Chính trị - Xã hội

CSTT thường xuyên tuần tra bằng xe đạp: Phố phường gọn gàng hơn

Hoàng Phong
ANTĐ - Đây là sự khẳng định và thể hiện quyết tâm được Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Trưởng CAQ Hoàng Mai, Hà Nội, thay mặt CBCS trong đơn vị phát biểu tại buổi giao nhận xe đạp chuyên dụng mà CATP Hà Nội trang bị cho lực lượng CSTT, tổ chức chiều qua 25-11. 

CSTT thường xuyên tuần tra bằng xe đạp: Phố phường gọn gàng hơn ảnh 1

Tổ công tác CAP Hoàng Liệt tuần tra bằng xe đạp từ ngõ nhỏ ra phố lớn 

Thân thiện, gần gũi với người dân

Ngày 6-8, CATP Hà Nội chính thức triển khai thí điểm mô hình CSTT CAP sử dụng xe đạp chuyên dụng để tuần tra kiểm soát kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định về đảm bảo trật tự ATGT, TTĐT. Trong đợt đầu tiên, CAP Giáp Bát (quận Hoàng Mai) là 1 trong 15 đơn vị được CATP lựa chọn triển khai thí điểm.

Chia sẻ những thuận lợi và kinh nghiệm sử dụng hiệu quả chiếc xe đạp chuyên dụng, Trung tá Phạm Thái Dương, Trưởng CAP Giáp Bát cho biết, qua gần 2 tháng triển khai, lực lượng CSTT của đơn vị đã sử dụng xe đạp chuyên dụng đi tuyên truyền, nhắc nhở tại địa bàn công cộng gần 200 lượt. Lực lượng CSTT cũng tổ chức ký cam kết cho hơn 300 lượt hộ kinh doanh có biểu hiện vi phạm về TTĐT, vệ sinh môi trường. Qua đó, các hộ đã chấp hành tốt các quy định, không tái phạm. 

CSTT sử dụng xe đạp không những giúp nâng cao tính hiệu quả trong công tác tuyên truyền, xử lý, mà còn nhận được sự đồng thuận, ủng hộ lớn của người dân. “Khi CSTT đi xe đạp xuống địa bàn làm nhiệm vụ, người dân có thêm thời gian gặp gỡ, tiếp xúc và từ đó CBCS cũng thu nhận được nhiều thông tin phản ánh về các lĩnh vực. Hình ảnh người chiến sĩ CSTT gần gũi, cởi mở và trở nên thân thiện hơn nhiều trong mắt nhân dân” - Trung tá Phạm Thái Dương cho hay.

Chuyển biến tích cực, có chiều sâu

Sau những thành công và hiệu quả bước đầu, chiều qua (25-11), 14 CAP, trạm trên địa bàn quận Hoàng Mai đã chính thức được CATP trang cấp hơn 70 chiếc xe đạp chuyên dụng. Toàn bộ số phương tiện này sẽ được phân tới từng CSTT để làm nhiệm vụ tuần tra, kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở đảm bảo ATGT, TTĐT. 

Nhấn mạnh với CBCS mục đích của việc thí điểm xe đạp chuyên dụng cho lực lượng CSTT, Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Trưởng CAQ Hoàng Mai nêu rõ: “Từng CBCS phải xác định đây là biện pháp hữu hiệu đảm bảo ATGT, TTĐT trên địa bàn”. Cụ thể hóa những chỉ đạo này, Đại tá Nguyễn Hồng Thái đã chỉ rõ hàng loạt yêu cầu, gắn trách nhiệm từ Trưởng CAP đến từng CBCS trong việc bảo quản, sử dụng phương tiện. Những chi tiết tưởng như rất nhỏ, như CSTT đạp xe thế nào trên đường, dừng đỗ ở đâu để vừa đảm bảo ATGT, vừa thuận lợi nhất cho công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân cũng được chỉ huy CAQ Hoàng Mai gợi mở với CBCS. 

Thông tin với phóng viên, Thượng tá Lê Văn Thắng, Phó trưởng CAQ Hoàng Mai cho biết, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn rất cao. Một số phường tập trung nhiều tòa chung cư với số lượng dân cư lớn. Những yếu tố này đang tạo áp lực lớn về TTĐT, ATGT. Chính vì vậy, chủ trương trang bị, sử dụng xe đạp cho lực lượng CSTT sẽ giúp diện mạo đô thị ngày càng chuyển biến tích cực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC