Chính trị - Xã hội

Cử tri muốn minh bạch về giá

Hồng Tuấn
ANTĐ - Sáng 18-11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật Giá. Các ĐBQH đã đóng góp ý kiến nhằm điều chỉnh và bổ sung nhiều quy định mới cho phù hợp với sự vận động của quy luật giá trị và đáp ứng yêu cầu thực tiễn của quản lý Nhà nước về giá cả, trong nền kinh tế thị trường hiện nay.

Liên quan đến vấn đề bình ổn giá, ĐB Trần Du Lịch (đoàn TP Hồ Chí Minh) đánh giá, đây là kết quả của toàn bộ quá trình quản lý kinh tế vĩ mô, một trong bốn mục tiêu quan trọng nhất của kinh tế vĩ mô đó là tăng trưởng kinh tế, ổn định giá cả, giải quyết việc làm và tăng xuất khẩu. Nếu như để tổng cung và tổng cầu của nền kinh tế bất ổn thì không bình ổn được giá. Muốn để luật này đi vào cuộc sống và phù hợp với cơ chế thị trường, cần làm rõ khi nào Nhà nước can thiệp vào thị trường bằng công cụ giá cả và can thiệp bằng cách nào? Bên cạnh đó, phải thấy được vai trò của Nhà nước trong mối quan hệ giữa Nhà nước và thị trường.

ĐB Dương Hoàng Hương (đoàn Phú Thọ) cho rằng, dự án Luật Giá cần phải bổ sung quy định về kiểm tra định kỳ và kiểm tra khi lập phương án thay đổi giá với một danh mục cụ thể các mặt hàng chiến lược do Nhà nước định giá hoặc ổn định giá, có tác động đến hầu hết các ngành sản xuất kinh doanh cũng như tác động trực tiếp đến đời sống của người dân như xăng dầu, điện...

“Vấn đề minh bạch giá xăng dầu, điện những năm qua luôn là yêu cầu thời sự của xã hội. Lý giải cho các lượt tăng giá thì ngành điện và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thường khẳng định chỉ là để giảm bớt lỗ khi giá thế giới tăng, giá các yếu tố đầu vào tăng” - ĐB Hương dẫn chứng và nêu rõ dư luận xã hội cũng như không ít cử tri còn băn khoăn nhiều về sự giải thích này. Vì vậy, quy định kiểm tra định kỳ và kiểm tra khi lập phương án thay đổi giá đối với các loại hàng hóa này là phù hợp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC