Đời sống

Cư dân The Vesta Phú Lãm “tố” Hải Phát cố tình xây sai quy hoạch

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Sáng nay, 15/9, trong quá trình phá bỏ khu vui chơi tại dự án khu đô thị The Vesta Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội để làm bãi đỗ xe, chủ đầu tư đã gặp phải sự phán đối khá dữ dội của cư dân ở đây. 

Chủ đầu tư xây sai quy hoạch từ đầu

Dự án khu nhà ở xã hội Phú Lãm (The Vesta) do Công ty CP Đầu tư Hải Phát - Hải Phát Invest làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng, diện tích xây dựng hơn 45.000m2 với dân số 3.909 người.

Nhiều ngày nay, tại các tòa nhà ở KĐT The Vesta (phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội) diễn ra việc căng băng rôn, tập trung phản đối chủ đầu tư (Hải Phát Invest) do doanh nghiệp này có ý định tiến hành phá bỏ khu vui chơi trẻ em hiện có để xây dựng bãi đỗ xe.

Một cư dân sinh sống tại tòa nhà V1, The Vesta Phú Lãm bức xúc, chủ đầu tư đã hoàn thành khu vui chơi này vào tháng 1/2018, khi đó còn rất nhiều căn hộ ở The Vesta chưa được bán.

Cư dân The Vesta Phú Lãm “tố” Hải Phát cố tình xây sai quy hoạch ảnh 1

Cư dân dự án The Vesta Phú Lãm phản đối chủ đầu tư phá bỏ khu vui chơi trẻ em để làm bãi đỗ xe

Khi chào mời người dân mua nhà tại dự án, Hải Phát đều quảng cáo về tiện ích này. “Đến nay, các căn hộ tại dự án này đã bán, chủ đầu tư lại cho phá bỏ khu vui chơi để khôi phục lại như đúng chức năng được phê duyệt là bãi đỗ xe. Chúng tôi có cảm giác bị chủ đầu lừa dối ngay từ đầu”- một cư dân bức xúc.

Tạm dừng việc phá dỡ

Theo Ban quản trị dự án, khu vực này có 8 tòa cao tầng (V1-V8), mật độ dân cư đông đúc trong khi đó chỉ có hai khu vui chơi nhỏ dành cho trẻ em. Hai khu vui chơi này được chủ đầu tư xây dựng bằng việc cắt một phần diện tích đất tại hai ô đất ký hiệu P-01 và P-02 theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt là bãi đỗ xe (hơn 2.000m2).

Cũng theo Ban quản trị, rất nhiều cư dân quyết định mua nhà, chuyển về đây sinh sống vì các tiện ích nơi đây. Nếu bị tháo dỡ (do vi phạm trật tự xây dựng) thì cả dự án không còn khu vui chơi sinh hoạt cộng đồng.

Mặt khác, theo bản vẽ phê duyệt của dự án, hai lô đất P-01 và P-02 có chức năng làm bãi đỗ xe, nhưng ngay bên dưới lại là các công trình ngầm đã được chủ đầu tư bàn giao lại cho Ban quản trị và cư dân quản lý (bể phốt, bể tách mỡ và bể chứa nước ngầm của các tòa nhà).

Vừa qua, Ban quản trị chung cư The Vesta Phú Lãm cũng đã có đơn kiến nghị Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Hà Đông và UBND phường Phú Lãm xem xét tạm dừng thi công bãi đỗ xe và nghiên cứu phương án cho phép cư dân được giữ lại khu vui chơi trẻ em như hiện tại.

Sáng nay, 15/9, trong quá trình Hải Phát Invest thực hiện việc phá bỏ khu vui chơi, do gặp phải sự phản đối của đông đảo hộ dân, chủ đầu tư đã tạm dừng.

Cư dân The Vesta Phú Lãm “tố” Hải Phát cố tình xây sai quy hoạch ảnh 2

Nhiều ngày nay, cư dân tại dự án The Vesta Phú Lãm căng băng rôn phản đối chủ đầu tư

Muốn giữ nguyên khu vui chơi, phải điều chỉnh quy hoạch

Từ đầu năm 2019, khi phát hiện Hải Phát Invest thực hiện xây dựng không đúng quy hoạch tại ô đất P-01 và P-02, phường Phú Lãm và UBND quận Hà Đông đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện đúng quy hoạch của ô đất.

Sau nhiều lần thương thảo, họp giữa Ban quản trị dự án và Hải Phát Invest, vào ngày 23/06/2020, Hải Phát đã có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất được giữ lại khu vui chơi dành cho trẻ em tại ô đất nói trên.

Tuy nhiên, tại văn bản trả lời chủ đầu tư và Bản quản trị dự án vào giữa tháng 7/2020, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu, Công ty Hải Phát phải khẩn trương khác phục, hoàn trả đúng công năng sử dụng của ô đất P01 và P-02.

Cũng tại văn bản này, Sở Xây dựng cho biết, nếu muốn thực hiện khu vui chơi cho trẻ em tại lô đất trên, chủ đầu tư phải liên hệ với Sở Quy hoạch và Kiến trúc để xem xét điều chỉnh quy hoạch theo quy định.

“Chủ đầu tư sẽ cùng cư dân ở dự án The Vesta kiến nghị các sở, ban ngành về việc xin giữ nguyên khu vui chơi cho trẻ em như đã có”- đại diện Hải Phát Invest cho biết.

Hải Phát Invest cũng phủ nhận thông tin “tố” doanh nghiệp này cố tình lừa người mua nhà ngay từ đầu bằng cách xây dựng sai quy hoạch tại ô đất P-01 và P-02 để “câu” khách hàng bằng tiện ích cây xanh, khu vui chơi...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC