Đời sống

Cử tri có quyền chọn lựa bầu cử tại nơi cư trú hoặc nơi tạm trú

P.V
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi có Hộ khẩu thường trú ở tỉnh ngoài nhưng hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, đã đăng ký tạm trú tại Hà Nội. Vậy trong đợt bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HDND tới đây, tôi sẽ được bầu cử ngay tại Hà Nội hay phải về quê bầu cử? Nguyễn Việt Dũng (Vĩnh Phúc)
Cử tri có quyền chọn lựa bầu cử tại nơi cư trú hoặc nơi tạm trú ảnh 1

Mỗi công dân chỉ được ghi tên vào một danh sách cử tri ở nơi mình thường trú hoặc tạm trú (Ảnh minh họa)

Luật sư Giang Hồng Thanh trả lời:

Theo Điều 29, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 thì: “Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát thẻ cử tri, trừ các trường hợp quy định tại khoản 1, Điều 30 của Luật này. Mỗi công dân chỉ được ghi tên vào một danh sách cử tri ở nơi mình thường trú hoặc tạm trú. Cử tri là người tạm trú và có thời gian đăng ký tạm trú tại địa phương chưa đủ 12 tháng, cử tri là quân nhân ở các đơn vị vũ trang nhân dân được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện ở nơi tạm trú hoặc đóng quân”.

Cũng tại Điều 29, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định: “Công dân Việt Nam ở nước ngoài trở về Việt Nam trong khoảng thời gian từ sau khi danh sách cử tri đã được niêm yết đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ, thì đến Ủy ban nhân dân cấp xã xuất trình Hộ chiếu có ghi quốc tịch Việt Nam để được ghi tên vào danh sách cử tri và nhận thẻ cử tri bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã (nếu xuất trình tại nơi đăng ký thường trú) hoặc bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện (nếu xuất trình tại nơi đăng ký tạm trú). Cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi người đó đang bị tạm giam, tạm giữ, đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc”.

Cử tri có quyền chọn lựa bầu cử tại nơi cư trú hoặc nơi tạm trú ảnh 2

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng Văn phòng Luật sư Giang Thanh; Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Hà Nội)

Như vậy, theo quy định nêu trên thì nếu bạn đủ điều kiện tham gia bầu cử tại kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, bạn có thể lựa chọn việc bầu cử tại Hà Nội hoặc về quê bầu cử sao cho thuận tiện nhất cho bản thân. Tuy nhiên, bạn chỉ được thực hiện việc này một lần, một nơi.

Ví dụ, nếu bạn quay trở về địa phương nơi bạn thường trú để đăng ký danh sách cử tri và tham gia bầu cử ở nơi thường trú thì bạn sẽ không được tham gia bầu cử tại nơi bạn đăng ký tạm trú và ngược lại, nếu bạn bầu cử tại nơi đăng ký tạm trú thì không được bầu cử ở nơi có hộ khẩu thường trú. Quy định này nhằm tránh tình trạng gian lận trong bầu cử, một người bỏ phiếu nhiều hơn một lần gây ra sự bất bình đẳng giữa những người ứng cử.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC