Chính trị - Xã hội

Cử tri Hà Nội kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến quy hoạch, giao thông

An Nhiên
ANTD.VN - Trước kỳ họp thứ bảy, HĐND TP Hà Nội khóa XVI diễn ra hôm nay (5/7), cử tri Hà Nội đã gửi tới các ngành chức năng của thành phố 260 ý kiến, kiến nghị tập trung vào các lĩnh vực kinh tế; quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị; giao thông vận tải, tài nguyên môi trường...
Cử tri Hà Nội kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến quy hoạch, giao thông ảnh 1

Cử tri đề nghị xem xét lại công tác quản lý, có giải pháp tổng thể chống ngập úng

Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Báo cáo tổng hợp gồm 260 kiến nghị, trong đó kiến nghị chung với UBND TP là 40 câu; Kiến nghị riêng của từng quận, huyện, thị xã là 199 câu; Kiến nghị phản hồi trả lời của UBND TP là 13 câu và kiến nghị với cấp Trung ương là 8 câu.

Trong các kiến nghị lĩnh vực kinh tế, cử tri nhiều quận, huyện như Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Thanh Oai, Phúc Thọ kiến nghị thành phố sớm có các cơ chế đặc thù để phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, cũng như có chính sách tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp để phát triển sản xuất khi giá xăng dầu, và các chi phí đầu vào sản xuất tăng cao.

Cử tri các quận, huyện Long Biên, Hoài Đức, Ba Vì đề nghị sớm xem xét về giá đền bù đối với đất ao, đất vườn liền kề là 252.000 đồng/1m2, đất nông nghiệp là 162.500 đồng/m2, giá đất ở nông thôn… quá thấp so với giá của thị trường, đang gây khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng và ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Cử tri huyện Hoài Đức đề xuất thành phố xem xét, quyết định để lại tiền đấu giá quyền sử dụng đất nông nghiệp công ích (giao đất hoặc cho thuê đất) cho UBND cấp xã để tổ chức quản lý, tạo điều kiện hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách (hiện tại số tiền này được hạch toán vào ngân sách huyện)...

Đáng chú ý, trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị, cử tri một số quận như Ba Đình, Hoàn Kiếm kiến nghị thành phố quan tâm thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch kiến trúc, cảnh quan, đảm bảo các đồ án quy hoạch, các dự án khu đô thị, công trình xây dựng phù hợp các chỉ tiêu quy hoạch phân khu đô thị.

Đồng thời, giữ đúng định hướng, mục tiêu ban đầu của quy hoạch, hạn chế thấp nhất việc điều chỉnh quy hoạch làm giảm diện tích đất xây dựng các công trình phúc lợi, công cộng; giảm thiểu lấp ao, hồ.

Cử tri quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng đề nghị thành phố tổ chức rà soát lại toàn bộ chung cư cũ cần tiến hành xây dựng lại, chia ra thành các nhóm để từ đó có lộ trình triển khai thực hiện.

Phản ánh việc giải quyết úng ngập ở Hà Nội không được như kỳ vọng, cử tri các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Long Biên, Nam Từ Liêm đề nghị xem xét lại công tác quản lý, có giải pháp tổng thể chống ngập úng, quan tâm đầu tư hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố.

Trong khi đó cử tri quận Bắc Từ Liêm đề xuất thành phố kiến nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh chiều cao tầng đối với công trình nhà ở riêng lẻ tại các khu nhà ở hiện có (nằm ngoài khu vực bảo tồn, khu vực di tích lịch sử-văn hóa, phù hợp về mục đích sử dụng đất theo quy hoạch phân khu) để tạo điều kiện cho các hộ gia đình đang gặp khó khăn về nhà ở.

Liên quan các dự án giao thông vận tải, cử tri huyện Chương Mỹ đề nghị thành phố phân cấp cho cấp huyện xác định chỉ giới đường đỏ và số liệu hạ tầng kỹ thuật để đẩy nhanh chuẩn bị đầu tư các dự án trên địa bàn huyện; xem xét, giao nhiệm vụ toàn diện cho cấp huyện thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn.

Cử tri huyện Phúc Thọ và thị xã Sơn Tây đề nghị thành phố quan tâm chỉ đạo sớm triển khai dự án đầu tư mở rộng Quốc lộ 21 đoạn từ nút giao Đại Lộ Thăng Long đến thị xã Sơn Tây.

Đề cập lĩnh vực tổ chức bộ máy, cơ chế chính sách, nhất là đối với đội ngũ cán bộ ở cơ sở, cử tri nhiều quận, huyện như Long Biên, Bắc Từ Liêm, Thanh Oai, Mê Linh đề nghị thành phố tiếp tục quan tâm, xem xét có cơ chế đặc thù hỗ trợ đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã, tại các thôn, tổ dân phố.

Qua thời gian Hà Nội thí điểm thực hiện chính quyền đô thị, cử tri một số quận đề nghị thành phố sớm có hướng dẫn cụ thể đối với công tác tài chính của Đảng và các đoàn thể tại phường (hiện bố trí kinh phí hoạt động của Đảng ủy, các đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội của phường qua ngân sách UBND phường), tạo chủ động và thuận lợi hơn khi thực hiện nhiệm vụ chi các hoạt động của Đảng ủy, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội ở phường...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC