Đời sống

Cụ bà Okawa- người sống thọ nhất thế giới qua đời ở tuổi 117

Hà Triệu
ANTĐ - Hôm 1-4, người sống thọ nhất thế giới, cụ bà Misao Okawa ở Nhật Bản, đã qua đời vì bệnh suy tim trong một trung tâm dưỡng lão ở thành phố Osaka, khi vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 117.

Cụ Misao Okawa sinh ngày 5-3-1898 ở Osaka, trong một gia đình làm nghề may kimono truyền thống. Sau khi kết hôn cùng chồng là cụ ông Yukio năm 1919, họ chuyển đến sống ở Kobe để điều hành một doanh nghiệp. Khi chồng qua đời, cụ Okawa quay lại Osaka sống với con cháu. Cụ có tổng cộng 3 người con, 4 đứa cháu và 6 đứa chắt.

Cụ bà Okawa- người sống thọ nhất thế giới qua đời ở tuổi 117 ảnh 1Cụ Okawa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 117 vào đầu tháng 3-2015

Cụ Okawa được sách kỷ lục Guinness ghi nhận danh hiệu người sống thọ nhất thế giới, cũng như là người phụ nữ nhiều tuổi nhất thế giới vào năm 2013. Trong lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 117 vào đầu tháng 3-2015, cụ Okawa nói rằng “có vẻ như 117 năm không phải là một thời gian dài” đối với cụ. Cụ cũng cho biết chìa khóa để có một cuộc sống lâu dài là ngủ ít nhất 8 tiếng một đêm và ăn sushi – món ăn yêu thích của cụ.

Lễ kỷ niệm sinh nhật của cụ Okawa được phát sóng trên truyền hình quốc gia Nhật Bản. Bản tin truyền hình cho biết, cụ Okawa đã sống qua 3 thế kỷ, nhìn thấy sự luân chuyển quyền lực của 4 vị hoàng đế Nhật, 6 quốc vương Anh và 20 tổng thống Mỹ.
Cụ bà Okawa- người sống thọ nhất thế giới qua đời ở tuổi 117 ảnh 2Cụ Okawa trong lễ sinh nhật 117 tuổi của mình 

Craig Glenday, đại diện tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới, trước đây từng nói “Tuổi thọ ấn tượng của cụ Okawa là nguồn cảm hứng và là một minh chứng cho lối sống Nhật Bản”.

Trong khi đó, danh hiệu người đàn ông sống thọ nhất thế giới cũng thuộc về cụ ông người Nhật Bản, Sakari Momoi, vừa kỷ niệm 112 tuổi vào tháng 2-2105.

Trước đó, danh hiệu người sống thọ nhất thế giới do Guinness bình chọn là cụ bà Jeanne Calment ở Pháp, người đã sống 122 năm và 164 ngày. Cụ qua đời vào tháng 8-1997.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC