Cửa hàng ăn uống, dịch vụ cố tình bán tại chỗ sẽ bị phạt đến 40 triệu đồng ảnh 1
Quán "Phở Dũng" (quận Hoàng Mai) cho khách ăn tại chỗ dù chưa được phép (Ảnh: An ninh Thủ đô )

Thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở Công Thương Hà Nội cho biết, theo các quy định pháp luật hiện hành, các hành vi vi phạm liên quan đến phòng chống dịch bệnh rất đầy đủ và nghiêm khắc.

Cụ thể, theo khoản 5 Điều 4, điểm a khoản 3 Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/09/2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyên bệnh dịch tại vùng có dịch thì bị phạt tiền tối đa đến 20 triệu đồng đối với cá nhân và 40 triệu đồng đối với tổ chức.

Theo khoản 5 Điều 4 điểm c, khoản 3 Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/09/2020 của Chính phủ thì hành vi không thực hiện quvết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19 thì bị phạt tiền tối đa đến 20 triệuđồng đối với cá nhân và 40 triệu đồng đối với tổ chức.

Hiện nay, thành phố Hà Nội đã cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được bán hàng mang về, tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên An ninh Thủ đô cho thấy, nhiều chủ hộ kinh doanh vẫn vi phạm.

Tại một số tuyến phố tại Hà Đông, Long Biên, Hoàng Mai… nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa có mã QR để khách hàng khai báo y tế, ngang nhiên bán món ăn cho khách dùng ngay tại chỗ, hay phục vụ cả chục khách uống cafe, ngồi “chém gió” tại quán... Việc tập trung đông người tại các điểm bán hàng như thế này có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh trên diện rộng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC