Đời sống

Cụ bà đeo khối u khổng lồ làm biến dạng khuôn mặt nhưng 40 năm mới chịu đi khám lần đầu

Duy Tiến
ANTD.VN - Phát hiện khối u trên mặt cách đây hơn 40 năm và khối u ngày càng lớn gây biến dạng khuôn mặt, không thể khép miệng, ngẩng đầu… nhưng phải tới khi u vỡ, chảy nhiều máu thì bà T. mới chịu nhập viện.
Cụ bà đeo khối u khổng lồ làm biến dạng khuôn mặt nhưng 40 năm mới chịu đi khám lần đầu ảnh 1

Hình ảnh bệnh nhân với khối u khổng lồ trên mặt trước và sau khi phẫu thuật

Ngày 4-8, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội thông tin, khoa Ngoại Đầu cổ của viện này vừa phẫu thuật, điều trị cho một cụ bà cao tuổi mang khối u khổng lồ trên mặt suốt 40 năm.

Bệnh nhân là cụ bà tên T., 85 tuổi, ở Hà Nội. Theo lời kể, bệnh nhân cho biết xuất hiện khối u ở mặt hơn 40 năm trước. Thế nhưng mãi tới tháng 11-2021, bà T. mới đi khám lần đầu, được kết luận: theo dõi u tuyến nước bọt dưới hàm trái. Bác sĩ có chỉ định mổ nhưng gia đình bệnh nhân xin về không điều trị.

Hai năm gần đây, khối u phát triển nhanh, mặt trên có kích thước 15 x 20 cm, chân bám rộng 14 x 15 cm che gần kín nửa khuôn mặt, bệnh nhân không khép miệng lại được, khi nói không thể ngẩng đầu lên. Nhưng phải cho tới khi khối u bị vỡ một phần, chảy nhiều máu, bà T. mới đến bệnh viện huyện để sơ cứu và được chuyển lên bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.

TS.BS. Đàm Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Ngoại Đầu cổ - Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã giải thích và động viên bệnh nhân nên phẫu thuật do khối u đã vỡ, mất máu, kích thước u lớn và nặng đẩy lệch đốt sống cổ số 4-5, dính tuyến mang tai trái, khớp xương hàm bị đẩy lệch, chưa kể khối u lớn trên mặt còn gây mất thẩm mỹ...

Cuối cùng, bà T. và gia đình đã đồng ý phẫu thuật sau nhiều năm chung sống với khối u.

Quá trình gây mê và phẫu thuật phải đối mặt nhiều yếu tố bất lợi: thể trạng bệnh nhân gầy gò, cao tuổi, mạch máu tăng sinh nhiều ở khối u, bệnh nhân phải truyền máu trước mổ. Khu vực phẫu thuật tại vùng đầu cổ, có nhiều động tĩnh mạch cảnh, dây thần kinh của đám rối thần kinh, đòi hỏi ekip gây mê và phẫu thuật phải phối hợp linh hoạt nhằm hạn chế tối đa chảy máu, kiểm soát đường thở…

Đồng thời, việc tạo hình thẩm mỹ che vùng khuyết hổng lớn sau cắt u cũng được chú trọng với mong muốn đảm bảo chất lượng cuộc sống sau này cho người bệnh. Ca phẫu thuật đã thành công, khối u lấy ra có trọng lượng gần 3kg.

Sau hai ngày phẫu thuật, bà T. tỉnh táo, sức khỏe dần bình thường trở lại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC