Chính trị - Xã hội

Cử tri Hà Nội đề nghị giải trình trước Quốc hội về đường sắt Cát Linh – Hà Đông

Duy Tiến
ANTD.VN - Trong số 30 nhóm kiến nghị gửi đến Quốc hội trước kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khóa XIV, cử tri Thủ đô bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến các vấn đề kinh tế xã hội, tội phạm manh động và tình hình bảo vệ chủ quyền biển đảo…
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tiếp xúc cử tri thị xã Sơn Tây trước kỳ họp thứ 8

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tiếp xúc cử tri thị xã Sơn Tây trước kỳ họp thứ 8

Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ 8 – Quốc hội khóa XIV, trong đó tổng hợp được 30 nhóm ý kiến, kiến nghị của cử tri Thủ đô với Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chính phủ và các bộ, ngành.

Cụ thể, về công tác xây dựng luật, cử tri các huyện của Hà Nội đề nghị Quốc hội sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương theo hướng: Đối với đơn vị hành chính cấp xã loại 2 được bổ sung thêm 01 Phó Chủ tịch UBND; HĐND cấp xã được thành lập Tổ Đại biểu HĐND.

Cử tri quận Long Biên phản ánh, hiện nay rất nhiều công dân sử dụng lá cờ Tổ quốc vào nhiều việc không đúng với ý nghĩa linh thiêng của lá cờ; đề nghị Quốc hội nghiên cứu ban hành quy định về sử dụng cờ Tổ quốc để giữ gìn tính thiêng liêng, bất khả xâm phạm của cờ Tổ quốc.

Về công tác giám sát, cử tri Hà Nội đề nghị Quốc hội tăng cường công tác giám sát việc quản lý, sử dụng và tiến độ giải ngân vốn đầu công. Cử tri huyện Quốc Oai phản ánh có tình trạng “chạy” để được hưởng chính sách người có công, gây mất công bằng trong xã hội và đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách người có công.

Về các vấn đề kinh tế, cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh, kiểm tra một số tập đoàn kinh tế Nhà nước như: Khoáng sản, dầu khí… liên tục thua lỗ và sớm có biện pháp hữu hiệu khắc phục.

Về các vấn đề văn hóa xã hội, y tế, giáo dục, cử tri đề nghị Chính phủ tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra tình trạng nâng điểm trong thi cử, nâng điểm cho học sinh học thêm.

Cử tri Hà Nội cũng phản ánh, hiện nay, tại một số bệnh viện lớn, số phòng bệnh nhân điều trị tự nguyện nhiều, số phòng điều trị thông thường ít khiến người dân nghèo gặp rất nhiều khó khăn trong điều trị nội trú, đề nghị Chính phủ kiểm tra và có giải pháp khắc phục tình trạng này.  

Về giao thông, cử tri Hà Nội cho rằng, dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông điều chỉnh tăng vốn hơn 200% so với tổng mức đầu tư ban đầu, 8 lần chậm tiến độ so với cam kết, ảnh hưởng đến mục tiêu vận tải hành khách công cộng của thành phố Hà Nội, tiềm ẩn sự thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước. Cử tri đề nghị Chính phủ giải trình về dự án trước Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng trên.

Về các chế độ chính sách, lao động, cử tri đề nghị Chính phủ nghiên cứu nâng mức chế độ đối với thương binh vì hiện nay các đồng chí thương binh đã cao tuổi, sức khỏe yếu, mang trong người nhiều bệnh tật.

Đa số cử tri các quận, huyện, thị xã của Hà Nội đề nghị Quốc hội không thông qua việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên mầm non và giáo viên tiểu học để phù hợp với thực tiễn.

Cử tri cũng phản ánh, thời gian gần đây tình trạng các trang mạng xã hội và một số trang báo đưa tin quá chi tiết về một số vụ án giết người nghiêm trọng; một số chương trình truyền hình đã phát sóng có nội dung, hình ảnh nhạy cảm, phi văn hóa, ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội. Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng có giải pháp chấn chỉnh tình trạng trên.

Về an ninh quốc phòng, cử tri phản ánh việc quản lý người nước ngoài tại Việt Nam còn lỏng lẻo, xuất hiện một số vụ việc: người nước ngoài thuê nhà sản xuất ma túy, gây ra các vụ trọng án, mua đất ven biển, môi giới lấy chồng nước ngoài cho phụ nữ Việt Nam... Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, an toàn cho xã hội.

Đặc biệt, cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cập nhật diễn biến tình hình ở vùng chủ quyền biển, đảo của Việt Nam để góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về vị trí, vai trò của biển, đảo và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của quốc gia.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC